7 cách hiệu quả làm giảm cơn đau đầu

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Công việc quá nhiều dẫn đến căng thẳng quá mức là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng đau đầu dữ dội. Những cơn đau đầu “như búa bổ” thường gặp ở người phải đương đầu với khối lượng công việc lớn mà không có thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Nếu bạn cũng là “nạn nhân” của tình trạng này, bạn nên áp dụng những cách dưới đây để làm thuyên giảm cơn đau của mình.

Nghỉ ngơi trong phòng tối và yên tĩnh

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân chính gây ra đau đầu. Do đó, bằng cách giảm đi các áp lực của công việc hay cuộc sống, bạn có thể làm chứng đau đầu căng thẳng, một trong những cơn đau thường gặp nhất, nhẹ đi phần nào. Những người mắc chứng này thường xuyên nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh. Khi cơn đau đến bất chợt, cách tốt nhất là bạn nên nghỉ ngơi trong một căn phòng với ánh đèn dịu nhẹ. Ngoài ra, bạn hãy nhắm mắt lại và cố gắng thư giãn phần lưng, cổ và vai để cảm thấy dễ chịu hơn.

Thở sâu và tưởng tượng

Những bài tập thở sâu và trí tưởng tượng có thể giảm bớt căng thẳng và làm dịu cơn đau. Bạn hãy hít thở thật sâu vài lần sau đó thở ra chầm chậm đồng thời hãy tưởng tượng ra một khung cảnh thanh bình trong đầu. Sau đó, bạn hãy đưa cằm về phía trước ngực rồi nhẹ nhàng, chậm rãi xoay đầu một nửa vòng từ bên này qua bên kia và lặp lại như vậy nhiều lần.

Dùng một chiếc khăn buộc đầu

Bạn hãy thử buộc một chiếc khăn quàng cổ, cà vạt hoặc khăn tay lớn quanh đầu vì chúng sẽ giúp giảm đi lượng máu lưu thông đến da đầu và những thành mạch đang sưng lên. Bằng cách thực hiện điều này, bạn có thể cảm thấy đỡ đau hơn nhiều chỉ trong vòng vài phút.

Dùng caffeine

Caffeine có thể giúp làm giảm đi những triệu chứng của cơn đau đầu bằng cách làm cho tác dụng của thuốc giảm đau có hiệu quả tốt và nhanh hơn rất nhiều. Đó là lý do vì sao mà caffeine thường được biết đến như là thành phần của thuốc.

Một cuộc nghiên cứu cho thấy rằng caffeine vừa có chức năng giảm đi các thành mạch máu bị sưng phồng vừa có thể giúp giảm đi cường độ lẫn tần suất của những cơn đau đầu. Có đến 58% người tham gia nghiên cứu chỉ uống caffeine cho biết cơn đau giảm đi. 70% trong nhóm người dùng caffein kết hợp với Ibuprofen (thuốc chống viêm giảm đau hạ sốt không steroid) cảm thấy những triệu chứng của cơn đau hoàn toàn biến mất. Vì thế, bạn hãy thử uống một ly cà phê để làm giảm cơn đau đầu của mình.

Dùng nhiệt

Cảm giác nóng và lạnh có thể giảm cơn đau và sự căng cơ. Bạn có thể tắm bằng nước nóng hoặc xông nhiệt ẩm vào phía sau cổ để làm dịu bớt triệu chứng của bệnh đau đầu căng thẳng bất thường. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng một chai đựng nước ấm, khăn ấm hay bình giữ nhiệt để đặt vào vị trí đau. Nếu bạn thích cảm giác lạnh hơn thì bạn nên gói túi nước đá vào trong khăn mặt sau đó chườm lên chỗ đau như trước trán, hai bên thái dương hoặc cổ.

Xoa bóp

Việc xoa bóp có thể nới lỏng các cơ đang căng cứng và giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn. Vì thế, cách này đặc biệt phù hợp để trị những cơn đau đầu do căng thẳng gây ra. Bạn nên nhẹ nhàng xoa bóp đầu, cổ và cơ vai bằng cách nhẹ nhàng day những đầu ngón tay lên những điểm đau nhói trên đầu trong vài giây, sau đó nghỉ một chút rồi lặp lại hành động này.

Bạn có thể áp dụng những cách trên để làm giảm nhẹ cơn đau của mình. Tuy nhiên, bạn hãy đến gặp bác sĩ trong trường hợp những cơn đau xảy ra thường xuyên hoặc kéo dài hơn vài ngày. Ngoài ra, nếu cơn đau đầu của bạn thường đi kèm với những cơn sốt, đau cứng cổ, tê người, hoa mắt, nôn mửa dữ dội, thở ngắn hoặc mê sảng thì bạn cần đến bệnh viện ngay lập tức.

Bạn có thể quan tâm đến các bài viết sau:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Một 7, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Ba 17, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc