4 nhóm thực phẩm thần kỳ ngăn ngừa nôn mửa khi chữa ung thư

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên.

Bạn đã bao giờ bạn trải qua một số tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa trong quá trình điều trị ung thư chưa? Không chỉ bạn mà có tới 70% số người đang điều trị ung thư cũng gặp vấn đề giống bạn. Thường thì những triệu chứng này sẽ biến mất sau khi đợt trị liệu kết thúc. Nhưng nếu nó gây nhiều khó chịu cho bạn, bạn có thể sử dụng thuốc để giảm bớt các triệu chứng hoặc sử dụng một số loại thực phẩm cũng có hiệu quả tương tự. Dưới đây là một số loại thực phẩm phổ biến giúp bạn kiểm soát và đặc biệt ngăn ngừa nôn mửa khi chữa ung thư.

Bánh mì, ngũ cốc, gạo, mì ống và các loại thực phẩm màu trắng

non-mua

Các loại thực phẩm ít chất xơ thường có ít mùi và hương vị, do đó bạn sẽ dễ dàng nhai và nuốt. Ví dụ gạo trắng, bánh mì nướng, bánh quy, mì sợi, khoai tây luộc hoặc sữa chua ít béo. Các loại thức ăn nặng mùi, nồng, đậm vị, và chứa nhiều chất béo đều có thể làm bạn cảm thấy buồn nôn.

Thực phẩm có hàm lượng protein cao

non-mua

Các loại thực phẩm giàu protein như thịt, cá trứng sữa nên dùng khi được chế biến ở nhiệt độ vừa phải vì các loại thức ăn vừa nguội đủ sẽ dễ tiêu hóa hơn các loại thực phẩm nóng. Bạn nên tránh ăn nhiều chất béo và thịt chiên, như xúc xích, thịt xông khói và trứng chiên.

Trái cây và rau quả

non-mua

Ớt, gừng, khoai tây, trái cây (táo, cam, chuối) rất hiệu quả trong việc giảm chóng mặt, giảm buồn nôn và giảm bớt sự thèm ăn. Ngoài ra bạn nên tránh các loại thực phẩm như khoai tây chiên bởi vì chúng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng nôn ói.

Đồ uống

non-mua

Nếu bạn ăn thức ăn đặc và cảm thấy buồn nôn, hãy thử sử dụng một số loại đồ uống. Chúng không chỉ giúp bạn giảm nôn mà còn có thể cung cấp lại lượng nước bạn đã mất sau khi nôn. Có rất nhiều loại đồ uống như nước thường, nước giải khát, trà và nước dừa. Bạn nên uống giữa các bữa ăn, chứ không nên uống trong bữa ăn, vì uống giữa các bữa ăn sẽ làm giảm lượng thức ăn bạn ăn vào. Các bác sĩ khuyến cáo uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày và uống thêm khoảng nửa cốc hoặc một cốc mỗi lần bạn nôn mửa. Bạn có thể thêm pha thêm chanh cho dễ uống hơn.

Buồn nôn là một tình trạng phổ biến ở những bệnh nhân đang điều trị ung thư bằng hóa trị hay xạ trị. Ăn đúng loại thực phẩm có thể giúp giải quyết những vấn đề này tuy nhiên không nên ép buộc chính mình phải ăn nếu bạn không thích chúng, quan trọng là bạn nên ăn những loại thức ăn nào mình thích, và chia ra thành nhiều bữa nhỏ chứ đừng ăn một bữa quá lớn. Ngoài ra, bạn cũng nên đến gặp bác sĩ ngay khi tình trạng nôn mửa trở nặng.

Bạn có thể quan tâm đến một số bài viết sau:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 18, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 18, 2016

Bài có nhiều người đọc