Phản ứng dị ứng với thực phẩm là gì?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Dị ứng thức ăn là tình trạng hệ miễn dịch của bạn phản ứng quá mức so với bình thường đối với những loại thức ăn không gây hại. Lần đầu tiên một người bị dị ứng với thực phẩm tiếp xúc với thức ăn họ bị dị ứng, thường sẽ không có triệu chứng xảy ra. Nhưng cơ thể đã bắt đầu ghi nhận và sản sinh kháng thể chống lại loại thức ăn đó, và khi người đó ăn lại món ăn đó một lần nữa, phản ứng dị ứng sẽ xảy ra.

Phản ứng dị ứng với thức ăn thường diễn ra trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Quá trình ăn uống, tiêu hóa thức ăn và vị trí của các tế bào miễn dịch liên quan đến quá trình phản ứng dị ứng sẽ quyết định thời gian xuất hiện phản ứng dị ứng.

Quá trình phản ứng dị ứng

Quá trình phản ứng dị ứng với thực phẩm gồm hai bước:

Bước 1

Lần đầu tiên bạn tiếp xúc với chất gây dị ứng trong thực phẩm, hệ miễn dịch sẽ tạo ra kháng thể đặc hiệu immunoglobulin E (IgE) để phản ứng với chất gây dị ứng. Kháng thể IgE lưu thông trong dòng máu và gắn vào với tế bào miễn dịch gọi là tế bào mast và basophils. Tế bào Mast được tìm thấy trong tất cả các mô của cơ thể, đặc biệt là ở vùng mũi, họng, phổi, da, và đường tiêu hóa. Basophils được tìm thấy trong máu và trong các mô bị viêm do phản ứng dị ứng.

Bước 2

Lần tiếp theo bạn tiếp xúc với chất gây dị ứng trong cùng loại thực phẩm, chất gây dị ứng liên kết với kháng thể IgE gắn vào tế bào mast và basophils. Tín hiệu kết nối các tế bào giải phóng một lượng lớn hóa chất như histamin.

Tùy vào mô được giải phóng, hóa chất này sẽ gây ra những triệu chứng di ứng thực phẩm khác nhau. Triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng. Phản ứng dị ứng nặng có thể đe dọa tính mạng, còn gọi với tên là sốc phản vệ.

Nói chung, bạn có nguy cơ dị ứng thực phẩm cao hơn nếu có người trong gia đinh bị dị ứng, có thể là dị ứng thực phẩm hoặc các bệnh dị ứng khác như hen suyễn hoặc chàm. Cả cha và mẹ bị dị ứng khiến nguy cơ dị ứng thực phẩm của bạn cao hơn những người chỉ có cha hoặc mẹ bị dị ứng.

Các triệu chứng của dị ứng thực phẩm

Nếu bạn bị dị ứng với một loại thức ăn nào đó, bạn có thể gặp một số hoặc tất cả các triệu chứng sau đây:

 • Ngứa hoặc sưng trong miệng;
 • Các triệu chứng tiêu hóa như ói mửa, tiêu chảy, cồn cào hoặc đau bụng;
 • Mề đay hoặc chàm;
 • Tắc nghẽn cổ họng và khó thở;
 • Hạ huyết áp.

Lần đầu tiếp xúc với thực phẩm

Thông thường, bạn sẽ biết lần đầu tiên bạn ăn loại thức ăn bị dị ứng là khi nào, nhưng có một số trường hợp, bạn tiếp xúc với chúng lần đầu tiên một cách vô tình nên bạn không hề biết.

Chẳng hạn trong trường hợp bị dị ứng đậu phộng. Một người có thể bị phản ứng dị ứng ngay lần đầu tiên tiếp xúc với chúng. Có thể do các trường hợp sau:

 • Đã từng chạm vào đậu phộng trước đây;
 • Sử dụng sản phẩm chăm sóc da có chứa đậu phộng trước đây;
 • Hít phải bụi đậu phộng ở nhà hoặc khi ở gần người khác ăn đậu phộng trước đây.

Phản ứng chéo trong dị ứng thức ăn

Nếu bạn bị dị ứng nặng với một loại thực phẩm nào đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn tránh các loại thực phẩm có thể gây ra phản ứng tương tự. Ví dụ, nếu bạn có tiền sử dị ứng với tôm, xét nghiệm dị ứng thấy rằng bạn cũng bị dị ứng với động vật có vỏ khác, chẳng hạn như cua, tôm hùm, tôm càng. Điều này được gọi là phản ứng chéo.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Xét nghiệm dị ứng da

  Xét nghiệm dị ứng da có thể bật mí các chất gây dị ứng để giúp người bệnh kiểm soát tình trạng dị ứng trong cuộc sống hằng ngày.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương

  Cổ họng nhiều chất nhầy: Nguyên nhân do đâu?

  Cổ họng nhiều chất nhầy có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và gây ra tình trạng tắc nghẽn. Cùng tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này trong bài viết sau.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen

  Phản ứng phản vệ

  Phản ứng phản vệ (anaphylaxis) là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, có thể đe dọa đến tính mạng nếu dẫn đến sốc phản vệ.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương

  8 lý do khiến cơn ho kéo dài của bạn không được cải thiện

  Các cơn ho kéo dài sẽ khiến bạn vô cùng khó chịu và lo lắng. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm cả vấn đề bệnh lý.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Coronavirus, COVID-19 04/04/2020

  Bạn có thể quan tâm

  ngứa da

  Ngứa da

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Ngày đăng 12/05/2020
  Dị ứng thịt gà

  Dị ứng thịt gà: Cần tuyệt đối cẩn thận khi lựa chọn món ăn

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 06/05/2020
  Dị ứng hóa chất

  Dị ứng hóa chất: Cẩn thận với sản phẩm bạn hay sử dụng

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 04/05/2020
  Dị ứng dứa

  Dị ứng với dứa là gì? Cách xử lý khi bị dị ứng dứa

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 03/05/2020