backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Vì sao sinh con trai đau hơn sinh con gái?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thanh Thảo · Ngày cập nhật: 21/02/2023

Vì sao sinh con trai đau hơn sinh con gái?

Bà mẹ nào cũng hạnh phúc khi thấy thiên thần nhỏ chào đời dù đó là bé trai hay bé gái. Cơn đau khi lâm bồn cũng trở thành một kỷ niệm ngọt ngào khi gặp con. Mức độ đau đẻ có liên quan đến giới tính của bé. Đây là kết quả nghiên cứu tại Tây Ban Nha. 

Làm mẹ là một trải nghiệm tuyệt vời dù bạn phải trải qua một cuộc lâm bồn đau đớn. Liệu mức độ đau đẻ có khác nhau khi sinh con trai hay con gái? Nghiên cứu mới đây tại Tây Ban Nha đã ghi nhận sinh bé trai có thể khiến bạn đau nhiều hơn khi sinh bé gái đấy.

Nghiên cứu về việc sinh bé trai

Tờ nhật báo Pediatric Research (Nghiên cứu Nhi khoa) đã đăng tải nghiên cứu được thực hiện tại trường Đại học Granada và Bệnh viện San Cecilio Clinical Hospital, Tây Ban Nha. Mục tiêu ban đầu của nghiên cứu có một không hai này là để xác nhận xem mức độ đau đẻ có liên quan đến giới tính của bé không.

Nghiên cứu được thực hiện với 56 phụ nữ mang thai khỏe mạnh, có 27 người sinh bé trai và 29 người sinh bé gái. Sau khi sinh, bác sĩ sẽ nghiên cứu mức độ tổn hại của cơ thể người mẹ. Họ ghi nhận được những mẹ sinh con gái ít bị tổn thương hơn. Đồng thời nghiên cứu còn phát hiện sinh bé trai sẽ đau hơn so với sinh bé gái.

Lý do sinh con trai đau hơn so với sinh con gái

Dựa theo nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận mức độ đau đẻ có liên quan đến giới tính của bé vì những lý so sau:

  • Hệ thống enzyme ở bé gái trưởng thành hơn khi bé được sinh ra. Điều này hình thành một hàng rào bảo vệ các tế bào không bị tổn thương.
  • Cơ thể bé gái còn chứa các chất chống oxy hóa tốt nhiều hơn so với bé trai. Những chất trên giúp giảm tổn thương đến màng tế bào khi trẻ sinh ra đồng thời tối ưu hoạt động trao đổi chất của tế bào.

Với những điều trên, mẹ bầu sẽ ít bị viêm và ít đau hơn khi sinh bé gái.

Những yếu tố nguy cơ khi sinh bé trai

mức độ đau đẻ

Bác sĩ Petra Verburg, Trung tâm nghiên cứu Robinson, Đại học Adelaide ở Australia cho biết giới tính của trẻ có những mối liên quan trực tiếp đến những biến chứng thường gặp trong thai kỳ. Các biến chứng khi các mẹ sinh bé trai bao gồm:

  • Bé trai có thể sinh sớm hơn so với ngày dự sinh. Việc này sẽ dẫn đến nhiều biến chứng khác cho bé
  • Bé trai có nguy cơ sinh non cao hơn 27% trong khoảng từ tuần 20 đến 24 so với bé gái. Trong khi đó, khả năng bé trai sinh trong tuần 30 đến 33 cao hơn 24%. Hơn nữa, khả năng bé trai sinh trong tuần 34 đến 36 sẽ cao hơn 17% so với bé gái.
  • Mẹ bầu mang thai bé trai thường có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ, tiền sản giật và huyết áp cao hơn vào lúc sinh nở.

Bé trai hay bé gái đều là một món quà vô cùng đáng quý. Bạn hãy chuẩn bị một tinh thần và sức khỏe thật tốt để vượt qua mọi khó khăn và đón bé chào đời nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thanh Thảo · Ngày cập nhật: 21/02/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo