Những điều mẹ bầu nên biết về triệu chứng hot flashes

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Hot flashes là một triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, tuy nhiên hơn 1/3 phụ nữ mang thai gặp phải hiện tượng này khi mang thai và sau sinh em bé.

Bạn đang mang thai và bỗng một cảm giác nóng bừng ập đến khiến bạn lo lắng. Đây chỉ là một triệu chứng bình thường khi mang thai. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về hiện tượng này nhé.

Hot flashes là gì?

Hot flashes là một khái niệm dùng để chỉ cảm giác nóng bừng, tập trung chủ yếu ở cổ và đầu, sau đó lan xuống ngực và thường kéo dài từ 30 giây đến 5 phút. Đôi khi cảm giác nóng bừng sẽ xuất phát từ phần dưới của cơ thể. Cơ thể sẽ toát mồ hôi để cố gắng làm mát cảm giác nóng bừng đột ngột này.

Mỗi cơn nóng bừng sẽ khác nhau vì tần số và cường độ luôn có sự thay đổi. Hãy nhớ rằng hot flashes và sốt là hai triệu chứng khác nhau vì triệu chứng hot flashes không làm tăng nhiệt độ cơ thể, trong khi sốt thì ngược lại.

Triệu chứng hot flashes khi mang thai là bình thường?

Cảm giác này là hoàn toàn bình thường khi mang thai và thường xuất hiện vào ban đêm trong giai đoạn đầu và giai đoạn giữa của thai kỳ. Đôi khi triệu chứng này vẫn tiếp tục diễn ra sau khi sinh vì cơ thể mẹ bầu phải sản xuất sữa cho bé bú. Các hormone biến đổi làm lưu lượng máu lên bề mặt da tăng lên. Điều này khiến bạn cảm thấy nóng bừng. Lưu lượng máu tăng làm tăng nhiệt độ da, đặc biệt là ở vùng ngực, cổ và đầu, tạo nên những vết đỏ.

Nguyên nhân gây ra cảm giác nóng bừng khi mang thai?

Một số yếu tố có thể gây ra cảm giác nóng bừng khi mang thai:

Thay đổi nội tiết tố

Sự thay đổi nội tiết tố (chủ yếu là oestrogen) thường xảy ra trong thai kỳ. Điều này kích thích não tiết ra thêm epinephrine và norepinephrine (các chất truyền dẫn thần kinh) trong máu, khiến lưu lượng máu trên da tăng, gây ra cảm giác nóng lên trong cơ thể.

Mất nước

Nước có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ. Thiếu nước sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể và làm cho mẹ bầu cảm thấy nóng.

Tăng nhiệt độ cơ thể

Việc trao đổi chất tăng lên trong thời kỳ mang thai khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên, do đó dẫn đến việc mẹ bầu có cảm giác nóng bừng. Cơ thể của bạn nhận ra được rằng bản thân đang chăm lo cho hai người và phải tăng cường hoạt động dẫn đến nhiệt độ cơ thể tăng.

Thừa cân

Cân nặng tăng trong thời gian mang thai làm cơ thể nóng lên và kết quả là tạo ra cảm giác nóng bừng.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị triệu chứng hot flashes:

 • Chế độ ăn không cân đối;
 • Thói quen ngủ không tốt;
 • Lo lắng, căng thẳng và tức giận;
 • BMI (chỉ số xác định tình trạng cơ thể) cao hơn trước khi mang thai;
 • Lượng đường trong máu thấp.

Các triệu chứng hot flashes

Nếu hot flashes đi kèm với các triệu chứng sau thì bạn nên đến khám bác sĩ ngay:

 • Cảm giác nóng bừng lan khắp cơ thể và mặt;
 • Nóng quá mức khiến bạn khó chịu;
 • Cảm giác nóng bừng xuất hiện đột ngột, không có cảnh báo;
 • Tăng nhịp tim;
 • Đỏ mặt;
 • Ra mồ hôi.

Hot flashes kéo dài bao lâu sau khi sinh?

Hot flashes không hết ngay sau khi sinh nhưng sẽ biến mất trong vài tháng tiếp theo, khi các hormone trở về bình thường và mẹ bầu sản xuất đủ sữa cho bé bú.

Bổ sung nước, ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ, duy trì cân nặng sẽ giúp bạn tránh xa hot flashes. Mặc dù cảm giác nóng bừng không phải tình trạng nguy hiểm nhưng mẹ bầu cũng nên chăm sóc bản thân cẩn thận.

Qua những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về cảm giác nóng bừng khi mang thai. Đây là một triệu chứng bình thường nên bạn đừng quá lo lắng nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Share now :

Ngày đăng: Tháng Tám 30, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc