Hỏi đáp bác sỹ về tiêm phòng COVID-19 ngay!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Những điều cần biết về sốt siêu vi phát ban

Những điều cần biết về sốt siêu vi phát ban

Đôi khi sốt siêu vi kèm theo phát ban sẽ làm cho nhiều người lo lắng, không biết tình trạng bệnh có đang trở nặng hay không. Đây thực sự là hiện tượng có liên quan đến nhiều bệnh lý cần được điều trị.

Ngoài vi khuẩn và nấm, cơ thể còn có khả năng bị nhiễm virus và gây ra các triệu chứng như sốt, phát ban… Những bệnh do nhiễm virus thường có xu hướng xảy ra ở trẻ tập đi và trẻ nhỏ. Mặc dù các dấu hiệu có thể khiến bạn lo lắng nhưng bệnh thường tự khỏi sau khi tác nhân gây bệnh được loại khỏi cơ thể.

Để hiểu thêm về tình trạng sốt siêu vi phát ban, Hello Bacsi mời bạn tìm hiểu thông tin dưới đây.

Làm sao xác định tình trạng phát ban do virus gây ra?

Các đặc điểm của phát ban do virus rất đa dạng, có thể khác nhau ở từng người bệnh. Hầu hết bạn sẽ thấy nhiều đốm đỏ nhỏ xuất hiện trên da. Chúng có khi xuất hiện đột ngột hoặc xuất hiện dần dần trong vòng vài ngày. Vị trí phát ban có khi là một vùng nhỏ trên cơ thể hoặc ở nhiều khu vực khác nhau, ví dụ như phát ban trong bệnh sởi thường bắt đầu từ má sau đó lan dần xuống thân rồi tới tay, chân.

Phát ban do virus gây ra cũng gây ngứa hoặc đau khi bạn chạm vào các khu vực có ban đỏ. Cách tốt nhất để xác định phát ban do virus là kiểm tra những triệu chứng khác khi nhiễm virus, như là:

 • Sốt
 • Ớn lạnh
 • Đau nhức cơ thể
 • Mệt mỏi

Nguyên nhân dẫn đến sốt siêu vi kèm phát ban

Sốt siêu vi kèm phát ban xảy ra là do hệ miễn dịch phản ứng lại với virus hoặc tác nhân này tác động lên các tế bào da.

Ví dụ như khi nhiễm virus sởi, hệ miễn dịch phát hiện có kháng nguyên lạ di chuyển trong hệ tuần hoàn và giải phóng ra các chất hóa học để tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, những chất này cũng gây viêm da, dẫn đến phát ban.

Mặt khác, bệnh zona lại liên quan đến việc tái hoạt động của virus thủy đậu nằm im trong các dây thần kinh. Khi đó, virus bắt đầu di chuyển xuống theo các dây thần kinh và đến da. Sau đó, chúng nhân lên tại đây và phát ban zona sẽ hình thành.

Một số bệnh do nhiễm virus có khả năng gây sốt kèm phát ban bao gồm:

 • Rubella
 • Thủy đậu
 • Bạch cầu đơn nhân
 • Sốt phát ban
 • Tay chân miệng
 • Bệnh thứ năm (ban đỏ nhiễm khuẩn)
 • Zika
 • Sốt xuất huyết

Sốt siêu vi phát ban có lây không?

Tình trạng phát ban do virus sẽ không lây truyền nhưng virus gây ra bệnh thì có khả năng truyền sang người khác. Sau khi nhiễm virus, cơ thể sẽ phản ứng để tiêu diệt các tác nhân lạ và gây sốt, còn gọi là sốt siêu vi. Một số tình trạng sốt siêu vi kèm theo phát ban thường là do các virus sau đây gây ra:

 • Sởi
 • Thủy đậu
 • Rubella

Con đường lây nhiễm thường là thông qua tiếp xúc với các dịch hô hấp trong không khí khi nói chuyện trực tiếp hay với dịch tiết từ mũi, họng của người bệnh. Lưu ý là những người sau khi nhiễm virus trên có thể truyền cho người khác trước khi phát ban xuất hiện.

Tuy nhiên, một số bệnh do virus khác lại được lây truyền thông qua vật trung gian truyền bệnh như muỗi, ve và bọ chét, ví dụ như virus Zika.

sốt siêu vi có khi kèm theo phát ban ở trẻ em

Điều trị sốt siêu vi kèm phát ban như thế nào?

Việc điều trị các bệnh do vius thường tập trung giúp giảm nhẹ triệu chứng vì virus không bị tiêu diệt bởi thuốc kháng sinh như vi khuẩn.

Bạn có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành bệnh của cơ thể bằng cách uống nhiều nước và dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Khi bị sốt hay đau nhức cơ thể, bạn có thể sử dụng một số thuốc không kê đơn như paracetamol hay thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) như ibuprofen.

Nếu bạn bị sốt siêu vi kèm phát ban gây ngứa, hãy thử áp túi chườm lạnh hay dùng các kem bôi lên vùng da phát ban. Hạn chế gãi lên các khu vực này.

Với những trường hợp nhiễm virus gây ra bệnh nặng như zona, bác sĩ sẽ kê cho bạn đơn thuốc có thuốc kháng virus.

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Tốt nhất là bạn nên đi khám bệnh ngay khi cảm thấy sốt siêu vi có phát ban xuất hiện để được chẩn đoán chính xác bệnh.

Nếu không, cần đến trung tâm y tế ngay khi thấy sốt siêu vi cùng phát ban:

 • Kéo dài hơn một tuần, đặc biệt khi các triệu chứng không được cải thiện
 • Xuất hiện mụn nước
 • Lây lan nhanh chóng, lan rộng ra khắp cơ thể
 • Có dấu hiệu sưng, đỏ và chảy nước
 • Đau đớn

Thực tế, có rất nhiều loại virus sau khi mắc phải có thể gây phát ban. Hầu hết trường hợp nhiễm virus đều có khả năng tự khỏi nhưng một số ít trường hợp cần uống thuốc kháng virus. Tuy nhiên, khi tình trạng phát ban cùng sốt siêu vi không thuyên giảm sau hơn 1 tuần thì bạn nên liên lạc với bác sĩ ngay.

Nếu bạn vừa trở về từ các quốc gia đang có dịch bệnh do virus gây ra, bạn cũng cần phải đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe tổng thể. Các bệnh do virus lây lan qua vật trung gian truyền bệnh thường phải dùng thuốc kháng virus để điều trị.

 

Chúng ta có thể vượt qua dịch bệnh cùng nhau?

Theo dõi những thông tin mới nhất, chia sẻ kinh nghiệm và tìm sự hỗ trợ trong cộng đồng COVID-19. Tham gia ngay bây giờ!


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Everything You Need to Know About Viral Rashes. https://www.healthline.com/health/rashes-with-viruses. Ngày truy cập 17/10/2019.

Identifying and Diagnosing a Viral Rash in Babies. https://www.healthline.com/health/parenting/viral-rash-in-babies. Ngày truy cập 17/10/2019.

Viral skin infections. https://www.dermnetnz.org/cme/viral-infections/specific-viral-exanthems/. Ngày truy cập 17/10/2019.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngọc Anh Cập nhật: 24/06/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x