Tại sao bạn hay bị viêm da tiếp xúc?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Viêm da tiếp xúc là một loại phát ban hoặc viêm da, gây ra bởi phản ứng dị ứng hoặc các chất kích ứng. Phát ban không phải lúc nào cũng xuất hiện ngay lập tức, mà có thể mất một thời gian để phát triển, thậm chí vài giờ sau đó.

Viêm da tiếp xúc có thể gây khó chịu và mất tự tin, nhưng bệnh có thể điều trị được. Biết được các yếu tố nguy cơ có thể giúp bạn thực hiện biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ phát triển bệnh.

Bạn đã biết gì về viêm da tiếp xúc dị ứng?

Nếu có tiền sử bị dị ứng, bạn sẽ có nhiều khả năng mắc phải bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng. Trẻ em bị dị ứng thực phẩm dễ bị dị ứng da, đặc biệt là chàm.

Những người bị các bệnh về da như chàm, bệnh vẩy nến, mụn trứng cá, hoặc các loại dị ứng khác cũng có thể có nguy cơ bị viêm da tiếp xúc.

Ai có nguy cơ dễ mắc bệnh viêm da tiếp xúc kích ứng?

Khoảng 80% các trường hợp viêm da tiếp xúc là viêm da tiếp xúc kích ứng. Không giống như viêm da tiếp xúc dị ứng, đối với loại này hệ miễn dịch không bị kích hoạt, chỉ đơn giản là phản ứng viêm da.

Những người làm những việc thường xuyên ngâm da dưới nước cũng có nhiều khả năng phát triển bệnh viêm da tiếp xúc kích ứng. Đó là do nước làm trôi mất lớp dầu bảo vệ da, và cũng đúng đối với những người làm việc ngoài trời hoặc với nhiệt độ cao, chẳng hạn nghề đầu bếp, thợ hàn, nông dân, công nhân nhà máy, làm tóc, công nhân xây dựng, nhân viên y tế…

Phụ nữ dễ mắc bệnh viêm da tiếp xúc kích ứng hơn. Không phải là do đặc điểm giới tính, mà đơn giản là do trên thực tế, phụ nữ đa số làm việc các ngành nghề viêm da tiếp xúc phổ biến hơn, như làm tóc hoặc y tá.

Bên cạnh đó, việc sử dụng thường xuyên các chất kích ứng cũng làm tăng độ nhạy cảm với bệnh viêm da tiếp xúc. Lần đầu sử dụng kính sát tròng hoặc đồng hồ có chứa niken có thể không kích hoạt phản ứng tức thì, nhưng thường xuyên sử dụng làm tăng nguy cơ viêm da tiếp xúc.

Ánh sáng mặt trời cũng có thể là một yếu tố nguy cơ, nhưng ánh sáng mặt trời phải kết hợp với một chất nào đó thì mới gây ra phản ứng viêm da được, và chất đó được gọi là những tác nhân nhạy cảm với ánh sáng, nghĩa là chất này chỉ gây ra phản ứng dị ứng cho da sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Những chất nhạy cảm với ánh sáng phổ biến là nước hoa và dầu thơm cạo râu, có chứa các loại dầu nhất định.

Xà phòng, chất tẩy rửa, và kem chống nắng cũng có thể gây phản ứng da. Ngay cả các loại trái cây và rau quả, như chanh, cần tây và sung cũng có thể gây bệnh. Một số loại thuốc uống, bao gồm tetracycline và doxycycline, cũng gây cho da phản ứng với ánh sáng mặt trời.

Nói chung, mặc dù không có cách nào ngăn chặn hoàn toàn các loại viêm da tiếp xúc, bạn có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ của bạn. Xem thử những gì bạn có thể làm để bảo vệ làn da của bạn và công việc của bạn có chất kích ứng không. Nếu bạn dễ bị dị ứng, hãy gặp bác sĩ da liễu hoặc các chuyên gia về dị ứng để được hướng dẫn cách phòng tránh viêm da tiếp xúc dị ứng nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 28, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc