backup og meta
Chuyên mục

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Thử thai tại nhà như thế nào mới đúng?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hoàng Ngọc · Ngày cập nhật: 18/05/2018

Thử thai tại nhà như thế nào mới đúng?

Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, không ít phụ nữ không có thì giờ để đến khám chữa bệnh tại các trung tâm y tế hay bệnh viện. Do đó, khi muốn biết mình có thai hay không, nhiều người sẽ nghĩ đến việc thử thai tại nhà.

Đón đầu tâm lý này của các chị em, nhiều nhà sản xuất đã cho ra đời vô số các loại dụng cụ thử thai tại nhà khác nhau. Tuy nhiên, biện pháp này có thực sự cho ra kết quả đáng tin cậy? Nếu có, bạn đã biết cách sử dụng chúng chưa?

Khi nào có thể thử thai tại nhà?

Một vài biện pháp thử thai tại nhà cam đoan rằng nó đủ chính xác để có thể đưa ra kết quả dương tính (tức là bạn đã có thai) khoảng 5 ngày trước kỳ “đèn đỏ” tiếp theo. Một số phụ nữ sẽ sản sinh đủ lượng hCG (một loại hormone thai kỳ được tiết ra bởi nhau thai và phát hiện bằng cách xét nghiệm máu) để có được kết quả vào thời điểm đó. Vì thế, nếu bạn lo lắng mình mang thai thì tại sao không thử? Nếu nhận được kết quả âm tính, hãy đợi và thử lại sau nếu bạn vẫn trễ kinh.

Hầu hết các que thử thai cam kết đưa ra kết quả chính xác lên đến hơn 99% nếu bạn thực hiện kiểm tra vào ngày trễ kinh nguyệt theo đúng chu kỳ của mình. Tuy nhiên, một nghiên cứu cũng chỉ ra các biện pháp thử thai không đủ nhạy để đảm bảo tính chính xác vào thời điểm đó.

Kết quả chính xác nhất là khi bạn thử thai sau vài ngày đến 1 tuần nếu thấy bị trễ kinh nguyệt.

Sử dụng dụng cụ thử thai như thế nào?

Đầu tiên, hãy kiểm tra hạn sử dụng trên hộp đựng, đặc biệt khi bạn đã mua được một khoảng thời gian. Nếu để que thử ở những nơi có điều kiện nóng, ẩm như phòng tắm thì có thể dụng cụ sẽ bị hư. Trong trường hợp đó, tốt nhất là bạn nên bỏ nó đi và mua que thử thai mới.

Để có được kết quả chuẩn xác nhất, bạn hãy thử lần đầu vào buổi sáng, khi nước tiểu đặc nhất. Hãy đọc hướng dẫn sử dụng thật kỹ vì mỗi dòng sản phẩm có cách sử dụng khác nhau. Có loại thì bạn phải tiểu vào chiếc cốc, sau đó dùng dụng cụ có sẵn để lấy một lượng nhỏ nước tiểu cho vào lọ thử nghiệm. Số còn lại, bạn có thể tiểu trực tiếp vào dụng cụ thử nghiệm.

Thử nghiệm cũng cho ra nhiều kiểu kết quả khác nhau. Một số cho kết quả vạch màu hồng–xanh trên que thử thai, số khác thì cho thấy dấu cộng–dấu trừ màu đỏ trong ô nhỏ trên que thử. Những que thử “ký tự” thì cho kết quả là dòng chữ. Đa số các que thử thai đều có ký hiệu thông báo xem kết quả có hiệu lực hay không, tức là có thể que thử thai bị hỏng, hết hạn sử dụng hoặc bạn sử dụng không đúng cách.

Bạn thường sẽ phải đợi khoảng 10 phút mới thấy được kết quả. Nếu bộ hiển thị không thể hiện trên màn hình điều khiển thì tức là kết quả bị sai.

Nếu kết quả là âm tính hay dương tính mờ, bạn nên đợi một vài ngày hay một tuần sau để thử lại nếu vẫn trễ kinh. Ngoài ra, một khả năng nữa có thể xảy ra đó là bạn rụng trứng hơi muộn và làm kiểm tra thử thai quá sớm nên không nhận được kết quả có thai. Bạn có thể tham khảo cách tính ngày rụng trứng dễ thụ thai để nhận được kết quả chính xác.

Thế nên đừng vì một kết quả âm tính mà cho rằng mình không có thai. Lượng hCG ở mỗi phụ nữ khác nhau và mỗi đợt mang thai là khác nhau. Bạn có kết quả thử thai dương tính sớm ở đợt mang thai đầu không có nghĩa điều này cũng xảy ra ở đợt mang thai sau.

Nếu vẫn chưa thấy xuất hiện kinh nguyệt (hay kết quả dương tính) sau một tuần hoặc không như bạn mong đợi thì hãy đi khám bác sĩ.

Kết quả dương tính có thể bị sai không?

Kết quả dương tính sai thường không phổ biến lắm, nhưng nó có thể xảy ra trong một số trường hợp nhất định:

 • Bạn đã từng bị sẩy thai hồi 8 tuần trước hoặc từng mang thai trứng;
 • Bạn sử dụng thuốc trị vô sinh có chứa hCG;
 • Bạn mắc một căn bệnh lạ, ví dụ như khối u tiết ra hCG;
 • Bạn sử dụng bộ dụng cụ thử thai hết hạn sử dụng hoặc bị lỗi.

Nếu bạn có kết quả dương tính từ sớm, nhưng sau đó lại xuất hiện kinh nguyệt thì có thể đó là mang thai hóa chất. Hiện tượng này có nghĩa là trứng rụng trong tử cung và chỉ phát triển đến mức có thể sản sinh ra hCG, sau đó ngừng phát triển vì lý do gì đó.

Sau khi mang thai hóa chất, kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ nặng nề hơn và trễ hơn một vài ngày.

Bất luận kết quả thử thai như thế nào, bạn nên đi gặp bác sĩ ngay nếu có các biểu hiện:

 • Chóng mặt, ngất xỉu;
 • Đau bụng dữ dội;
 • Chảy máu bất thường.
 • Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp các chị em trang bị thêm chút kiến thức bổ ích về biện pháp thử thai tại nhà.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Hoàng Ngọc · Ngày cập nhật: 18/05/2018

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo