Cử động thai nhi: phát hiện sớm dấu hiệu bất thường!

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 08/06/2018
Chia sẻ ngay!

Cảm nhận được cái xoay người, luồn lách, đấm tay, vung chân và nấc cụt của con là một trong những cảm giác tuyệt vời nhất đối với người mẹ. Đấy là những biểu hiện đầy sinh lực cho thấy có một sự sống đang lớn lên trong bạn từng ngày. Vì vậy, bạn nên thường xuyên chú ý nhằm phát hiện bất kì dấu hiệu bất thường để báo cho bác sĩ sớm nhất có thể.

Thai nhi cử động thế nào là bình thường?

“Sao con cử động nhanh quá!” có thể là ý nghĩ xuất hiện trong đầu bạn khi cảm nhận được những cử động đầu tiên của thai nhi. Bạn sẽ thấy cồn cào và nôn nao trong bụng.

Những cử động này sẽ diễn ra bất cứ lúc nào vào tuần thứ 16-22 của thai kỳ. Nếu đã có em bé trước đó, bạn sẽ có cảm giác giống như vậy trong lần mang thai tiếp theo. Nếu bạn không cảm thấy chuyện động của thai nhi mỗi ngày kể từ tuần thứ 24, hãy thông báo cho bác sĩ ngay lập tức.

Mách mẹ cách theo dõi thời gian cử động của thai nhi

Theo dõi và đếm cử động thai rất quan trọng. Sau 28 tuần, thai nhi nên cử động ít nhất 6 lần/giờ trong một ngày. Không nhất thiết thai nhi phải cử động đúng 6 lần mỗi giờ nhưng bé cần phải có một giờ vận động mỗi ngày. Nếu bé không chuyển động, có thể là bé đang kiệt sức do bị kẹt trong dây rốn hoặc do cơ thể bạn quá ít nước ối. Những biến chứng này có thể rất nghiêm trọng. Nếu bạn cảm thấy bé không cử động bình thường, hãy uống một ít nước trái cây, nằm nghiêng về bên trái khoảng một tiếng và chú ý theo dõi những cử động của bé. Sau một giờ, nếu bạn không thể đếm được 6 cử động khác nhau thì nên đến bác sĩ ngay lập tức.

Những cử động lạ của thai nhi

Nếu bạn thấy cử động có nhịp điệu vài giây một lần, có thể là bé đang bị nấc cụt. Ban đầu, cảm giác này có thể làm bạn lo lắng, nhưng đây là một phản ứng bình thường trong sự phát triển của thai nhi và là dấu hiệu cho thấy bé vẫn đang khỏe mạnh.

Các hoạt động của bé trong bụng mẹ không theo một lịch trình nào cả. Bạn chỉ cần nhớ là bé hoạt động 1 giờ/ngày là đủ và không nhất thiết ngày phải diễn ra cùng một khoảng thời gian mỗi ngày.

Khi thai nhi ngày càng phát triển và bụng mẹ dần trở nên chật chội, cường độ hoạt động của bé có thể giảm đi.

Mỗi lần mang thai đều không giống nhau vì thế cử động của thai nhi cũng sẽ khác nhau. Bạn không nên so sánh cử động của lần mang thai này với lần mang thai trước. Tuy nhiên, nếu bé không có cử động hoặc bạn không thể đếm được cử động của bé, bạn nên đến bác sĩ ngay để được thăm khám kịp thời.

Các yếu tố tác động đến việc người mẹ cảm nhận cử động của thai nhi

Nhận thức của người mẹ về cử động của thai nhi còn phụ thuộc vào một vài yếu tố như vị trí của nhau thai. Nếu nhau thai gắn vào phía trước tử cung, nó sẽ giống như một cái gối được đặt giữa bạn và bé. Điều này khiến bạn khó đếm được cử động thường xuyên của con hơn. Đó cũng là lý do tại sao bạn cảm thấy những lần cử động của thai nhi cách nhau khá lâu.

Trọng lượng của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến việc cảm nhận cử động của bé. Nếu bị thừa cân và có lớp mỡ quanh bụng, bạn khó có thể nhận thấy cử động của bé một cách rõ ràng. Trong trường hợp này, bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra nhịp tim hằng tuần nhằm xác nhận mọi thứ đều ổn với bé.

Mỗi đứa trẻ có cá tính riêng đặc trưng ngay từ khi còn trong bụng mẹ nên số lần cử động hay những cử động của bé sẽ rất đa dạng. Vì thế, thai nhi có hoạt động khoảng một giờ/ngày là ổn. Nếu có bất cứ thắc mắc hay lo lắng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa sớm nhất có thể nhé.

Các mẹ có thể tham khảo thêm về chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ bầu trên Hello Bacsi để luôn đảm bảo sức khỏe trong suốt thai kỳ.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Nhiễm toxoplasma khi mang thai: Nguy hiểm và phải đề phòng

Hầu hết mẹ bầu không biết mình đã bị nhiễm toxoplasma khi mang thai nhưng đây là tình trạng nguy hiểm cần được phát hiện kịp thời.

Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Mang thai, Thai kỳ 25/03/2020

Tất tần tật những điều bà bầu mang thai hai tháng cần biết

Hiểu rõ các triệu chứng thai kỳ khi mang thai hai tháng sẽ giúp mẹ bầu có sự chuẩn bị về mặt tâm lý và có các giải pháp hỗ trợ giai đoạn này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Babymoon là gì và có cần thiết cho mẹ bầu không?

Nếu tuần trăng mật nói về quãng thời gian của các cặp đôi thì babymoon sẽ là những ngày bạn nghỉ ngơi để có thể chào đón em bé sắp ra đời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bà bầu có nên vẽ henna?

Phụ nữ mang thai vẫn có thể vẽ henna, tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bản thân và bé cưng, bạn nên biết rõ một số lưu ý cần thiết.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Bạn có thể quan tâm

tập thể dục là thói quen tốt cho sức khỏe

Những thói quen tốt cho sức khỏe mẹ mới mang thai nên nằm lòng

Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 30/05/2020
mẹ bầu mang thai 5 tháng nên ăn gì

Mang thai tháng thứ 5 nên ăn gì để đảm bảo dinh dưỡng cho con?

Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 07/05/2020
siêu âm thai 17 tuần

Siêu âm thai 17 tuần: Tại sao lại quan trọng?

Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 05/05/2020
bốc hỏa khi mang thai

Bốc hỏa khi mang thai khiến nhiều mẹ bầu mệt nhoài

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 09/04/2020