Những điều cần biết về sốt siêu vi phát ban

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 24/06/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Đôi khi sốt siêu vi kèm theo phát ban sẽ làm cho nhiều người lo lắng, không biết tình trạng bệnh có đang trở nặng hay không. Đây thực sự là hiện tượng có liên quan đến nhiều bệnh lý cần được điều trị.

Ngoài vi khuẩn và nấm, cơ thể còn có khả năng bị nhiễm virus và gây ra các triệu chứng như sốt, phát ban… Những bệnh do nhiễm virus thường có xu hướng xảy ra ở trẻ tập đi và trẻ nhỏ. Mặc dù các dấu hiệu có thể khiến bạn lo lắng nhưng bệnh thường tự khỏi sau khi tác nhân gây bệnh được loại khỏi cơ thể.

Để hiểu thêm về tình trạng sốt siêu vi phát ban, Hello Bacsi mời bạn tìm hiểu thông tin dưới đây.

Làm sao xác định tình trạng phát ban do virus gây ra?

Các đặc điểm của phát ban do virus rất đa dạng, có thể khác nhau ở từng người bệnh. Hầu hết bạn sẽ thấy nhiều đốm đỏ nhỏ xuất hiện trên da. Chúng có khi xuất hiện đột ngột hoặc xuất hiện dần dần trong vòng vài ngày. Vị trí phát ban có khi là một vùng nhỏ trên cơ thể hoặc ở nhiều khu vực khác nhau, ví dụ như phát ban trong bệnh sởi thường bắt đầu từ má sau đó lan dần xuống thân rồi tới tay, chân.

Phát ban do virus gây ra cũng gây ngứa hoặc đau khi bạn chạm vào các khu vực có ban đỏ. Cách tốt nhất để xác định phát ban do virus là kiểm tra những triệu chứng khác khi nhiễm virus, như là:

  • Sốt
  • Ớn lạnh
  • Đau nhức cơ thể
  • Mệt mỏi

Nguyên nhân dẫn đến sốt siêu vi kèm phát ban

Sốt siêu vi kèm phát ban xảy ra là do hệ miễn dịch phản ứng lại với virus hoặc tác nhân này tác động lên các tế bào da.

Ví dụ như khi nhiễm virus sởi, hệ miễn dịch phát hiện có kháng nguyên lạ di chuyển trong hệ tuần hoàn và giải phóng ra các chất hóa học để tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, những chất này cũng gây viêm da, dẫn đến phát ban.

Mặt khác, bệnh zona lại liên quan đến việc tái hoạt động của virus thủy đậu nằm im trong các dây thần kinh. Khi đó, virus bắt đầu di chuyển xuống theo các dây thần kinh và đến da. Sau đó, chúng nhân lên tại đây và phát ban zona sẽ hình thành.

Một số bệnh do nhiễm virus có khả năng gây sốt kèm phát ban bao gồm:

Sốt siêu vi phát ban có lây không?

Tình trạng phát ban do virus sẽ không lây truyền nhưng virus gây ra bệnh thì có khả năng truyền sang người khác. Sau khi nhiễm virus, cơ thể sẽ phản ứng để tiêu diệt các tác nhân lạ và gây sốt, còn gọi là sốt siêu vi. Một số tình trạng sốt siêu vi kèm theo phát ban thường là do các virus sau đây gây ra:

Con đường lây nhiễm thường là thông qua tiếp xúc với các dịch hô hấp trong không khí khi nói chuyện trực tiếp hay với dịch tiết từ mũi, họng của người bệnh. Lưu ý là những người sau khi nhiễm virus trên có thể truyền cho người khác trước khi phát ban xuất hiện.

Tuy nhiên, một số bệnh do virus khác lại được lây truyền thông qua vật trung gian truyền bệnh như muỗi, ve và bọ chét, ví dụ như virus Zika.

sốt siêu vi có khi kèm theo phát ban ở trẻ em

Điều trị sốt siêu vi kèm phát ban như thế nào?

Việc điều trị các bệnh do vius thường tập trung giúp giảm nhẹ triệu chứng vì virus không bị tiêu diệt bởi thuốc kháng sinh như vi khuẩn.

Bạn có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành bệnh của cơ thể bằng cách uống nhiều nước và dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Khi bị sốt hay đau nhức cơ thể, bạn có thể sử dụng một số thuốc không kê đơn như paracetamol hay thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) như ibuprofen.

Nếu bạn bị sốt siêu vi kèm phát ban gây ngứa, hãy thử áp túi chườm lạnh hay dùng các kem bôi lên vùng da phát ban. Hạn chế gãi lên các khu vực này.

Với những trường hợp nhiễm virus gây ra bệnh nặng như zona, bác sĩ sẽ kê cho bạn đơn thuốc có thuốc kháng virus.

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Tốt nhất là bạn nên đi khám bệnh ngay khi cảm thấy sốt siêu vi có phát ban xuất hiện để được chẩn đoán chính xác bệnh.

Nếu không, cần đến trung tâm y tế ngay khi thấy sốt siêu vi cùng phát ban:

  • Kéo dài hơn một tuần, đặc biệt khi các triệu chứng không được cải thiện
  • Xuất hiện mụn nước
  • Lây lan nhanh chóng, lan rộng ra khắp cơ thể
  • Có dấu hiệu sưng, đỏ và chảy nước
  • Đau đớn

Thực tế, có rất nhiều loại virus sau khi mắc phải có thể gây phát ban. Hầu hết trường hợp nhiễm virus đều có khả năng tự khỏi nhưng một số ít trường hợp cần uống thuốc kháng virus. Tuy nhiên, khi tình trạng phát ban cùng sốt siêu vi không thuyên giảm sau hơn 1 tuần thì bạn nên liên lạc với bác sĩ ngay.

Nếu bạn vừa trở về từ các quốc gia đang có dịch bệnh do virus gây ra, bạn cũng cần phải đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe tổng thể. Các bệnh do virus lây lan qua vật trung gian truyền bệnh thường phải dùng thuốc kháng virus để điều trị.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Giải đáp thắc mắc sốt siêu vi có tắm được không

“Sốt siêu vi có tắm được không?” là điều mà nhiều người bệnh muốn giải đáp khi nghe nói bệnh sốt nên kiêng tiếp xúc với nước.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Những loại thuốc thường dùng khi bị sốt siêu vi

“Sốt siêu vi uống thuốc gì?” thường được người bệnh quan tâm với mong muốn giảm triệu chứng gây mệt mỏi, khó chịu khi cơ thể bị nhiễm virus.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Sốt siêu vi và khả năng lây lan cho người xung quanh

"Sốt siêu vi có lây không?" là vấn đề mà nhiều người quan tâm, nhất là khi có người thân trong nhà mắc phải.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

5 cách điều trị sốt siêu vi tại nhà

Sốt siêu vi thường không phải là vấn đề nghiêm trọng. Bạn có thể thử vài cách điều trị sốt siêu vi tại nhà để giảm bớt các triệu chứng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bạn có thể quan tâm

Hội chứng sweet

Hội chứng Sweet

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 25/03/2020 . 4 phút đọc
hồng ban di chuyển hoại tử

Hồng ban di chuyển hoại tử

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 26/02/2020 . 3 phút đọc
nguyên nhân gây hội chứng phổi do virus Hanta

Sốt xuất huyết kèm suy thận do virus Hanta

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 16/02/2020 . 3 phút đọc
Ban đỏ erythema migrans

Ban đỏ erythema migrans

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 30/12/2019 . 4 phút đọc