Chọc ối và những điều mẹ bầu chưa biết!

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Chọc ối là một thủ thuật thực hiện trước khi sinh. Xét nghiệm này được sử dụng để kiểm tra xem thai nhi có bị bất thường nào không (dị tật bẩm sinh) như hội chứng Down, bệnh xơ nang hay nứt đốt sống.

Vậy chọc ối có ảnh hưởng như thế nào với mẹ bầu và quá trình chọc ối như thế nào? Mẹ bầu hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Nên lựa chọn sinh thiết gai nhau hay chọc ối?

Cả hai loại xét nghiệm trên đều có thể cho bạn biết liệu thai nhi có vấn đề về nhiễm sắc thể hay các rối loạn di truyền nhất định hay không.

CVS được thực hiện sớm hơn trong thời kỳ mang thai (thường là từ tuần thứ 10 đến tuần thứ 13) nên bạn có thể sớm tìm hiểu về tình trạng của bé. Nếu không có vấn đề gì, mẹ bầu sẽ sớm trút nhẹ gánh lo. Nếu không may có vấn đề nghiêm trọng xảy ra thì bạn có thể lựa chọn bỏ thai sớm ngay trong tam cá nguyệt thứ nhất.

Đối với người muốn đợi kết quả từ lần kiểm tra trong tam cá nguyệt thứ 2, trước khi quyết định thực hiện xét nghiệm xâm lấn thì tại thời điểm đó, chọc ối là lựa chọn duy nhất. Những kết quả khác cũng có thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Ví dụ, nếu thai nhi có nguy cơ cao mắc phải chứng khuyết tật ống thần kinh, bạn sẽ phải chọc ối vì CVS không thể chẩn đoán được các khuyết tật này.

Thủ thuật sinh thiết gai nhau nhìn chung được cho là có tỷ lệ sẩy thai cao hơn so với chọc ối, nhưng điều này có thể không đúng ở mọi cơ sở y tế. Trước khi đưa ra quyết định, bạn cần thảo luận tất cả những vấn đề này với bạn đời, bác sĩ và có thể là chuyên gia về di truyền.

Thủ thuật chọc ối được thực hiện ra sao?

Quy trình này thường mất khoảng 20 đến 30 phút. Trước khi tiến hành, bác sĩ sẽ siêu âm để đo kích thước và kiểm tra giải phẫu cơ bản của thai nhi, cũng như xác định túi nước ối đánh giá khoảng cách an toàn cả từ em bé và nhau thai. Mẹ bầu nằm trên bàn khám và bụng sẽ được sát khuẩn bằng dung dịch cồn iốt để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng.

Sau đó, bác sĩ đưa một đầu kim dài, mỏng và rỗng qua thành bụng vào trong túi ối xung quanh thai để rút một ít nước ối, 15 đến 20 ml (khoảng ba muỗng cà phê) nước ối. Quá trình này mất khoảng 30 giây. Thai nhi sẽ tiếp tục tạo ra nước ối để thay thế lượng nước được rút ra.

Bạn sẽ cảm thấy đau quặn, châm chích trong suốt quá trình thực hiện hoặc không cảm thấy khó chịu gì cả. Mức độ khó chịu hoặc đau đớn sẽ thay đổi ở từng phụ nữ và thậm chí từ lần mang thai này đến lần mang thai kế tiếp.

Bạn có thể đề nghị được gây tê nhưng cơn đau do chích thuốc gây tê có thể sẽ tồi tệ hơn so với việc đâm kim hút ối nên hầu hết các bà mẹ đều quyết định không gây tê. Kế tiếp, bác sĩ kiểm tra nhịp tim của em bé qua hình ảnh trên màn hình siêu âm.

Sinh thiết gai nhau gây ra hiện tượng chảy máu dẫn tới việc hòa trộn máu bạn và của thai nhi. Nếu máu Rh của bạn âm tính, bạn sẽ được tiêm huyết thanh Rh immunoglobulin (globulin miễn dịch) (như RhoGAM) để ngăn ngừa tình trạng gây hại tới thai nhi nếu máu của trẻ là Rh dương tính.

Ngày nay, những bác sĩ ngày càng có nhiều kinh nghiệm cùng với y học tiên tiến. Do đó, việc chọc ối không mang lại nhiều rủi ro. Mẹ bầu không cần phải lo lắng khi đưa ra quyết định chọc ối nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 31, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 2, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc