backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Sốt siêu vi phát ban: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và điều trị hiệu quả

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 18/07/2023

Sốt siêu vi phát ban: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và điều trị hiệu quả

Đôi khi sốt siêu vi kèm theo phát ban sẽ làm cho nhiều người lo lắng, không biết tình trạng bệnh có đang trở nặng hay không. Đây thực sự là hiện tượng có liên quan đến nhiều bệnh lý cần được điều trị.

Ngoài vi khuẩn và nấm, cơ thể còn có khả năng bị nhiễm virus và gây ra các triệu chứng như sốt, phát ban… Những bệnh do nhiễm virus thường có xu hướng xảy ra ở trẻ tập đi và trẻ nhỏ. Mặc dù các dấu hiệu có thể khiến bạn lo lắng nhưng bệnh thường tự khỏi sau khi tác nhân gây bệnh được loại khỏi cơ thể.

Để hiểu thêm về tình trạng sốt siêu vi phát ban, Hello Bacsi mời bạn tìm hiểu thông tin dưới đây.

Sốt siêu vi có phát ban không?

Nếu bạn đang thắc mắc sốt siêu vi có phát ban không và sốt siêu vi phát ban là tình trạng gì, hãy để Hello Bacsi giải đáp cho bạn.

Siêu vi trùng là nguyên nhân gây ra các bệnh như sốt xuất huyết, viêm đường hô hấp, cảm cúm, tay chân miệng, sốt phát ban… Do đó, sốt siêu vi phát ban là tình trạng có thể xảy ra, nhất là ở trẻ nhỏ.

Việc tìm hiểu rõ nguyên nhân gây sốt siêu vi phát ban rất quan trọng, giúp quá trình điều trị bệnh dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Dấu hiệu nhận biết sốt phát ban do virus gây ra

Các đặc điểm của phát ban do virus rất đa dạng, có thể khác nhau ở từng người bệnh. Hầu hết bạn sẽ thấy nhiều đốm đỏ nhỏ xuất hiện trên da. Chúng có khi xuất hiện đột ngột hoặc xuất hiện dần dần trong vòng vài ngày. Vị trí phát ban có khi là một vùng nhỏ trên cơ thể hoặc ở nhiều khu vực khác nhau, ví dụ như phát ban trong bệnh sởi thường bắt đầu từ má sau đó lan dần xuống thân rồi tới tay, chân.

Phát ban do virus gây ra cũng gây ngứa hoặc đau khi bạn chạm vào các khu vực có ban đỏ. Cách tốt nhất để xác định phát ban do virus là kiểm tra những triệu chứng khác khi nhiễm virus, như là:

 • Sốt
 • Ớn lạnh
 • Đau nhức cơ thể
 • Mệt mỏi

Nguyên nhân gây sốt siêu vi kèm phát ban

Sốt siêu vi kèm phát ban xảy ra là do hệ miễn dịch phản ứng lại với virus hoặc tác nhân này tác động lên các tế bào da.

Ví dụ như khi nhiễm virus sởi, hệ miễn dịch phát hiện có kháng nguyên lạ di chuyển trong hệ tuần hoàn và giải phóng ra các chất hóa học để tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, những chất này cũng gây viêm da, dẫn đến phát ban.

Mặt khác, bệnh zona lại liên quan đến việc tái hoạt động của virus thủy đậu nằm im trong các dây thần kinh. Khi đó, virus bắt đầu di chuyển xuống theo các dây thần kinh và đến da. Sau đó, chúng nhân lên tại đây và phát ban zona sẽ hình thành.

Một số bệnh do nhiễm virus có khả năng gây sốt kèm phát ban bao gồm:

 • Rubella
 • Thủy đậu
 • Bạch cầu đơn nhân
 • Sốt phát ban
 • Tay chân miệng
 • Bệnh thứ năm (ban đỏ nhiễm khuẩn)
 • Zika
 • Sốt xuất huyết

Sốt siêu vi phát ban có lây không?

sốt siêu vi có khi kèm theo phát ban ở trẻ em

Tình trạng phát ban do virus sẽ không lây truyền nhưng virus gây ra bệnh thì có khả năng truyền sang người khác. Sau khi nhiễm virus, cơ thể sẽ phản ứng để tiêu diệt các tác nhân lạ và gây sốt, còn gọi là sốt siêu vi. Một số tình trạng sốt siêu vi kèm theo phát ban thường là do các virus sau đây gây ra:

 • Sởi
 • Thủy đậu
 • Rubella

Con đường lây nhiễm thường là thông qua tiếp xúc với các dịch hô hấp trong không khí khi nói chuyện trực tiếp hay với dịch tiết từ mũi, họng của người bệnh. Lưu ý là những người sau khi nhiễm virus trên có thể truyền cho người khác trước khi phát ban xuất hiện.

Tuy nhiên, một số bệnh do virus khác lại được lây truyền thông qua vật trung gian truyền bệnh như muỗi, ve và bọ chét, ví dụ như virus Zika.

Điều trị sốt siêu vi phát ban

Việc điều trị các bệnh do vius thường tập trung giúp giảm nhẹ triệu chứng vì virus không bị tiêu diệt bởi thuốc kháng sinh như vi khuẩn.

Bạn có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành bệnh của cơ thể bằng cách uống nhiều nước và dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Khi bị sốt hay đau nhức cơ thể, bạn có thể sử dụng một số thuốc không kê đơn như paracetamol hay thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) như ibuprofen.

Nếu bạn gặp tình trạng sốt siêu vi phát ban ngứa, hãy thử áp túi chườm lạnh hay dùng các kem bôi lên vùng da phát ban. Hạn chế gãi lên các khu vực này.

Với những trường hợp nhiễm virus gây ra bệnh nặng như zona, bác sĩ sẽ kê cho bạn đơn thuốc có thuốc kháng virus.

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Tốt nhất là bạn nên đi khám bệnh ngay khi cảm thấy sốt siêu vi có phát ban xuất hiện để được chẩn đoán chính xác bệnh.

Nếu không, cần đến trung tâm y tế ngay khi nhận thấy sốt siêu vi nổi mẩn đỏ có các vấn đề như:

 • Kéo dài hơn một tuần, đặc biệt khi các triệu chứng không được cải thiện
 • Xuất hiện mụn nước
 • Lây lan nhanh chóng, lan rộng ra khắp cơ thể
 • Có dấu hiệu sưng, đỏ và chảy nước
 • Đau đớn

Thực tế, có rất nhiều loại virus sau khi mắc phải có thể gây phát ban. Hầu hết trường hợp nhiễm virus đều có khả năng tự khỏi nhưng một số ít trường hợp cần uống thuốc kháng virus. Tuy nhiên, khi tình trạng phát ban cùng sốt siêu vi không thuyên giảm sau hơn 1 tuần thì bạn nên liên lạc với bác sĩ ngay.

Nếu bạn vừa trở về từ các quốc gia đang có dịch bệnh do virus gây ra, bạn cũng cần phải đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe tổng thể. Các bệnh do virus lây lan qua vật trung gian truyền bệnh thường phải dùng thuốc kháng virus để điều trị.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ về tình trạng sốt siêu vi phát ban, từ đó có biện pháp điều trị, phòng ngừa hiệu quả.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 18/07/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo