backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Vượt qua nỗi buồn khi mong con gái nhưng lại sinh con trai và ngược lại

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hương Quỳnh · Ngày cập nhật: 21/07/2021

Vượt qua nỗi buồn khi mong con gái nhưng lại sinh con trai và ngược lại

Dẫu biết sinh con trai hay gái tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng không ít mẹ bầu cảm thấy buồn vì siêu âm con gái trong khi đang muốn có con trai và ngược lại. 

Nhiều bà mẹ thầm mong ước mình có một cô con gái/cậu con trai. Nhưng thật éo le khi mơ ước đó không thành sự thật. Liệu có cách nào để bạn và cả gia đình vượt qua nỗi thất vọng để tập trung chăm sóc đứa con mình đang mang thật tốt? Hãy để Hello Bacsi chia se cùng bạn vấn đề này nhé!

Xét nghiệm nào khẳng định bé là con trai hay gái trước khi sinh?

Nhiều phụ nữ khi mang thai rất mong chờ đến ngày sinh không chỉ để nhìn thấy đứa con bé bỏng của mình mà còn để xem liệu bé là trai hay gái. Không ít người sử dụng “lối tắt” để biết kết quả sớm hơn bằng cách áp dụng những kỹ thuật y tế xác định giới tính của thai nhi mà phổ biến nhất là siêu âm thai. Phương pháp này dù cho kết quả chỉ là một hình ảnh trắng và đen nhưng lại chính là bức hình đầu tiên của bé và là lần đầu tiên cha mẹ nhìn thấy con của mình.

Siêu âm sử dụng sóng âm tần số cao để tạo ra hình ảnh về thai nhi trong tử cung của mẹ, hiển thị trên màn hình. Siêu âm thường được làm 2 lần trong suốt thời kì mang thai, lần được làm giữa tuần thứ 18 và tuần thứ 22 là lúc có thể xác định được giới tính của đứa trẻ.

Tiên đoán về giới tính của trẻ bằng siêu âm có độ nhạy đến 90% nhưng vẫn có những trường hợp chẩn đoán sai (chẳng hạn siêu âm con gái sinh con trai) bởi siêu âm phụ thuộc nhiều vào độ rõ nét của ảnh và kỹ năng của bác sĩ.

Ngày càng nhiều mẹ Việt thích sinh bé gái

vượt qua nỗi buồn khi sinh con trai hoặc con gái

Thất vọng khi giới tính trẻ không như mình mong muốn xảy ra rất thường xuyên ở những bà mẹ muốn sinh một bé gái. Thực tế, phụ nữ thường có xu hướng thích sinh con gái hơn, trong khi đàn ông lại thích có con trai. Nguyên nhân là do mẹ bầu cảm thấy gần gũi hơn với một cô con gái và biết chắc rằng con bé cần gì (vì rất lâu trước đây, bạn cũng đã từng là một cô gái nhỏ). Nhưng bạn nên nhớ rằng, mỗi bà mẹ đều cần thay đổi niềm tin, cần tin tưởng vào khả năng làm mẹ của mình. Chăm sóc con gái cũng cần sự nỗ lực chứ không riêng gì bé trai.

Vượt qua nỗi thất vọng vì sinh con trai hoặc gái bằng cách nào?

Nếu bạn buồn một chút khi không có được bé gái/bé trai như mong đợi thì cũng không sao cả, nhưng sau đó hãy bắt đầu mơ về giấc mơ có một cậu bé/cô bé khỏe mạnh đẹp đẽ nào. Một vài bà mẹ tin rằng nếu cho con trai mặc váy, chơi đồ chơi con gái hay đặt một cái tên nữ tính (và ngược lại với những người sinh con gái) sẽ làm vơi bớt nỗi thất vọng nhưng điều này là không nên.

Bạn nên nhớ rằng mỗi đứa con có một tính cách độc nhất. Bạn có thể mơ về một cô con gái thật dịu dàng, nhưng không ai bảo đảm với bạn rằng con gái bạn sẽ thích váy đầm, trang điểm và thích … con trai. Chuyện cũng tương tự khi bạn sinh ra một cậu nhóc, bé có thể là một người bướng bỉnh nhưng cũng có thể không, bé có thể không thích thể thao, xe lửa và yêu âm nhạc, bé cũng có thể thích những trò đòi hỏi sự khéo léo. Bạn đừng gượng ép con làm bất cứ điều gì dù bé có giới tính nào. Một ngày nào đó, bạn sẽ nhận ra rằng những tính cách riêng đó của con cũng khá tuyệt đấy.

Nếu bạn không thể quên được nỗi buồn khi bé là con trai/con gái, bạn sẽ phải nhờ sự trợ giúp từ những người khác để vượt qua. Buồn và vô vọng nếu kéo dài liên tục chính là biểu hiện của trầm cảm sau sinh. Trầm cảm lại khá phổ biến khi cơ thể của mẹ bầu khác đi và hormone cũng thay đổi khi mang thai. Trường hợp này, bạn nên kể với chồng, bạn bè hoặc bác sĩ về những cảm nhận của mình.

Có vô vàn người ngoài kia cũng gặp trường hợp tương tự, chắc rằng họ sẽ khuyên bạn – nếu mong con gái mà sinh con trai chỉ là chuyện bình thường và nỗi buồn sẽ tan biến một khi bạn nhìn vào đứa con bé bỏng mới sinh.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hương Quỳnh · Ngày cập nhật: 21/07/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo