Ung thư phổi: các giai đoạn bạn nên biết

Tác giả:
Author: Bùi Viết Hoàng Bác sĩ

Khi bạn đã được chẩn đoán ung thư phổi, các bác sĩ sẽ cho bạn biết luôn về giai đoạn ung thư hiện tại của bạn. Hầu hết mọi người hiểu rằng giai đoạn cao hơn thì sẽ nghiêm trọng hơn. Đó là sự thật, nhưng việc hiểu về giai đoạn ung thư phổi còn có thể cho bạn biết tiến triển của bệnh và phần nào của phổi bị ảnh hưởng. Hello Bacsi sẽ giải thích chi tiết cho bạn qua bài viết dưới đây.

Tại sao bạn cần phải biết về giai đoạn ung thư phổi của mình?

Giai đoạn ung thư phổi sẽ cho bạn biết vị trí khối u, kích thước của nó, và ung thư đã lan rộng tới đâu. Giai đoạn sẽ cung cấp một ngôn ngữ chung cho bạn và bác sĩ để thảo luận về sự tiến triển của bệnh mà không cần phải sử dụng thuật ngữ chuyên môn quá nhiều. Hiểu về giai đoạn ung thư của chính mình cũng là một phần quan trọng trong việc quyết định lựa chọn điều trị thích hợp nhất.

Ung thư phổi bao gồm những giai đoạn nào?

Hầu hết các bác sĩ đều phân loại ung thư theo phương pháp TNM, bao gồm:

 • Kích thước và vị trí của khối u (T: tumor status);
 • Các hạch bạch huyết có liên quan (N: node);
 • Ung thư di căn ra xa hơn so với các hạch bạch huyết (M: metastatic status).

Ví dụ, nếu không có khối u, giai đoạn đó sẽ là T0. Nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết khu trú lân cận, đó sẽ là N1.

Cách phân loại giai đoạn cho cả ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ là khác nhau.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ung thư phổi không tế bào nhỏ phức tạp hơn so với ung thư phổi tế bào nhỏ và được phân loại theo phương pháp TNM, chia thành các giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1A. Ung thư được tìm thấy ở lớp lót trong cùng của phổi và trong mô phổi sâu. Các khối u có kích thước không quá 3 cm và chưa xâm lấn phế quản hoặc các hạch bạch huyết;
 • Giai đoạn 1B. Ung thư đã phát triển lớn hơn và sâu hơn vào nhu mô phổi. Các khối u đã phát triển qua phổi vào màng phổi, hơn 3 cm đường kính, hoặc đã phát triển trong phế quản chính. Ung thư chưa xâm lấn các hạch bạch huyết. Phẫu thuật và hóa trị liệu đôi khi được sử dụng để điều trị bệnh ung thư phổi ở giai đoạn 1A/1B;
 • Giai đoạn 2A. Ung thư nhỏ hơn 3 cm đường kính nhưng đã lan đến các hạch bạch huyết cùng một bên ngực;
 • Giai đoạn 2B. Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết và đã lan vào thành ngực, phế quản chính, màng phổi, cơ hoành, hoặc mô tim. Giai đoạn này cũng có thể có nghĩa là ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết và có một trong những điều sau đây: Khối u lớn hơn 3 cm đường kính, khối u đã lan vào thành phế quản hoặc vào màng phổi;
 • Giai đoạn 3A. Trong giai đoạn này, khối u được tìm thấy ở phổi và các hạch bạch huyết ở giữa ngực. Khối u ở giai đoạn này có thể được phẫu thuật cắt bỏ;
 • Giai đoạn 3B. Khối u có thể có kích thước bất kỳ và đã xâm nhập vào các hạch bạch huyết. Đồng thời lan sang cả hai phổi, cổ và có thể là tim, mạch máu lớn, hoặc thực quản, do đó khối u ở giai đoạn này không thể được loại bỏ bằng phẫu thuật. Phương pháp điều trị phù hợp lúc này là hóa trị và đôi khi là xạ trị;
 • Giai đoạn 4. Ung thư phổi đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Giai đoạn này là giai đoạn trễ nhất của ung thư phổi. Bệnh nhân lúc này có thể tham gia các cuộc thử nghiệm lâm sàng để đánh giá hiệu quả và tính an toàn của các loại thuốc mới.

Ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ thường không được phân loại giai đoạn theo phương pháp ở trên. Nó có xu hướng lan tràn (di căn) sớm và được phân loại thành hai giai đoạn: giai đoạn giới hạn hoặc giai đoạn lan rộng.

 • Giai đoạn giới hạn có nghĩa là ung thư phổi được giới hạn ở một bên ngực;
 • Giai đoạn lan rộng có nghĩa là ung thư phổi đã lan ra ngoài ngực. Các khu vực ung thư thường lan đến là gan, tuyến thượng thận, xương và não.

Phân giai đoạn ung thư phổi sẽ giúp bác sĩ xác định cách điều trị tốt nhất cho bạn. Hãy nhớ rằng giai đoạn không nhất thiết nói lên quá trình và kết quả (tiên lượng) của ung thư phổi. Tiên lượng của bạn phụ thuộc vào tổng thể trạng, sức khỏe, các bệnh khác và phản ứng đối với điều trị.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Chín 13, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Bùi Viết Hoàng Bác sĩ
Bác sĩ Bùi Viết Hoàng là bác sĩ  chuyên khoa II ngoại lồng ngực tim mạch, hiện đang công tác tại Khoa ngoại lồng ngực-tim ...
Thêm
Bùi Viết Hoàng Bác sĩ

Bác sĩ Bùi Viết Hoàng là bác sĩ  chuyên khoa II ngoại lồng ngực tim mạch, hiện đang công tác tại Khoa ngoại lồng ngực-tim mạch của Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai.

Bác sĩ là người có kinh nghiệm làm việc lâu năm, luôn tâm huyết với nghề, mong muốn giúp đỡ mọi người để có cuộc sống khỏe mạnh. Tốt nghiệp từ trường Đại học y khoa Huế vào năm 1999, sau đó bác sĩ Bùi Viết Hoàng đến công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai từ năm 2000-2003. Với tinh thần không ngừng học hỏi, bác sĩ tiếp tục học chuyên khoa I ngoại lồng ngực tim mạch tại Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh từ 2004 - 2006. Sau đó, bác sĩ lại quay trở về Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai công tác từ 2007-2013. Năm 2014-2016, bác sĩ Bùi Viết Hoàng học chuyên khoa II ngoại lồng ngực tim mạch tại Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh.

Trong quá trình làm việc và học tập, bác sĩ Bùi Viết Hoàng đã có 2 đề tài nghiên cứu có giá trị thực tiễn cao, đó là "Đánh giá kết quả điều trị vết thương thấu ngực tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai" và "Đặc điểm chẩn đoán và điều trị vết thương tim tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai".

Bác sĩ Bùi Viết Hoàng tham vấn y khoa cho Hello Bacsi với các bài viết chuyên đề tim mạch, đặc biệt về chuyên đề lồng ngực và mạch máu.

Thêm
Bài viết mới nhất