backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Nguy cơ từ mùi hương có thể độc hại như... thuốc lá

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Xuyến Phạm · Ngày cập nhật: 21/08/2020

Nguy cơ từ mùi hương có thể độc hại như... thuốc lá

Phần lớn phụ nữ đều thích thơm tho mà quên mất rằng nguy cơ từ mùi hương có thể gây tổn hại cho sức khỏe về lâu dài sau này.

Bạn rất ưa thích và thường xuyên sử dụng các loại nước hoa? Bạn thường có xu hướng chọn mua các sản phẩm có mùi hương nồng nàn hơn là các sản phẩm không mùi? Nếu đúng như vậy, đã đến lúc bạn nên học cách nói “không” với mùi hương!

Chất tạo hương nhân tạo hay còn gọi là hương liệu là thuật ngữ chỉ các chất hóa học tổng hợp dẫn xuất từ than và chứa đầy petroleum độc hại. Để ngầm che đậy tên thật của các thành phần độc hại tạo nên những mùi hương nhân tạo, các nhà sản xuất thường gọi tắt chúng là “hương liệu”.

Hương liệu có thể gây hại như thuốc lá

Trên thực tế, hương liệu mang lại tác hại giống như việc hút thuốc lá thụ động. Tương tự như thuốc lá, hương liệu gây hại rất nhiều đến sức khỏe của người tiêu dùng cũng như người hít phải hương thơm sản phẩm. Và đặc biệt là hiệu ứng độc hại của hương liệu có thể  kéo dài đến hàng giờ ngay sau lần đầu sử dụng.

Bên cạnh đó, điều đáng lo ngại chính là hầu như rất ít người trong chúng ta nhận thức cũng như cảnh giác về mức độ nguy hiểm của các loại hương liệu. Do đó, mọi người thường xem nhẹ các tổn hại về sức khỏe mà chất tạo hương gây ra cũng như chỉ luôn chú trọng đến sự nguy hiểm của khói thuốc lá.

Chất tạo hương chính là thành phần chủ yếu trong các sản phẩm nước hoa đậm đặc lẫn nước hoa tinh dầu. Ngoài ra, hương liệu còn được sử dụng rộng rãi trong một loạt các sản phẩm khác nhau, bao gồm chất tẩy rửa, xà phòng, khăn vệ sinh khô, nến, thuốc, mỹ phẩm và kem chống nắng.

Dù rằng việc thêm hương liệu vào sẽ giúp tạo mùi hương dễ chịu khi sử dụng, tuy nhiên trên thực tế, có rất nhiều sản phẩm được thêm hương liệu vào nhằm mục đích át đi mùi hóa học đặc trưng của các thành phần khác. Do đó, ngay cả các sản phẩm chú thích “không mùi” trên nhãn cũng có thể chứa hương liệu để xóa đi mùi hương của các nguyên liệu khác đấy.

Những tác hại của mùi hương đến cơ thể

Hầu hết các loại hương liệu nhân tạo đều độc hại và có thể gây tổn hại cho hệ thần kinh khi hít phải. Các các loại hương liệu có thể gây nên các phản ứng thể chất tác động đến:

 • Hệ hô hấp: gây các chứng hen suyễn do dị ứng và không do dị ứng, hội chứng rối loạn đường thở phản ứng (RADS)
 • Hệ thần kinh: gây chứng đau nửa đầu, buồn nôn, chóng mặt, rối loạn tâm thần
 • Da: gây kích ứng, bỏng rát, mẩn đỏ
 • Mắt: gây viêm, rát, chảy nước
 • Một nghiên cứu về bệnh hen suyễn còn cho thấy rằng việc tiếp xúc và hít phải nước hoa có thể gây ra phản ứng hen suyễn đối với 3 trong số 4 người bị hen suyễn. Bên cạnh đó, cũng có bằng chứng cho thấy rằng việc tiếp xúc và hít phải hương liệu có thể làm tăng nguy cơ gây bệnh hen suyễn ở trẻ em.

  Đã đến lúc bạn nên sử dụng các loại sản phẩm không mùi thay vì các sản phẩm chứa hương liệu để bảo vệ sức khỏe của bản thân cùng những người thân yêu xung quanh rồi đấy!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Xuyến Phạm · Ngày cập nhật: 21/08/2020

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo