backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Hypoallergenic là gì? Hypoallergenic trong mỹ phẩm có an toàn cho da?

Tham vấn y khoa: Phòng khám Da liễu Thái Hà · Da liễu · Phòng khám da liễu - PTTM Bác sĩ Thái Hà


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 21/06/2022

Hypoallergenic là gì? Hypoallergenic trong mỹ phẩm có an toàn cho da?

Hypoallergenic trong mỹ phẩm được cho rằng là thành phần ít gây kích ứng da hơn những thành phần khác. Điều này khiến nhiều người có làn da nhạy cảm hay da khô tin rằng thành phần này sẽ nhẹ nhàng và an toàn hơn cho da so với sản phẩm non-hypoallergenic. Vậy hypoallergenic là gì?

Hypoallergenic là gì trong mỹ phẩm?

Các loại mỹ phẩm gắn mác hypoallergenic thường là ưu tiên lựa chọn của những người có da nhạy cảm và dễ bị kích ứng. Hypoallergenic trong mỹ phẩm có nghĩa là sản phẩm đó chứa rất ít các chất gây dị ứng.

Tuy nhiên, bởi vì chưa có bằng chứng khoa học hay định nghĩa về thuật ngữ thành phần này, nên từ “Hypoallergenic” được in trên nhãn hàng không có nghĩa là da bạn được bảo vệ 100%. 

Theo FDA (U.S. Food and Drug Administration), FDA và chính phủ chưa có định nghĩa và kiểm soát về việc sử dụng ‘Hypoallergenic’ trong mỹ phẩm, mà nó thuộc về nhu cầu tiếp thị trên thị trường mỹ phẩm. Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất và thương hiệu có quyền sử dụng thuật ngữ này và dán vào bao bì sản phẩm của họ.

hypoallergenic là gì

Hypoallergenic trong mỹ phẩm có an toàn cho da không?

Một sự thật rằng mỹ phẩm gắn mác hypoallergenic không có nghĩa là sản phẩm đó không gây kích thích hay tác dụng phụ cho da. Làn da mỗi người có mức độ phản ứng và kích ứng riêng. Một số người sẽ không bị ảnh hưởng bởi thành phần cụ thể nào đó. Trong khi đó, một số khác có thể cảm thấy hơi ngứa hoặc khó chịu khi sử dụng. Cũng có người bị dị ứng khá nghiêm trọng với chất trong mỹ phẩm.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nguyên liệu và hóa chất gây dị ứng. Vì vậy không thể đảm bảo rằng không ai trong số hàng triệu người làm đẹp và chăm sóc da mua sản phẩm mà không bị dị ứng với một thành phần đó trong mỹ phẩm.

hypoallergenic là gì

Thay vì chỉ kiểm tra hypoallergenic trong mỹ phẩm, cách tốt nhất để bảo vệ da khỏi phản ứng dị ứng là tìm hiểu để biết những thành phần nào da bạn thường dễ bị dị ứng hoặc nhạy cảm trước khi sử dụng. Điều này đòi hỏi bạn phải luôn kiểm tra các bảng thành phần trên bao bì sản phẩm.

>>> Tham khảo thêm: Benzyl alcohol là gì? Benzyl alcohol trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Bị dị ứng do mỹ phẩm là như thế nào?

Phản ứng dị ứng phổ biến nhất khi sử dụng sản phẩm thẩm mỹ là viêm da tiếp xúc
Khi lớp biểu bì của da quá mẫn cảm với các hóa chất hoặc thành phần trong sản phẩm mỹ phẩm, da thường có phản ứng như ngứa, phát ban đỏ, da bị kích ứng,hoặc một số phản ứng viêm khác.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng nhất là sốc phản vệ. Đây là phản ứng có khả năng đe dọa tính mạng và được xem như là một trường hợp y tế khẩn cấp. Tuy nhiên, hầu hết mọi người hiếm khi gặp tình trạng dị ứng này khi sử dụng mỹ phẩm. 

Nếu bạn có bất kỳ dị ứng nào trong khi sử dụng mỹ phẩm, bạn nên liên hệ và thăm khám ngay với bác sĩ da liễu uy tín để được hỗ trợ và điều trị kịp thời, hạn chế tình trạng trầm trọng hơn cho da.

>>> Đọc thêm: Có nên sử dụng sản phẩm non comedogenic khi chăm sóc da?

Thành phần nào thường gây dị ứng cho da?

Các chất gây dị ứng còn tùy thuộc vào tình trạng da mỗi cá nhân, bởi vậy rất khó để xác định cụ thể thành phần nào trong mỹ phẩm gây dị ứng da. 

Tuy nhiên, bạn nên cẩn trọng những nguy hiểm tiềm ẩn trong công thức chung của các sản phẩm mỹ phẩm: Chú ý hơn mùi hương (bao gồm cả tinh dầu) và các thành phần bảo quản. Các thành phần này có xu hướng dễ gây kích ứng cho da nhạy cảm.

Theo the American Contact Dermatitis Society (ACDS), một số thành phần dưới đây có bạn cần lưu ý hơn như: Parabens, propylene glycol, fragrance mix, balsam of Peru, cobalt, nickel, formaldehyde/formaldehyde releases,…

hypoallergenic là gì

Mẹo kiểm tra thành phần trên sản phẩm

Trong quá trình lựa chọn mỹ phẩm, thay vì chỉ xem sản phẩm đó có dán nhãn Hypoallergenic hay không, bạn cần kiểm tra kỹ các thành phần khác. Một số mẹo kiểm tra thành phần trên sản phẩm bạn có thể tham khảo: 

  • Kiểm tra các thành phần và hàm lượng trên bao bì để xem thành phần nào có thể gây dị ứng mà bạn cần tránh
  • Kiểm tra thành phần nào là hoạt chất (Active ingredients) và thành phần nào không hoạt động (Inactive ingredients). Bởi những thành phần này cũng ảnh hưởng phần nào tới làn da
  • Kiểm tra tên hóa học của các thành phần: Các nhãn hàng có thể sẽ sử dụng tên hóa học hoặc không. Ví dụ như Baking soda thông thường có thể được để dưới tên là bicarbonate hoặc natri bicarbonate. Nên bạn cần cẩn trọng hơn để biết ý nghĩa tên hóa học của các thành phần này .
  • Các thành phần thực vật: Một số thành phần từ thực vật mà bạn bị dị ứng có thể được liệt kê bằng tên Latin như hoa cúc vạn thọ tên Latin là Calendula officinalis; Lavenda xuất hiện trên nhãn bao bì là Lavandula angustifolia. Nếu da bạn bị dị ứng hoặc nhạy cảm với một số thành phần thực vật, bạn nên làm quen với những tên Latin trên để tránh khi thấy trên bao bì sản phẩm .

>>> Xem thêm: Cồn trong mỹ phẩm tên gì? Có nên sử dụng cho làn da?

Ngoài ra, trước khi áp dụng sản phẩm lên da mặt, bạn nên thử sử dụng trên các vùng da khác như da tay hay khuỷu tay. Kiểm tra để xem liệu sau 24-48 giờ sản phẩm trên da có phản ứng như ngứa hay phát ban đỏ gì không để đảm bảo an toàn cho da bạn.

Việc chọn hypoallergenic trong mỹ phẩm là chưa đủ tiêu chuẩn để đảm bảo rằng sản phẩm đó an toàn cho da bạn. Hy vọng bài viết của Hellobacsi đã giúp bạn hiểu rõ hơn hypoallergenic là gì và hypoallergenic có an toàn cho da của bạn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Phòng khám Da liễu Thái Hà

Da liễu · Phòng khám da liễu - PTTM Bác sĩ Thái Hà


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 21/06/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo