backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Thử thai bằng kem đánh răng có chính xác không? Bạn có nên áp dụng?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 25/04/2023

  Thử thai bằng kem đánh răng có chính xác không? Bạn có nên áp dụng?

  Việc thử thai bằng kem đánh răng là một trong những mẹo vặt giúp thử thai tại nhà được tìm kiếm khá phổ biến. Giải pháp này có thể rất thu hút chị em vì không tốn kém và dễ thực hiện trong trường hợp bạn chưa mua que thử thai hoặc đến phòng khám.

  Tuy nhiên, dù tiện lợi thì độ chính xác của cách thử thai tại nhà bằng kem đánh răng luôn là vấn đề gây nghi ngờ. Nếu bạn đang tò mò và muốn tìm hiểu về cách thực hiện, cách đọc kết quả khi dùng kem đánh răng để thử thai cũng như độ chính xác của phương pháp này thì có thể tham khảo thông tin trong bài viết sau của Hello Bacsi.

  Thử thai bằng kem đánh răng – Cách thực hiện và cách đọc kết quả như thế nào?

  Trước khi tìm hiểu về độ chính xác của phương pháp dùng kem đánh răng để thử thai, có thể bạn sẽ quan tâm đến cách thực hiện và cách đọc kết quả của phương pháp thử thai này như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

  Chi tiết cách thử thai tại nhà bằng kem đánh răng

  Khi mang thai, cơ thể bạn sẽ có sự “hiện diện” của một loại hormone được gọi là Human Chorionic Gonadotropin (hCG) do nhau thai sản xuất. Ngoài việc dùng que thử thai, một số người cho rằng sử dụng kem đánh răng cũng là một trong những cách phát hiện nồng độ hCG có trong nước tiểu. Các bước thực hiện cũng rất đơn giản, nhanh chóng và không tốn kém thêm chi phí nào.

  Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị là kem đánh răng (thương hiệu và loại nào cũng được), mẫu nước tiểu của bạn và cốc hoặc hộp có thể đựng. Các bước thực hiện như sau:

 • Nặn một chút kem đánh răng ra và cho vào cốc đã chuẩn bị sẵn
 • Sau đó, bạn thu thập nước tiểu của mình vào một cốc riêng
 • Đổ từ từ mẫu nước tiểu thu được vào cốc đang chứa kem đánh răng
 • Khuấy hỗn hợp và quan sát kết quả.
 • Cách đọc kết quả khi thử thai bằng kem đánh răng

  thử thai bằng kem đánh răng

  Những người có xu hướng tin vào phương pháp thử thai bằng kem đánh răng cho rằng kem đánh răng hoạt động theo cơ chế giống như que thử thai thông thường. Điều này nghĩa là kem đánh răng có thể phát hiện được nồng độ hormone hCG có trong nước tiểu của mẹ bầu.  

  Việc đọc kết quả sẽ dựa trên phản ứng hóa học giữa thành phần có trong kem đánh răng với hormone thai kỳ có trong nước tiểu của bạn, cụ thể:

  • Nếu kết quả dương tính (mang thai): Kem đánh răng được cho là sẽ bắt đầu sủi bọt hoặc chuyển sang màu xanh lam, đôi khi là xảy ra cả hai phản ứng này.
  • Nếu kết quả âm tính (không mang thai): Về lý thuyết, việc không mang thai nghĩa là nước tiểu của bạn không có hormone hCG. Như vậy, khi trộn kem đánh răng và nước tiểu sẽ không tạo ra bất kỳ phản ứng nào. Kem đánh răng sẽ không đổi màu và không sủi bọt.

  Thử thai bằng kem đánh răng có chính xác không?

  thử thai bằng kem đánh răng có chính xác không

  Đây có lẽ là vấn đề mà nhiều chị em quan tâm nhất. Câu trả lời là việc sử dụng kem đánh răng để thử thai tại nhà sẽ không mang lại kết quả chính xác và cũng không đáng tin cậy để xác nhận bạn có thai hay không. Bên cạnh đó, cũng không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào cho thấy kem đánh răng có thể phát hiện hormone thai kỳ trong nước tiểu của phụ nữ.

  Hơn nữa, phản ứng của kem đánh răng với nước tiểu cũng không đúng với thực tế. Bởi vì dù là nam hay nữ, nước tiểu của bạn cũng có chứa axit uric. Trong khi đó, một trong những thành phần của kem đánh răng là canxi cacbonat. Vì vậy, dù mang thai hay không, dù là nam hay nữ thì khi trộn kem đánh răng với nước tiểu cũng tạo ra hỗn hợp sủi bọt do canxi cacbonat có phản ứng với axit.

  Đôi khi, nếu thử thai bằng kem đánh răng không đem lại kết quả là một hỗn hợp sủi bọt thì điều này có thể là do nước tiểu của bạn có ít axit hơn.

  Bạn có nên thử thai bằng kem đánh răng hay không?

  Thử thai bằng kem đánh răng thực chất cũng không gây hại gì. Bạn có thể áp dụng mẹo này để giải tỏa sự hiếu kỳ, tò mò nhưng tốt hơn là không nên tin vào kết quả thử thai. Nếu muốn xác định có thai hay không, cách tốt nhất vẫn là nên mua que thử thai để dùng hoặc đến bệnh viện kiểm tra.

  Hiện nay, que thử thai rất dễ tìm mua tại các tiệm thuốc hoặc bạn cũng có thể mua online. Lời khuyên là bạn nên đợi một đến hai tuần sau khi trễ kinh rồi mới tiến hành thử thai và nên thực hiện vào buổi sáng sau khi ngủ dậy để cho kết quả đúng nhất. Sau khi dùng que thử thai tại nhà và cho kết quả dương tính, bạn nên đi khám để được bác sĩ kiểm tra, tư vấn cách chăm sóc thai kỳ càng sớm càng tốt nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Văn Thu Uyên

  Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


  Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 25/04/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo