backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Thời điểm dễ mang thai là khi nào? Hiểu rõ để tăng cơ hội thụ thai

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 31/01/2023

  Thời điểm dễ mang thai là khi nào? Hiểu rõ để tăng cơ hội thụ thai

  Nếu bạn đang có mong muốn sinh con, một trong những điều quan trọng nhất chính là xác định thời điểm dễ mang thai và quan hệ vào đúng những ngày đó để tăng cơ hội thụ thai.

  Về cơ bản, giai đoạn dễ thụ thai chính là “cửa sổ màu mỡ” trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, bao gồm ngày rụng trứng cùng với 5 ngày trước đó. Vì vậy, nếu bạn quan hệ (giao hợp) trong khoảng thời gian này thì cơ hội mang thai là rất cao. Bài viết sau của Hello Bacsi tập trung vào việc giúp bạn hiểu hơn về cơ hội thụ thai thành công dựa trên chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng.

  Thời điểm dễ mang thai là khi nào?

  Nhiều người thường hiểu lầm rằng quan hệ tình dục vào bất kỳ ngày nào trong tháng thì cũng có thể mang thai. Thế nhưng, sự thật là phụ nữ chỉ có thể mang thai khi quan hệ vào một số ngày nhất định trong chu kỳ kinh nguyệt. Đó chính là ngày trứng được giải phóng từ buồng trứng (rụng trứng) và 5 ngày trước đó. Khoảng thời gian này được xem là thời điểm dễ mang thai đối với phụ nữ và còn được gọi là “cửa sổ màu mỡ” của chu kỳ kinh nguyệt.

  Vì sao thời điểm dễ dính bầu chỉ kéo dài khoảng 6 ngày? Câu trả lời là do thời gian sống của tinh trùng và trứng khá ngắn. Tinh trùng sau khi được giải phóng có thể sống được khoảng 5 ngày trong môi trường tử cung. Trong khi đó, trứng chỉ có thể sống khoảng 24 giờ sau khi được phóng thích từ buồng trứng. Vì vậy, chỉ cần trứng và tinh trùng gặp nhau vào đúng thời điểm này thì quá trình thụ tinh sẽ diễn ra giúp phôi thai hình thành và phát triển.

  Cách tính ngày rụng trứng để lên kế hoạch mang thai

  thời điểm dễ mang thai

  Thời điểm dễ mang thai luôn phụ thuộc vào ngày rụng trứng của phụ nữ. Do đó, việc xác định được ngày rụng trứng sẽ giúp bạn lên kế hoạch quan hệ tình dục đúng ngày để tăng cơ hội thụ thai như mong muốn.

  Hiện nay, bạn có thể tính ngày rụng trứng nhờ vào những công cụ online hoặc nhận gợi ý từ các ứng dụng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trên điện thoại thông minh. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tính ngày rụng trứng thủ công dựa trên độ dài của chu kỳ kinh nguyệt.

  Cách tính độ dài kinh nguyệt trung bình

  Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu từ ngày ra máu đầu tiên (ngày 1) và kết thúc vào ngày trước khi kỳ kinh tiếp theo diễn ra. Như vậy, độ dài của một chu kỳ thường kéo dài khoảng 21 – 35 ngày.

  Thông thường, chu kỳ kinh có thể khác nhau ở mỗi phụ nữ hoặc có thể thay đổi theo từng tháng và không đều đặn. Do đó mà hầu hết phụ nữ đều cần tính độ dài chu kỳ kinh nguyệt trung bình dựa trên 3 chu kỳ gần nhất. Cách tính đơn giản như sau:

  • Bạn cộng số ngày của 3 chu kỳ lại và lấy tổng chia 3 sẽ cho ra kết quả. Ví dụ bạn có chu kỳ 1 là 28 ngày, chu kỳ 2 là 32 ngày và chu kỳ 3 là 27 ngày sẽ được tính là 28 + 32 + 27 = 87.
  • Lấy 87 : 3 = 29 nên độ dài chu kỳ kinh nguyệt trung bình của bạn sẽ là 29 ngày.

  Cách tính ngày rụng trứng để xác định thời điểm dễ mang thai

  Khi đã tính được độ dài trung bình của chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể xác định được ngày rụng trứng. Trong đó, quá trình rụng trứng sẽ diễn ra cách ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ tiếp theo thường là 14 ngày. Dựa trên đó, bạn có thể xác định được thời điểm dễ mang thai khi quan hệ tình dục. Ví dụ:

  • Nếu chu kỳ kinh nguyệt trung bình của bạn là 28 ngày: Bạn sẽ rụng trứng vào ngày thứ 14. Theo đó, những ngày dễ mang thai nhất là ngày thứ 12, 13 và 14.
  • Nếu chu kỳ kinh nguyệt trung bình của bạn là 35 ngày: Bạn sẽ rụng trứng vào khoảng ngày thứ 21. Theo đó, những ngày dễ thụ thai nhất là ngày thứ 19, 20 và 21.
  • Nếu chu kỳ kinh của bạn ngắn hơn, chẳng hạn như 21 ngày:  Bạn sẽ rụng trứng vào khoảng ngày thứ 7. Theo đó, những ngày dễ mang thai nhất là ngày 5, 6 và 7.

  Sự thật về thời điểm dễ mang thai

  thời điểm dễ mang thai

  Ngày nào dễ dính bầu nhất? luôn là vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Như đã đề cập, bạn có thể mang thai khi quan hệ trong giai đoạn “cửa sổ màu mỡ” của chu kỳ kinh nguyệt, bao gồm 5 ngày trước khi rụng trứng hoặc quan hệ vào ngày rụng trứng. Tuy nhiên, sự thật về thời điểm dễ mang thai nhất lại là 2 ngày trước khi rụng trứng cộng thêm ngày rụng trứng nữa là vỏn vẹn chỉ có 3 ngày. Vì vậy, quan hệ tình dục vào 3 ngày này sẽ giúp bạn có cơ hội thụ thai cao nhất.

  Nói tóm lại, để xác định được thời điểm dễ mang thai thì bạn cần tính được độ dài trung bình của chu kỳ kinh nguyệt, từ đó tính được ngày rụng trứng. Dựa trên cơ sở này, bạn càng quan hệ gần ngày rụng trứng thì cơ hội mang thai càng cao. Ngược lại, nếu bạn quan hệ cách ngày rụng trứng 6 ngày trở lên thì khả năng thụ thai sẽ rất thấp.

  Ngoài ra, nếu bạn gặp khó khăn trong việc tính độ dài trung bình của chu kỳ kinh nguyệt và xác định ngày rụng trứng thì cách tốt nhất là nên quan hệ tình dục thường xuyên hơn. Không nhất thiết là bạn phải “yêu” hàng ngày nhưng nên quan hệ ít nhất 2 đến 3 ngày một lần để tăng cơ hội mang thai.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 31/01/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo