home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Chế độ dinh dưỡng khi bị mụn trứng cá

Chế độ dinh dưỡng khi bị mụn trứng cá

Hiểu rõ về chế độ dinh dưỡng khi bị mụn trứng cá có thể giúp bạn điều trị mụn hiệu quả hơn và hạn chế nguy cơ gặp phải tình trạng sẹo, thâm sau mụn.

Chế độ ăn uống không chỉ góp phần duy trì sức khỏe bên trong mà nó còn là nhân tố quyết định vẻ đẹp của làn da. Tình trạng mụn xuất hiện thường xuyên có thể bắt nguồn từ chính chế độ dinh dưỡng thiếu kiểm soát của bản thân.

Cùng Hello Bacsi tìm hiểu mối quan hệ giữa mụn trứng cá và những nhóm thực phẩm thường gặp sau nhé.

Mụn trứng cá và đường huyết

Chế độ dinh dưỡng khi bị mụn trứng cá

Trước đây, nhiều nghiên cứu cho rằng chế độ ăn uống không ảnh hưởng đến mụn trứng cá. Các bác sĩ khuyên bệnh nhân không cần chú trọng quá nhiều về thức ăn, bởi nó không phải là nhân tố liên quan gây ra mụn trứng cá. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều chuyên gia đã thay đổi góc nhìn về vấn đề này và cho rằng quả thật chế độ dinh dưỡng khi bị mụn trứng cá có thể tác động đến quá trình điều trị.

Một vài thực phẩm có thể làm tăng đường huyết và khiến làm cơ thể tiết ra một lượng lớn insulin để giúp các tế bào hấp thu đường. Cơ thể tiết ra nhiều hormone insulin trong máu dẫn đến những thay đổi trong bộ máy làm việc của các cơ quan và gây ra tình trạng bít tắc lỗ chân lông, đẩy mạnh hoạt động của tuyến dầu. Một số nghiên cứu cho thấy, lượng isulin tăng cao có thể là nguyên nhân gây mụn.

Để tránh hấp thu nhiều đường, bạn có thể:

  • Chia bữa ăn ra thành nhiều bữa nhỏ: Ăn sau mỗi 2 giờ hoặc 2 giờ 30 phút sẽ giúp duy trì đường huyết và insulin của bạn luôn ở mức ổn định.
  • Ăn nhiều rau củ: Hãy chọn các loại rau đa dạng màu sắc từ màu sẫm đến sáng màu. Chúng giúp cung cấp các chất chống lại tác hại của oxy hóa cũng như chứng viêm sưng.
  • Lựa chọn sử dụng các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết GI (glycemic index) thấp: GI là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn. Sẽ mất một khoảng thời gian để bạn nhận biết được chỉ số GI của từng loại thực phẩm.

Sữa trong chế độ dinh dưỡng khi bị mụn trứng cá

Chế độ dinh dưỡng khi bị mụn trứng cá

Hiện nay vai trò của sữa và các sản phẩm từ sữa trong chế độ dinh dưỡng khi bị mụn trứng cá vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Một nghiên cứu cho thấy các hormone từ sữa có liên quan đến trình trạng mụn. Nhiều chuyên gia khắc cho rằng, sữa có chứa các thành phần liên quan đến testosterone, một loại hormone kích thích tuyến dầu của da và tăng nguy cơ hình thành mụn trứng cá.

Tuy vậy, các giả thuyết này vẫn chưa nêu rõ nguyên nhân và ảnh hưởng cụ thể. Việc một vài trường hợp khỏi mụn sau khi ngưng sử dụng sữa có thể là do cơ địa của mỗi người.

Sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi và vitamin D quan trọng cho xương và các bộ phận còn lại của cơ thể. Vì vậy, nếu muốn hạn chế dùng sữa, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Nếu bạn nhận thấy da mặt của mình trở nên sạch mụn sau khi ngưng dùng sữa, hãy kiểm tra xem việc sử dụng lại một lượng ít sữa có khiến mụn trứng cá trở lại hay không. Trong một số trường hợp, việc uống ít sữa vẫn không gây ảnh hưởng lớn và làn da bạn vẫn sạch mụn.
  • Bạn có thể thử sử dụng nhiều loại sữa hoặc các sản phẩm từ sữa khác nhau. Yogurt không đường từ sữa bò hoặc các nguồn sữa khác như sữa dê có thể phù hợp với làn da của bạn.
  • Thay vì hấp thu canxi từ sữa, bạn có thể hấp thu chúng từ những nguồn thực phẩm giàu canxi khác nhau như các loại rau xanh ăn lá (cải xoăn, cải bẹ xanh), bông cải xanh và cá mòi…

Cân bằng các chất béo trong cơ thể

Chế độ dinh dưỡng khi bị mụn trứng cá

Tiêu thụ quá nhiều các loại axit béo, chẳng hạn như omega-3omega-6, có thể khiến tình trạng viêm và mụn trở nên nghiêm trọng hơn. Đa số chúng ta sẽ tiêu thụ omega-6 nhiều hơn, dẫn đến sự mất cân bằng của các axit béo và hậu quả là mụn có thể xuất hiện nhiều hơn.

Để giải quyết tình trạng thiếu cân bằng này, bạn nên:

  • Hạn chế sử dụng dầu thực vật;
  • Ưu tiên lựa chọn thịt bò và trứng từ động vật được chăn thả tự nhiên;
  • Bổ sung các loại cá giàu hàm lượng omega-3 như cá hồi và cá thu, tăng cường việc bổ sung dầu cá. Bạn nên tham vấn bác sĩ trước khi sử dụng chất bổ sung nhằm tránh các tác dụng phụ.

Để hạn chế tình trạng mụn trứng cá, bạn nên xây dựng chế độ dinh dưỡng khi bị mụn trứng cá hợp lý, có thể cung cấp cho cơ thể mọi chất dinh dưỡng cần thiết với hàm lượng vừa phải. Tình trạng mụn trứng cá sẽ được cải thiện phần nào nhờ vào thói quen tốt này đấy.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Can foods make you break out

http://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/acne/features/worst-foods-for-your-skin#2

Ngày truy cập: 29.03.2019

10 lifestyle steps to help your acne

http://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/acne/features/lifestyle#1

Ngày truy cập: 29.03.2019

Best and Worst food for acne

https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/acne/ss/slideshow-acne-best-worst-foods

Ngày truy cập: 29.03.2019

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thinh Ta Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x