backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Những điều cần biết về các loại mụn cóc

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Việt Trinh · Ngày cập nhật: 27/08/2020

  Những điều cần biết về các loại mụn cóc

  Mụn cóc là những khối u nhỏ lành tính, sần sùi và gây mất thẩm mỹ cho da. Bài viết này sẽ mách cho bạn cách làm sao để “tống khứ” những mụn cóc xấu xí này.

  Cũng giống như mụn trứng cá, mụn cóc không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nhưng khiến bạn khó chịu và mất tự tin. Mời bạn tìm hiểu rõ hơn về loại mụn này cũng như những cách điều trị nhé.

  Mụn cóc là gì?

  Mụn cóc phát triển từ các vết sưng tấy trên da do virus human papillomavirus (HPV) gây ra. Nhìn chung, chúng chỉ là những khối u lành tính, không gây bất kỳ nguy hiểm nào, nhưng chúng lại rất dễ lây lan, làm mất thẩm mỹ làn da.

  Phân loại

  Có năm loại mụn cóc chính. Mỗi loại thường xuất hiện trên một phần khác nhau của cơ thể và có một hình dạng khác biệt, do đó cách điều trị và đối phó với từng loại cũng khác nhau. Dưới đây là thông tin về năm loại mụn cóc cơ bản:

  Mụn cóc thông thường

  Các mụn cóc thông thường phát triển trên các ngón tay và ngón chân, nhưng cũng có thể xuất hiện ở nơi khác. Loại mụn cóc này thường có bề ngoài thô, sần sùi và một đầu tròn, có màu xám hơn vùng da xung quanh.

  Mụn cóc bàn chân

  Loại mụn này thường phát triển trên lòng bàn chân. Không giống như các loại khác, nó phát triển bên trong da chứ không phải bên ngoài da. Vì vậy, bạn có thể nhận biết loại mụn này nếu bạn thấy có một lỗ nhỏ ở dưới chân, được bao quanh bởi lớp da cứng. Nó có thể khiến việc đi bộ không được thoải mái.

  Mụn cóc phẳng

  Chúng thường mọc trên mặt, đùi hoặc cánh tay. Mụn này có hình dạng nhỏ, một đầu phẳng như đã bị cạo, có màu hồng, nâu hoặc vàng và thường không dễ phát hiện.

  Mụn cóc dạng sợi mảnh

  Chúng dạng sợi mảnh, thường mọc quanh miệng, mũi và đôi khi xuất hiện ở cổ hoặc dưới cằm. Chúng nhỏ và có hình dáng giống như một cái nắp nhỏ hoặc một lớp da mỏng.

  Mụn cóc mọc quanh móng

  Loại mụn này phát triển dưới và xung quanh móng chân và móng tay. Chúng có thể gây đau và ảnh hưởng đến sự phát triển của móng.

  Điều trị

  Mụn có thể tự biến mất trong vòng vài tháng hoặc nhiều năm, tùy thuộc vào khả năng tiêu diệt virus human papillomavirus gây ra mụn cóc của hệ miễn dịch.

  Bạn nên tìm cách điều trị nếu chúng khiến bạn:

  • Đau đớn;
  • Mất tự tin;
  • Phát triển hoặc lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể hoặc cho người khác.

  Mục đích điều trị là tiêu diệt hoặc loại bỏ chúng mà không để lại sẹo.

  Cách điều trị còn phụ thuộc vào loại mụn, vị trí và các triệu chứng của nó. Một điều quan trọng trong điều trị là bạn phải tuân theo một liệu trình điều trị có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng.

  Việc điều trị không phải lúc nào cũng thành công. Ngay cả sau khi mụn đã co lại hoặc biến mất, chúng vẫn có thể trở lại hoặc lan ra các bộ phận khác của cơ thể. Điều này là do hầu hết các phương pháp trị liệu chỉ tiêu diệt mụn cóc mà không tiêu diệt virus gây ra.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Việt Trinh · Ngày cập nhật: 27/08/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo