Phân loại sẹo và cách điều trị sẹo mà bạn nên biết

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên.

Bạn cảm thấy không tự tin vì da có sẹo? Bạn muốn “đánh bay” những vết sẹo xấu xí đó ngay mà không biết phải làm sao? Hãy đọc bài viết sau đây để hiểu thêm về các loại sẹo thường gặp cũng như các giải pháp phòng ngừa và điều trị sẹo hiệu quả nhé.  

Da là một cơ quan láng mịn bao bọc bên ngoài cơ thể người như một bộ quần áo. Bạn hãy tưởng tượng, nếu có một vết rách nhỏ trên bộ quần áo đó thì nó trông cũng không đẹp và tươm tất phải không? Điều này cũng xảy ra tương tự với làn da của bạn. Bất kỳ một vết thương do tai nạn, bỏng hay phẫu thuật nào cũng đều có thể để lại sẹo trên da.

Sẹo được hình thành như thế nào?

Sẹo là một phần của quá trình tự chữa lành các vết thương một cách tự nhiên. Hình dáng của sẹo và cách chữa trị sẹo phụ thuộc vào nhiều nhân tố khác nhau như độ sâu, kích cỡ, vị trí của vết thương cũng như độ tuổi, gen, giới tính của người bị thương.

Các loại sẹo thường gặp

  • Sẹo lồi. Loại sẹo này là kết quả của quá trình tăng sinh collagen, thường xảy ra ở những người có làn da ngăm. Kích thước sẹo lồi tùy thuộc vào tình trạng tổn thương da lúc đầu và có nguy cơ lớn dần theo thời gian. Có nhiều cách để điều trị sẹo lồi như liệu pháp áp lạnh, phẫu thuật, tiêm steroid hoặc silicon để làm mờ sẹo.
  • Sẹo co rút. Loại sẹo này là di chứng của các vết thương nghiêm trọng do bỏng hoặc tai nạn. Sẹo co rút cũng có thể ăn sâu vào da, ảnh hưởng đến các cơ cũng như các dây thần kinh;
  • Sẹo phì đại. C
  • Các vết sẹo này thường lớn và đỏ tương tự như sẹo lồi, nhưng chúng không lan ra khỏi vùng da bị thương. Các liệu pháp điều trị sẹo phì đại bao gồm phẫu thuật, tiêm steroid hoặc tiêm silicon giúp làm mờ sẹo.
  • Sẹo lõm. Các vết sẹo lõm thường xuất hiện do sự thiếu hụt các mô dưới da, làm vùng da xung quanh vết thương bị kéo xuống và gây ra vết lõm.

Các liệu pháp điều trị sẹo

  • Sử dụng các loại thuốc được kê đơn hoặc không cần kê đơn (OTC) có tác dụng làm mờ sẹo theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Phẫu thuật xóa sẹo. Phương pháp này rất hiệu quả đối với các tình trạng sẹo nghiêm trọng. Phẫu thuật giúp loại bỏ hay thu nhỏ sẹo đáng kể. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng phương pháp cấy ghép da (thay thế vùng da bị thương bằng vùng da khác trên cơ thể) để loại bỏ vết sẹo, đặc biệt là sẹo bỏng.
  • Tiêm thuốc. Bạn có thể tiêm steroid để điều trị sẹo lồi và sẹo phì đại. Ngoài ra, phương pháp tiêm collagen và chất làm đầy cũng rất hữu hiệu đối với tình trạng sẹo lõm.
  • Thoa gel trị sẹo: Gel chăm sóc sẹo Hiruscar là một gợi ý cho bạn. Hiruscar, sản phẩm của Medinova – Thụy Sỹ, một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc da và sẹo, với chất gel trong suốt, không nhờn, thẩm thấu nhanh làm mờ sẹo hiệu quả. Hirucar, với kết hợp độc quyền MPS và Allium Cepa, giúp điều tiết sự hình thành mô liên kết dưới da, cải thiện được cả sẹo lồi và sẹo lõm. Ngoài ra, Hiruscar còn chứa bốn thành phần dưỡng da (Allatoin, Vitamin B3, Vitamin E và Lô hội) giúp làm mềm mịn và sáng da vùng sẹo. Để thấy được kết quả tốt nhất, bạn nên sử dụng sản phẩm liên tục từ 2 đến 6 tháng. Bạn có thể mua gel chăm sóc sẹo Hiruscar tại đây!

Tùy vào từng loại sẹo và tình trạng sẹo mà bạn nên áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau. Bạn có thể tham khảo những phương pháp trên để loại bỏ những vết sẹo xấu xí trên cơ thể nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười 23, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười 23, 2017

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc