backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Hỏi đáp Bác sĩ: Phụ nữ sau sinh mổ bao lâu thì quan hệ được?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 26/07/2023

Hỏi đáp Bác sĩ: Phụ nữ sau sinh mổ bao lâu thì quan hệ được?

Phụ nữ sinh mổ bao lâu thì quan hệ được? Sau sinh mổ 1 – 2 tháng quan hệ thì có sao không? Đây là câu hỏi mà bác sĩ nhận được rất nhiều từ những cặp vợ chồng có vợ vừa sinh mổ. Vậy làm sao để cân bằng giữa việc chờ đợi vết thương lành và giữ lửa hạnh phúc cho vợ chồng?

Trong bài viết này, bạn đọc sẽ nhận được câu trả lời chi tiết và sự hướng dẫn chăm sóc vết thương sau sinh mổ từ phía bác sĩ chuyên khoa Sản – Phụ khoa.

Sau sinh mổ bao lâu thì quan hệ được?

Khác với sinh thường, phụ nữ sau sinh mổ sẽ cần nhiều thời gian để phục hồi hơn. Do đó, khoảng thời gian mà vợ chồng cần kiêng quan hệ cũng kéo dài hơn. Mặc dù sinh mổ sẽ không có vết rạch tầng sinh môn, nhưng vết mổ ở bụng sẽ lâu lành và để lại cảm giác đau âm ỉ; nhất là vết thương sau sinh ở bên trong.

Nếu không kiêng cữ cẩn thận, vết mổ khi sinh có thể bị bục rách, viêm nhiễm rất nguy hiểm. Vì thế các bác sĩ thường khuyên phụ nữ sau sinh mổ ít nhất từ 6 tuần đến 18 tuần (~ 3 tháng) mới quan hệ tình dục trở lại.

Phụ nữ sau sinh mổ bao lâu thì quan hệ được?
Phụ nữ sau sinh mổ bao lâu thì quan hệ được?

Bạn đọc hỏi

Chào bác sĩ! Tôi sinh mổ con so đã được 1 tháng. Vết mổ vẫn đang giai đoạn hồi phục. Vì phải hạn chế sinh hoạt tình dục trong thời gian sinh nở nên lúc này vợ chồng tôi rất nóng lòng được gần gũi chăn gối với nhau. Tuy nhiên tôi vẫn còn e ngại sợ ảnh hưởng đến vết mổ và sức khỏe bản thân.

Nhờ bấc sĩ tư vấn là phụ nữ sinh mổ bao lâu thì quan hệ được? Riêng trường hợp của tôi, sau sinh mổ khoảng 1 tháng – 1 tháng rưỡi quan hệ thì có sao không? Dạ, cảm ơn bác sĩ!

(Kim Phượng – Khánh Hòa)

Bác sĩ trả lời

Với câu hỏi phụ nữ sinh mổ bao lâu thì quan hệ được của độc giả Kim Phượng. Bác sĩ Tạ Trung Kiên, hiện đang hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Phụ sản Âu Cơ Đông Nai trả lời cụ thể như sau:

Phụ nữ sanh mổ cần được can thiệp vào vùng cân cơ bụng và cơ tử cung. Do đó, quá trình hồi phục sẽ lâu hơn so với phụ nữ sanh thường. 

Ngoài ra, sau sanh mổ, vùng vết mổ có thể bị tụ dịch, viêm, vết may có thể lành kém tạo sẹo nếu kỹ thuật may không chuẩn. Hơn nữa, vì can thiệp vào cân cơ tử cung và cân cơ bụng nên dù việc lành vết thương cơ bản trong khoảng 4-6 tuần. Nhưng thời gian để mô hoàn vết mổ trưởng thành (sửa chữa) sẽ âm ỉ kéo dài đến 2 năm. Đó là lý do, vì sao sau sanh mổ bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn ngừa thai và chỉ nên sanh con tiếp theo sau khoảng 2 năm. 

Phụ nữ sinh mổ bao lâu thì được quan hệ? Sau sanh mổ, thường mốc thời gian hậu sản là 6 tuần. Đây cũng là mốc để có thể quan hệ tình dục lại. Tuy nhiên, điều này lại còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ca mổ có diễn tiến thuận lợi không, có các tai biến, biến chứng nào đi kèm không thì mới có thể trả lời chính xác rằng phụ nữ sinh mổ bao lâu thì quan hệ lại được. 

Nói chung, vết thương do sanh mổ sẽ tái tạo hoàn thành sau 4-6 tuần. Do đó, trường hợp của bạn sau 1 tháng là thời điểm vết thương mới chớm hồi phục. Nếu muốn gần gũi chăn gối, vợ chồng bạn vẫn có thể sinh hoạt tình dục nhưng phải đặc biệt lưu ý kỹ những điều sau:

  • Bản thân bạn cảm thấy cơ thể khỏe mạnh, vết mổ không còn đau, không sưng, không bầm.
  • Theo dõi tình trạng sức khỏe và hãy dừng lại ngay nếu như bạn cảm giác đau hay khó chịu.
  • Khi hoạt động tình dục bạn nên thực hiện nhẹ nhàng, tránh áp lực mạnh lên vùng bụng, vùng vết mổ, chọn các tư thế quan hệ an toàn sau sinh
  • Các vận động cơ thể bạn đã về như bình thường. Bạn cũng nên để ý nếu chưa hết sản dịch thì không quan hệ vì có thể làm viêm nhiễm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Kết luận từ bác sĩ

Thông tin thêm, chăm sóc vết thương sanh mổ cần lưu ý:

  • Tập thể dục các bài tập như: yoga, thở bụng, massage bụng, bài tập kegel.
  • Đối với người có cơ địa sẹo lồi hoặc những lần mổ trước có sẹo lồi, nên được bác sĩ tư vấn sử dụng các loại kem bôi, băng ép silicon từ sớm để hạn chế hình thành lại sẹo.
  • Vận động sớm nhẹ nhàng, ngay ngày đầu sau mổ có thể quay lại chế độ ăn từ mềm đến đặc, ăn đầy đủ dinh dưỡng không quá kiêng khem dẫn đến thiếu đạm, vitamin khoáng chất, làm cho quá trình lành bị chậm. 

Bác sĩ hiểu rằng, khi đặt câu hỏi “phụ nữ sau sinh mổ bao lâu thì quan hệ được” là bạn muốn đảm bảo an toàn cho vết thương sau sinh của các cô vợ, chứ không hẳn là ham muốn quan hệ sớm. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về khoảng thời gian mà bạn cần kiêng quan hệ sau sinh mổ.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Tạ Trung Kiên

Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 26/07/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo