Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

5 vai trò quan trọng của người cao tuổi trong gia đình

5 vai trò quan trọng của người cao tuổi trong gia đình

Tục ngữ có câu: “Con người có cố có ông. Như cây có cội như sông có nguồn”. Tuy không còn là người chịu trách nhiệm chính về thu nhập nhưng vai trò của người cao tuổi trong gia đình vẫn vô cùng quan trọng.

Vai trò của người lớn tuổi trong gia đình là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, đa số các cuộc thảo luận trên các phương tiện truyền thông đều xoay quanh gánh nặng của dân số già và những thay đổi tiêu cực mà chúng ta phải đối mặt khi già đi. Điều này vô tình khiến người cao tuổi cảm thấy tự ti khi bản thân trở nên chậm chạp, kém minh mẫn hơn so với trước.

Hiểu rõ 5 vai trò quan trọng của mình đối với con cháu sẽ giúp người lớn tuổi sống hạnh phúc và mạnh khỏe hơn.

1. Người già đưa ra những quan điểm sâu sắc và khác biệt

Với mỗi sự việc, hiện tượng, từng người sẽ có góc nhìn và quan điểm khác nhau. Điều này dựa trên kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế của họ.

Trong một gia đình nhiều thế hệ, các thế hệ sau sẽ có cơ hội nhìn nhận, tiếp thu và thảo luận về các quan điểm khác biệt với các thế hệ đi trước. Điều này góp phần định hình tư duy, kiến thức cũng như phát triển khả năng phản biện vấn đề.

Kiến thức của cha mẹ, ông bà và người thân lớn tuổi sẽ giúp con cháu hiểu được tại sao họ lại có được vị trí như ngày hôm nay, cũng như khuyến khích họ phát triển hơn nữa trong tương lai.

2. Người cao tuổi phản ánh xã hội

Vai trò của người cao tuổi trong gia đình phán ánh xã hội

Người lớn tuổi không chỉ có góc nhìn khác người trẻ mà họ còn có những câu chuyện được hình thành trong lúc họ lớn lên ở mỗi hoàn cảnh và văn hóa khác nhau. Đây là điều vô cùng quý giá để truyền lại cho thế hệ sau này.

Con cháu nên dành thời gian trò chuyện với ông bà và người thân lớn tuổi. Điều này không chỉ giúp người già bớt cảm thấy cô đơn, mà còn tạo cơ hội để các thế hệ sau suy ngẫm về giá trị bản thân. Để từ đó giúp họ đánh giá hành vi của mình theo các tiêu chuẩn về hiếu đạo.

>>> Bạn có thể quan tâm: 8 bí quyết giúp bạn chăm sóc người cao tuổi ngay cả khi bận rộn

3. Vai trò của người cao tuổi trong gia đình: Chăm sóc các thành viên khác

Ông bà có thể giúp chăm sóc cháu nhỏ để bố mẹ yên tâm trở lại công việc sau thời gian thai sản.

Ngay cả khi bố hoặc mẹ nghỉ hẳn công việc để tập trung chăm con, họ vẫn cần đến sự giúp đỡ của ông bà hoặc những người thân khác. Thỉnh thoảng nhờ người thân lớn tuổi trông cháu sẽ giúp các bậc cha mẹ giảm stress và có thời gian tái tạo năng lượng.

Ngoài ra, việc để ông bà chăm cháu cũng giúp các thành viên trong gia đình gắn kết và hiểu nhau hơn. Ông bà thường có nhiều thời gian. Do đó, việc chơi đùa với các đứa trẻ cũng sẽ thoải mái, thú vị và vui vẻ hơn.

4. Người lớn tuổi là “cuốn sách” về mẹo vặt cuộc sống

vai trò của người cao tuổi trong gia đình về các mẹo nuôi dạy con

Bố mẹ hoàn toàn có thể học các mẹo hay chăm sóc và nuôi dạy con từ ông bà. Trẻ nhỏ lớn rất nhanh và mỗi đứa trẻ đều có đặc điểm khác nhau. Do đó, không có cuốn sách nào có thể cho bố mẹ biết tất cả mọi thứ. Việc tham khảo ý kiến ông bà hoặc những người thân có kinh nghiệm trông con nhỏ là lựa chọn thông minh để giải quyết vấn đề này. Dù vậy, bố mẹ cũng cần có kiến thức nhất định để tránh áp dụng những phương pháp không có cơ sở khoa học hay dựa vào mê tín dị đoan để chăm sóc cho con.

Ngoài vấn đề nuôi dạy con cái, ông bà có thể cho bạn hoặc con bạn những lời khuyên hữu ích trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống, từ chuyện làm ăn, kinh doanh đến chăm sóc gia đình.

>>> Bạn có thể quan tâm: Phát huy vai trò của người cao tuổi trong gia đình, cộng đồng

5. Ông bà chính là những “người hùng” đích thực

Các thành viên lớn tuổi đã trải qua chiến tranh hoặc thời kỳ khó khăn sẽ là nguồn cảm hứng cho các thành viên khác trong gia đình. Những câu chuyện vượt qua nghịch cảnh sẽ giúp các thế hệ sau nhận ra họ có thể thay đổi cuộc sống nhờ vào sự chăm chỉ, quyết tâm và nỗ lực của bản thân.

Bên cạnh đó, vai trò của người cao tuổi trong gia đình thường giúp khuyến khích, cố vấn, tạo động lực cho trẻ nhỏ theo đuổi ước mơ. Ngoài ra, lúc bố mẹ và con cái có xích mích, ông bà thường là người đảm nhiệm “trọng trách” hòa giải những hiểu nhầm giữa 2 bên.

Người lớn tuổi có vai trò vô cùng quan trọng trong gia đình. Sự khôn ngoan, điềm tĩnh và tình yêu thương vô điều kiện của họ sẽ góp phần định hình tính cách, tương lai của các thế hệ trẻ sau này.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Roles of the older family member

https://nursenextdoor.com.au/blog/six-important-roles-of-the-older-family-member/

Ngày truy cập: 26/02/2021

The importance of family support in old age https://www.researchgate.net/publication/272264736_The_importance_of_family_support_in_old_age/fulltext/563dd6aa08ae8d65c0137de5/The-importance-of-family-support-in-old-age.pdf Ngày truy cập: 29/12/2021

Senior Citizens and Their Roles in Family and Household https://www.researchgate.net/publication/341430670_Senior_Citizens_and_Their_Roles_in_Family_and_Household Ngày truy cập: 29/12/2021

Aging, Family Structure, and Health https://www.prb.org/familyandhealth/ Ngày truy cập: 29/12/2021

Aging and Family Life: A Decade Review https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3427733/ Ngày truy cập: 29/12/2021

The Family and the Elderly https://www.jstor.org/stable/23559684 Ngày truy cập: 29/12/2021

The Important Roles of Senior Family Members https://bethesdahealth.org/blog/2021/08/09/the-important-roles-of-senior-family-members/ Ngày truy cập: 29/12/2021

The Contribution of Older Adults to their Families and Communities https://tilda.tcd.ie/publications/reports/pdf/w3-key-findings-report/Chapter%202.pdf Ngày truy cập: 29/12/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Dung Nguyễn Cập nhật: 29/12/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh