Nội dung được tài trợ

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Bước đột phá mới: chữa lành vết thương không để lại sẹo

Bước đột phá mới: chữa lành vết thương không để lại sẹo

Chữa lành vết thương là một quá trình khó khăn và nguy cơ để lại sẹo là rất cao nếu bạn không chăm sóc đúng cách. Giải pháp nào cho vấn đề này?

Một nghiên cứu mới vừa phát hiện ra tiến trình làm lành thay thế và cho rằng trong tương lai vết thương khi lành lại sẽ không để lại sẹo. Các bác sĩ đã nghiên cứu cách tác động lên các vết thương để chúng tự tái tạo da thay vì hình thành mô sẹo. Điều này có nghĩa là chúng ta không thể nhìn thấy các vết sẹo do phẫu khi nhìn bằng mắt thường.

Sáng kiến này nếu được đưa vào sử dụng sẽ hỗ trợ cho vô số bệnh nhân, nhất là những phụ nữ trải qua phẫu thuật mổ lấy thai hoặc các phẫu thuật xâm lấn khác. Không còn nghi ngờ gì nữa, đây sẽ là một cuộc cách mạng cho bệnh nhân phẫu thuật, giúp họ che đi vết sẹo một cách hoàn mỹ.

Phương pháp chữa lành vết thương không để sẹo

Phương pháp này liên quan đến việc chuyển đổi các loại tế bào phổ biến nhất được tìm thấy trong các vết thương thành các tế bào tạo mỡ, điều mà trước đây được cho là không thể xảy ra ở người. Các tế bào tạo mỡ thường được tìm thấy trong da, nhưng chúng bị mất đi khi vết thương lành và để lại vết sẹo. Các tế bào phổ biến nhất được tìm thấy trong các vết thương đã lành sẹo là tế bào nguyên sợi, hình thành sẹo khi lành thương. Không giống như các tế bào tạo mỡ, các tế bào nguyên sợi không có nang lông, điều này làm chúng càng trở nên khác biệt so với da bình thường.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã dành nhiều năm để tìm hiểu về việc làm thế nào biến tế bào nguyên sợi thành tế bào tạo mỡ nhằm xóa sổ các vết sẹo. Sau nhiều công trình, họ đã tìm được sáng kiến mới. Về cơ bản, chúng ta có thể tác động lên tiến trình chữa lành vết thương dẫn tới sự tái tạo da thay vì làm xuất hiện sẹo. Trước tiên là tái tạo nang lông, sau đó mỡ sẽ được tái tạo để đáp ứng với các tín hiệu từ các nang lông này.

Kết quả của nghiên cứu về chữa lành vết thương không để lại sẹo

Nghiên cứu cho thấy lông và mỡ phát triển riêng biệt nhưng không độc lập. Các nang lông hình thành đầu tiên và các nghiên cứu đã khám phá ra được sự hình thành nang lông có vai trò quan trọng như thế nào. Bây giờ họ đã tìm ra các yếu tố bổ sung được sản xuất bởi nang lông tái sinh để chuyển đổi các tế bào nguyên sợi xung quanh nhằm tái tạo mỡ thay vì sẹo.

Mỡ sẽ không hình thành mà không có những nang lông mới, nhưng một khi chúng được hình thành, tế bào mới sẽ giống với các tế bào tạo mỡ đã có trước đó, làm cho vết thương lành tự nhiên thay vì để lại sẹo.

Khi tìm kiếm câu trả lời về tín hiệu truyền từ nang lông đến các tế bào tạo mỡ, các nhà nghiên cứu đã xác định được một yếu tố gọi là protein tạo xương (BMP). Chất BMP thúc đẩy các tế bào nguyên sợi chuyển thành tế bào tạo mỡ. Tín hiệu này mang tính đột phá vì nó đã thay đổi những gì chúng ta biết trước đây về tế bào nguyên sợi. Thông thường, các tế bào nguyên sợi được cho là không thể trở thành một loại tế bào khác. Nhưng công trình nghiên cứu cho thấy chúng ta có khả năng gây ảnh hưởng đến các tế bào này, để chúng chuyển đổi một cách ổn định và hiệu quả thành các tế bào tạo mỡ.

Điều này đã được thử nghiệm ở chuột và trong tế bào sẹo lồi nuôi cấy ở người. Những phát hiện này cho thấy chúng ta có một cơ hội sau khi bị thương nhằm tác động lên mô để tái tạo da không để lại sẹo. Những khám phá này có tiềm năng trở thành cuộc cách mạng trong lĩnh vực da liễu. Ứng dụng đầu tiên và rõ ràng nhất là phát triển một liệu pháp phát tín hiệu chuyển tế bào nguyên sợi thành tế bào tạo mỡ giúp chữa lành vết thương mà không để lại sẹo.

Tầm quan trọng của nghiên cứu giúp chữa lành vết thương

Về phương diện lâm sàng, nghiên cứu này đóng vai trò rất cần thiết nhưng chưa được ứng dụng rộng rãi. Sự gia tăng các tế bào tạo mỡ trong mô cũng rất hữu ích ở nhiều khía cạnh. Tình trạng mất mô mỡ là một biến chứng thường gặp của các tình trạng bệnh lý khác, đặc biệt là điều trị HIV và hiện nay vẫn chưa có chiến lược điều trị cụ thể.

Các tế bào cũng bị mất dần do quá trình lão hóa, đặc biệt là ở mặt, dẫn đến các nếp nhăn hằn sâu vĩnh viễn mà điều trị chống lão hóa bằng thẩm mỹ không thể khắc phục một cách hoàn thiện. Phát hiện này hướng tới một chiến lược mới nhằm tái tạo tế bào mỡ trong nếp nhăn, thúc đẩy các nghiên cứu trong việc tìm ra phương pháp điều trị chống lão hóa mới.

Nghiên cứu này hứa hẹn sẽ là một bước đột phá mới dành cho chị em phụ nữ trong việc xóa mờ sẹo mổ sau sinh. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nếu đang lo lắng cho những vết sẹo mổ thì gel chăm sóc sẹo Hiruscar là một gợi ý cho bạn. Hiruscar, sản phẩm của Medinova – Thụy Sỹ, một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc da và sẹo, với chất gel trong suốt, không nhờn, thẩm thấu nhanh làm mờ sẹo hiệu quả. Hirucar, với kết hợp độc quyền MPS và Allium Cepa, giúp điều tiết sự hình thành mô liên kết dưới da, cải thiện được cả sẹo lồi và sẹo lõm. Ngoài ra, Hiruscar còn chứa bốn thành phần dưỡng da (Allatoin, Vitamin B3, Vitamin E và Lô hội) giúp làm mềm mịn và sáng da vùng sẹo. Để thấy được kết quả tốt nhất, nên sử dụng sản phẩm liên tục từ 2 đến 6 tháng.

Verifying...

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

An end to scars? Breakthrough could heal wounds without leaving a trace http://www.dailymail.co.uk/health/article-4095410/An-end-scars-Breakthrough-heal-wounds-without-leaving-trace.html Ngày truy cập 25/07/2017

How to Prevent Scarring http://www.wikihow.com/Prevent-Scarring Ngày truy cập 25/07/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Lê Vân Anh Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên