backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Dị ứng nước hoa: Một tình trạng dị ứng có thể nguy hiểm hơn bạn nghĩ!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hồng Nhung · Ngày cập nhật: 26/09/2022

  Dị ứng nước hoa: Một tình trạng dị ứng có thể nguy hiểm hơn bạn nghĩ!

  Nước hoa có thể giúp bạn trở nên quyến rũ hơn khi hẹn hò hay tôn lên nét đẹp thanh lịch trong giao tiếp hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn có những triệu chứng như hắt hơi, nhức đầu hay buồn nôn do mùi hương nhân tạo này thì rất có thể bạn đã bị dị ứng nước hoa rồi đấy!

  Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia gia liễu, dị ứng nước hoa là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây nên tình trạng dị ứng da. Độ mẫn cảm với mùi hương có thể được định nghĩa là tình trạng phản ứng kích thích hoặc phản ứng không mong muốn với các hóa chất có trong nước hoa và các sản phẩm có mùi thơm khác như mỹ phẩm, dung dịch xịt phòng…

  Sự mẫn cảm với những mùi hương mạnh có thể khiến một số người ngửi nước hoa bị đau đầu hay bị ốm nặng. Người bị bệnh hen suyễn hoặc các bệnh lý hô hấp thường dễ mắc phải bệnh dị ứng này hơn những người khỏe mạnh. Vậy khi bị dị ứng, cơ thể bạn sẽ có những triệu chứng gì hay những biểu hiện của dị ứng nước hoa là gì?

  Triệu chứng của dị ứng nước hoa

  Triệu chứng của dị ứng nước hoa

  Độ mẫn cảm với các loại nước hoa hoặc mùi hương thường gây ra nhiều phản ứng khó chịu. Sau đây là một số biểu hiện của dị ứng nước hoa phổ biến:

  Nước hoa có nhiều mùi hương từ các thành phần hóa học khác nhau, cũng chính là nguyên nhân khiến bạn gặp phải những triệu chứng dị ứng khó chịu.

  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở những người thường bị đau nửa đầu, việc tiếp xúc với mùi nước hoa quá mạnh có thể kích hoạt cơn đau nửa đầu của họ.

  Các loại hóa chất trong nước hoa có nguy cơ gây dị ứng

  Dị ứng nước hoa

  Ngoài việc tìm hiểu các biểu hiện của dị ứng nước hoa phổ biến nhằm kịp thời ngăn ngừa các triệu chứng chuyển biến nặng, bạn cũng nên tìm hiểu thông tin về các thành phần của nước hoa.

  Nước hoa là một dung dịch nhiều thành phần tạo thành nhờ sự pha trộn phức tạp của những tinh chất tự nhiên cũng như các hóa chất tổng hợp. Nước hoa chứa khoảng 14 thành phần hóa học có thể gây phản ứng dị ứng từ dạng nhẹ đến nặng ở những người nhạy cảm với mùi hương dẫn đến tính trạng ngửi nước hoa bị đau đầu, thậm chí là buồn nôn. Những người tiếp xúc rộng rãi với các hóa chất nhạy cảm này có nguy cơ bị dị ứng nước hoa.

  Nhiều loại hóa chất thường không bền và dễ bị oxy hóa trong quá trình bảo quản hoặc khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và không khí. Các sản phẩm oxy hóa này hoạt động như những chất có độc tính phụ thuộc ánh sáng và các chất gây dị ứng.

  Một số hóa chất điển hình trong những lọ nước hoa mà bạn vẫn hay dùng bao gồm:

 • Chất limonene: Limonene là một trong những hóa chất tạo mùi hương được sử dụng như là một dung môi trong các sản phẩm làm sạch. Chất này không chỉ phân hủy và hình thành các chất gây dị ứng mà còn có thể tương tác với ozone để tạo ra những chất độc hại gây ô nhiễm như acetaldehyde và formaldehyde.
 • Chất linalool: Linalool là một thành phần của tinh dầu oải hương và cũng là một chất hóa học tạo mùi hương thường được sử dụng. Khi tiếp xúc với không khí, các dẫn xuất linalyl acetate và linalyl anthranilat của chất này tạo ra các chất gây dị ứng tiếp xúc.
 • Các thành phần khác: Ngoài các chất tạo hương thơm, nước hoa và thuốc xịt khử mùi cơ thể cũng chứa các chất tạo độ bền, các dung môi, các chất bảo quản, chất hấp thụ tia UV và thuốc nhuộm. Bên cạnh nguy cơ ảnh hưởng tới người sử dụng, nước hoa có thể gây ra những phản ứng dị ứng thụ động cho những người tiếp xúc hoặc chia sẻ không gian với người sử dụng nước hoa.
 • Tình trạng dị ứng nước hoa có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa và điều trị bệnh dị ứng này?

  Tinh trạng dị ứng nước hoa: Cần ngăn ngừa và điều trị như thế nào? 

  Ngăn ngừa dị ứng nước hoa

  Thông tin trên nhãn nước hoa không phải lúc nào cũng đáng tin tưởng và sản phẩm vẫn có thể chứa các thành phần thảo dược. Vì thế, những người mẫn cảm với nước hoa nên hạn chế tiếp xúc với nước hoa hoặc mùi hương mà những người khác sử dụng ở nơi công cộng hoặc nơi làm việc.

  Bạn nên tránh sử dụng các sản phẩm có chứa các chất nhạy cảm. Hãy chọn loại nước hoa có ghi nhãn “fragrance free” (không chứa hóa chất tạo mùi) hoặc “unscented” (không mùi) để ngăn ngừa nguy cơ bị dị ứng nước hoa.

  Trong trường hợp không thể tránh tiếp xúc với nước hoa, bạn vẫn có thể thực hiện một số cách để kiểm soát hiệu quả. Bạn cần giải thích với những người xung quanh về bệnh dị ứng của mình vì điều này không chỉ gây ảnh hưởng tới bạn mà cả những người tiếp xúc thụ động với nước hoa.

  6 giải pháp giúp bạn ngăn ngừa tình trạng dị ứng nước hoa

 • Thay đổi vị trí làm việc: Khi bị dị ứng nước hoa, bạn có thể giữ khoảng cách với người sử dụng nước hoa khiến bạn bị dị ứng. Bạn nên tránh xa những nơi công cộng nơi có người sử dụng nước hoa hoặc nơi có sử dụng các sản phẩm xịt phòng.
 • Làm việc online nếu có thể: Bạn nên làm việc qua mạng một vài ngày trong tuần nếu như lịch trình làm việc của bạn linh động để tránh xa môi trường có mùi nước hoa khiến bạn dị ứng.
 • Thay đổi lịch làm việc của bạn: Đi làm vào lúc 7 giờ sáng thường giúp bạn hạn chế tiếp xúc với những đồng nghiệp ưa thích sử dụng nước hoa. Đến sớm về sớm giúp giảm thời gian tiếp xúc với nước hoa và nhờ đó bạn sẽ hạn chế nguy cơ dị ứng.
 • Sử dụng máy lọc không khí: Bạn cần lưu ý là máy lọc không khí và các bộ lọc khí thường làm việc kém hiệu quả hơn ở những không gian mở so với những phòng kín. Để sử dụng máy lọc không khí hiệu quả, bạn nên sử dụng một bộ lọc phù hợp có thể giúp loại bỏ mùi hương.
 • Sử dụng quạt: Một chiếc quạt nhỏ có thể giúp lưu thông không khí và ngăn cản mùi nước hoa bám vào không gian cá nhân của bạn.
 • Thay đổi hình thức giao tiếp: Bạn có thể cân nhắc làm việc qua email, điện thoại hoặc fax để hạn chế tiếp xúc với những người có mùi nước hoa làm bạn bị dị ứng.
 • Điều trị dị ứng nước hoa

  Dựa trên mức độ và đặc điểm mẫn cảm của những người hay bị dị ứng, bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia dị ứng có thể đề xuất các sản phẩm an toàn. Các chất gây dị ứng thường được chẩn đoán bằng những miếng dán lên da của người bị ảnh hưởng.

  Một hỗn hợp bao gồm một số thành phần tạo hương thơm được dùng để kiểm tra. Kết quả kiểm tra miếng dán cho thấy dương tính với một thành phần cụ thể nào đó có nghĩa là bạn bị dị ứng với chất hóa học tạo mùi đó. Tuy nhiên, nhãn của các sản phẩm nước hoa thường không phải lúc nào cũng ghi rõ mọi thành phần cụ thể, vì vậy việc này cũng không thực sự dễ dàng.

  Nước hoa là một trong những yếu tố tạo nên sự quyến rũ cho phái nữ và sự lịch lãm cho đấng mày râu. Tuy nhiên, nếu da bạn dễ bị dị ứng với mùi hương nhân tạo thì nên hạn chế sử dụng và tiếp xúc với môi trường có nhiều mùi hương. Bạn hãy bảo vệ cơ thể mình thật cẩn thận để luôn khỏe mạnh nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Hồng Nhung · Ngày cập nhật: 26/09/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo