Ung thư vú dạng viêm (IBC)

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 11/05/2020
Chia sẻ ngay!

Ung thư vú dạng viêm là một loại bệnh ung thư vú hiếm gặp và có xu hướng diễn biến xấu. Triệu chứng của nó là vú bị sưng đỏ (dấu hiệu của viêm nhiễm). Tại Hoa Kỳ, ung thư vú dạng viêm chiếm 5% trong tất cả các trường hợp ung thư vú.

So với các loại ung thư vú khác, ung thư vú dạng viêm thường gặp ở những phụ nữ trẻ và thường thấy ở người Mỹ gốc Châu Phi trẻ hơn là ở những người da trắng. Ở nam giới, bệnh thường gặp ở độ tuổi lớn hơn so với những bệnh nhân nữ. Ung thư vú dạng viêm thường bị chẩn đoán lầm lẫn với các rối loạn khác.

Các dấu hiệu và triệu chứng ung thư vú dạng viêm

Biểu hiện của ung thư vú dạng viêm rất đa dạng, nhưng nó vẫn có một số triệu chứng chung thường gặp sau. Bạn nên lưu ý là đối với bệnh ung thư vú loại này, bạn có thể không sờ thấy khối u trên ngực hoặc không có khối u hiển thị trên ảnh chụp X-quang ở ngực.

 • Gia tăng đột ngột về kích thước vú (ngực to lên 1 cup chỉ trong vài ngày)
 • Thay đổi màu da vú: màu hồng, màu đỏ, hoặc màu tối ở một số vùng trên vú
 • Da trông giống như vỏ cam (gọi Peau d’orange)
 • Thường xuyên ngứa da vú
 • Vú ấm hơn, cứng hơn so với bình thường
 • Đau vú không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt
 • Núm vú co rút – kéo vào bên trong
 • Nổi hạch dưới cánh tay hay trên xương đòn

Ung thư vú dạng viêm được chẩn đoán bằng cách nào?

Bác sĩ sẽ khám vú lâm sàng, bao gồm quan sát vú. Các bác sĩ sẽ tìm những thay đổi về màu da (thường là do tế bào ung thư làm nghẽn các hạch bạch huyết và mạch máu ở da vú của bạn).

Nếu vú bị sưng, đó có thể là do tình trạng tích tụ dịch, gọi là phù nề. Bác sĩ sẽ kiểm tra các hạch bạch huyết gần vú của bạn, vùng mà các tế bào ung thư có thể lan đến. Sau khi quan sát, bác sĩ sẽ tìm ra được vú của bạn có tạo chóp, có hõm, gồ ghề hoặc giống như vỏ cam hay không (những triệu chứng của ung thư vú dạng viêm). Những triệu chứng này có thể phát triển một cách nhanh chóng, đôi khi chỉ qua một đêm và đôi khi kéo dài một vài tuần hoặc vài tháng.

Xác nhận lại chẩn đoán ung thư vú dạng viêm

Dựa trên khám lâm sàng, bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán ung thư vú dạng viêm, nhưng nó phải được xác định bằng các xét nghiệm khác. Bởi vì ung thư vú dạng viêm có thể có biểu hiện giống một số bệnh khác, chẳng hạn như viêm vú, nên bác sĩ cần phải thực hiện một vài xét nghiệm để chắc chắn chẩn đoán của mình.

 • Chụp nhũ ảnh – để kiểm tra xem có khối u hay sự dày lên ở da và tăng lên ở vùng vú không
 • Siêu âm – ở các nút nách bạch huyết và vùng vú
 • Sinh thiết vú hoặc sinh thiết da
 • MRI – khối hình ảnh thể hiện những thay đổi ở vú và da
 • CAT và PET Scan – hình ảnh của mô mềm, xương và mạch máu và các hạch bạch huyết, vùng có thể bị di căn.

Sự phát triển của ung thư vú dạng viêm

Ung thư vú dạng viêm thường phát triển thành ổ hoặc vùng, không phải phát triển thành khối. Ung thư vú dạng viêm có thể lan tràn ra khắp cơ thể, xa hơn vú, thông qua hệ thống bạch huyết. Bệnh có thể phát triển chậm và có độ ác tính thấp , nhưng một khi làn da của vú có vẻ bị viêm, thì có nghĩa là ung thư vú dạng viêm này đã đến giai đoạn xâm lấn và di căn nhanh.

Những giai đoạn của ung thư vú dạng viêm

Ung thư vú dạng viêm luôn luôn được phân loại là ung thư vú giai đoạn 3b hoặc giai đoạn 4. Giai đoạn 3b có nghĩa là khối u lớn hơn 5cm và có ít nhất một khối bạch huyết, và không lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Giai đoạn 4 là khi ung thư ở ngực và/hoặc da, hạch bạch huyết xuất hiện, và nó đã lan rộng đến các cơ quan khác. Việc biết ung thư đang ở giai đoạn nào rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến kế hoạch điều trị, khả năng tái phát và sự sống còn của bạn.

Điều trị ung thư vú dạng viêm

Ung thư vú dạng viêm diễn tiến theo chiều hướng xấu rất nhanh, nên nó phải được xử lý một cách thích hợp và kịp thời. Đầu tiên bác sĩ sẽ dùng hóa trị sau đó mới thực hiện phẫu thuật. Bạn sẽ được theo dõi cẩn thận để xem ung thư của bạn phản ứng thế nào với việc điều trị. Các phương pháp điều trị ung thư vú dạng viêm có thể bao gồm:

 • Hóa trị để tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ các khối u
 • Xạ trị vùng ngực của bạn
 • Trị liệu sinh học
 • Loại bỏ vú để loại bỏ tế bào ung thư còn sót lại
 • Loại bỏ hạch bạch huyết ở nách
 • Liệu pháp điều trị nội tiết tố để làm giảm nguy cơ tái phát

Nguy cơ tái phát ung thư vú dạng viêm

Ung thư vú dạng viêm có nguy cơ tái phát cao hơn so với các loại khác của ung thư vú. Thống kê cho thấy tỷ lệ sống sót 5 năm đối với các bệnh nhân ung thư vú dạng viêm là từ 25 đến 50%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ sống cho bệnh nhân gặp các loại bệnh ung thư vú khác. Mỗi trường hợp là duy nhất, do đó, thảo luận về tiên lượng của bạn với bác sĩ, để có được một phương pháp tốt hơn cho tình hình của bạn.

Nếu bạn đã được chẩn đoán IBC ở giai đoạn 3b và có được phương pháp điều trị hiệu quả, bạn có thể sống lâu hơn và có một cuộc sống tốt hơn sau khi phát hiện ra bệnh. Nếu được phát hiện sớm, ung thư vú dạng viêm có thể được coi là một căn bệnh mãn tính và bệnh nhân có thể sống sót lâu dài.

Ung thư vú dạng viêm khác với những loại ung thư vú thường gặp như thế nào?

Ung thư vú dạng viêm gây ra các triệu chứng thường sẽ khác hơn so với những loại ung thư vú thường gặp. Nó thường không gây ra khối u ở vú, và không có hình ảnh khối u trên nhũ ảnh. Bởi vì nó không giống như một căn bệnh ung thư vú điển hình nên có thể khó chẩn đoán hơn.

Ung thư vú dạng viêm có xu hướng xuất hiện ở độ tuổi trẻ hơn so với các loại ung thư vú thường gặp khác (ở tuổi 52 trung bình so với tuổi 57 ở bệnh ung thư không viêm vú). Ngoài ra, phụ nữ Mỹ gốc Phi có nguy cơ mắc phải ung thư vú dạng viêm cao hơn phụ nữ da trắng. Nó cũng phổ biến hơn ở những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì.

Ung thư vú dạng viêm cũng có xu hướng diễn tiến xấu hơn, phát triển và lây lan nhanh hơn nhiều so với các loại bệnh ung thư vú thường gặp. Ung thư vú dạng viêm bao giờ cũng là giai đoạn muộn của bệnh, ít nhất là ở giai đoạn 3b (xâm lấn xung quanh) ở lần đầu tiên được phát hiện, vì các tế bào ung thư vú đã phát triển ra da. Tuy nhiên, thông thường, nó đã lan ra (di căn) tới các phần xa của cơ thể khi nó được phát hiện (tức là giai đoạn IV). Chính vì bệnh này được phát hiện thường ở giai đoạn đã nặng và luôn có xu hướng lây lan rất mạnh làm việc điều trị trở nên rất khó khăn so với các loại ung thư vú khác.

Có gì mới trong nghiên cứu ung thư vú dạng viêm?

Bởi vì ung thư vú dạng viêm (IBC) rất hiếm nên rất khó khăn cho các nhà khoa học tìm bệnh nhân để nghiên cứu và tìm hiểu các phương pháp điều trị tốt nhất cho nó. Nhưng đã có một số tiến bộ gần đây trong sự hiểu biết và điều trị ung thư vú dạng viêm.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong vài thập kỷ qua, ung thư vú dạng viêm đã trở nên thường gặp hơn, trong khi các loại ung thư vú khác đã trở nên ít gặp hơn. Các nhà nghiên cứu vẫn không chắc chắn được lý do tại sao điều này xảy ra.

Các nghiên cứu so sánh DNA và các phân tử khác từ ung thư vú dạng viêm với các loại thông thường của bệnh ung thư vú đã cho thấy một số khác biệt quan trọng. Các nhà khoa học tin rằng một số khác biệt này đã khiến IBC lây lan và phát triển. Họ hy vọng rằng việc hiểu biết những khác biệt này sẽ dẫn đến phương pháp điều trị hiệu quả hơn mà mục tiêu phân tử nhất định về IBC.

Các nghiên cứu lâm sàng trong suốt thập kỷ qua cho thấy các bác sĩ đã làm thế nào để sửa đổi các phương pháp điều trị ung thư vú thông thường (hóa trị, xạ trị, liệu pháp hormone và phẫu thuật) để chúng phù hợp nhất cho phụ nữ bị ung thư vú dạng viêm. Ví dụ, các nghiên cứu đã cho thấy giá trị của việc sử dụng hóa trị liệu là cách điều trị đầu tiên, trước khi phẫu thuật hoặc xạ trị.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu? Đây là ung thư vú xâm lấn, với kích thước bướu từ 2-5cm hoặc ung thư đã lan đến hạch lympho vùng nách...

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi

Ung thư vú giai đoạn 2: Dấu hiệu, điều trị và tỷ lệ sống sót

Ung thư vú giai đoạn 2 có đặc điểm là khối u đã phát triển, có thể lan đến các hạch bạch huyết nhưng chưa di căn xa trong cơ thể.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Chất ức chế aromatase

Chất ức chế aromatase là một nhóm thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại enzyme gọi là aromatase biến các hormone khác thành estrogen.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Bật mí cách tăng đề kháng, giảm tác dụng phụ của xạ trị, hóa trị u vú

Việc tìm hiểu cách tăng đề kháng sau khi chữa u vú bằng hóa hoặc xạ trị là biện pháp thiết thực giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn, tràn đầy sức sống hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

Nguyên nhân ung thư vú

Nguyên nhân ung thư vú: Nắm rõ để chủ động phòng bệnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 24/05/2020
Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 18/05/2020
Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 17/05/2020
Ung thư vú có chữa được không?

Ung thư vú có chữa được không?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 13/05/2020