backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Thử thai bằng đường chính xác không? Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện

Thông tin kiểm chứng bởi: Lan Quan


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 13/11/2023

  Thử thai bằng đường chính xác không? Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện

  Thử thai bằng đường là phương pháp thử thai tại nhà khi kết hợp nước tiểu với đường để biết phụ nữ có thai hay không. Tuy nhiên, liệu cách thử thai tại nhà này có thật sự cho ra kết quả chính xác?

  Tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi để có được câu trả lời cho vấn đề thử thai bằng đường có chính xác không. Bài viết cũng hướng dẫn chi tiết các bước thử thai bằng đường và lý giải cơ chế hoạt động của phương pháp này.

  Vì sao có thể sử dụng đường để thử thai? Cơ chế hoạt động của phương pháp này là gì?

  Từ xa xưa, khi que thử thai chưa được phát minh, ông bà ta thường dùng những phương pháp hay mẹo dân gian để xác định xem phụ nữ có mang thai hay không. Một trong những phương pháp đó là thử thai bằng đường. Vậy, cơ chế hoạt động của phương pháp này ra sao?

  Ngay sau khi trứng được thụ tinh và bám vào niêm mạc tử cung (thai làm tổ), nhau thai sẽ hình thành và sản xuất ra một loại hormone thai kỳ được gọi là gonadotropin màng đệm ở người (hCG). Hormone này tồn tại trong máu và nước tiểu của phụ nữ mang thai. Trong thời kỳ đầu mang thai, nồng độ hCG tăng nhanh, cứ 2-3 ngày lại tăng gấp đôi và tăng dần khi thai kỳ phát triển. 

  Cơ chế hoạt động của phương pháp thử thai bằng đường dựa vào phản ứng hóa học giữa đường và hormone thai kỳ trong cơ thể phụ nữ mang thai. Phương pháp này được dùng để xác định liệu trong nước tiểu của phụ nữ có hCG hay không. Nếu đường có phản ứng và trở nên vón cục, nghĩa là có sự hiện diện của hormone hCG thai kỳ. Điều này chứng tỏ phụ nữ đã thụ thai.

  Hướng dẫn chi tiết cách thử thai bằng đường 

  cách thử thai bằng đường

  Cách thử thai tại nhà bằng đường hay thử thai bằng đường, muốn thử thai bằng đường trắng cần thực hiện như thế nào? Để thử thai bằng đường, các chị em cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Chọn loại đường: Chuẩn bị 3 muỗng đường tinh luyện trắng, loại hạt nhỏ. Không dùng đường phèn.
  • Chọn cốc đựng nước tiểu: 1 cốc sạch bằng nhựa hoặc thủy tinh, không lẫn tạp chất.
  • Chuẩn bị 20ml nước tiểu: Nước tiểu là yếu tố quan trọng để xác định chính xác phụ nữ có mang thai hay không. Để thu được kết quả tốt nhất, bạn nên lấy nước tiểu vào lúc sáng sớm khi vừa ngủ dậy. Lúc này, nước tiểu sẽ ít lẫn tạp chất và cô đặc nhất. Nồng độ hCG trong nước tiểu vào thời điểm này cũng được cho là cao nhất.
  • Chọn chén để thử thai bằng đường: 1 chén sạch bằng nhựa hoặc thủy tinh, trong suốt, không lẫn tạp chất.

  Các bước thử thai bằng đường:

  • Bước 1: Cho đường vào chén.
  • Bước 2: Đổ nước tiểu vào chén đường. Đến đây, nhiều người thắc mắc thử thai bằng đường có cần khuấy cho đường tan nhanh không? Lưu ý rằng bạn chỉ nên đổ nước tiểu nhẹ nhàng và không khuấy hay trộn đường với nước tiểu mà để xảy ra phản ứng tự nhiên.
  • Bước 3: Quan sát trong 3-5 phút rồi đọc kết quả.

  Cách đọc kết quả sau khi thử thai bằng đường:

  Trong nước tiểu của phụ nữ chứa hơn 3000 hợp chất và những người tin vào phương pháp thử thai bằng đường cho rằng, hormone hCG là yếu tố duy nhất trong nước tiểu không có khả năng hòa tan khi tiếp xúc với đường, nên:

  • Nếu kết quả là mang thai (dương tính): Lượng đường tiếp xúc với nước tiểu sẽ bị vón cục và xuất hiện bọt trắng. Đường có thể vón cục thành một cụm lớn hoặc tạo thành một số cục nhỏ hơn. Điều này cho thấy đường phản ứng với hCG.
  • Nếu kết quả là không mang thai (âm tính): Không có bất kỳ dấu hiệu hay phản ứng khác thường nào (không xảy ra hiện tượng vón cục hay nổi bọt trắng) là dấu hiệu của việc không mang thai. Nếu đường bị trộn lẫn hoặc hòa tan và mức độ hòa tan phụ thuộc vào những gì mà phụ nữ đã ăn, thì cũng là dấu hiệu của kết quả âm tính. Bạn nên lặp lại thử nghiệm này nhiều lần vào những ngày sau đó để chắc chắn thử nghiệm có thực sự âm tính hay không.

  Giải đáp thắc mắc: Thử thai bằng đường có chính xác không?

  thử thai bằng đường

  Nếu bạn đang phân vân không biết liệu thử thai bằng đường có chính xác không hay thử thai bằng đường có đúng không thì câu trả lời ngắn gọn là “không”. Nguyên nhân là vì không có bằng chứng thuyết phục chứng minh rằng hCG khiến đường không thể hòa tan trong nước tiểu. Vẫn có khả năng một chất gì đó khiến đường không hòa tan. Đồng thời, không có nghiên cứu khoa học nào giải thích tại sao hoặc trong những trường hợp nào đường sẽ phản ứng với nước tiểu. Hơn nữa, thành phần nước tiểu mỗi ngày có thể khác nhau, phụ thuộc vào những gì bạn ăn và uống. Quan trọng hơn là, không có bất kỳ cơ quan hoặc tổ chức y tế nào ủng hộ việc thử thai bằng đường. 

  Vì vậy, mặc dù thử thai bằng đường ít tốn kém và dễ thực hiện, nhưng các chuyên gia khuyến cáo rằng phụ nữ không nên thử thai bằng đường. Phương pháp này có thể cho ra kết quả không chính xác. Tốt nhất là bạn nên thử thai bằng que thử thai mua tại nhà thuốc hoặc đi khám thai nếu bạn bị trễ kinh hoặc nhận thấy các triệu chứng mang thai như buồn nôn, đau bụng âm ỉ, ốm nghén…

  Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về phương pháp thử thai bằng đường.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Thông tin kiểm chứng bởi:

  Lan Quan


  Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 13/11/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo