backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Sốt xuất huyết có được gội đầu không? Hướng dẫn gội đầu đúng cách

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 04/08/2023

Sốt xuất huyết có được gội đầu không? Hướng dẫn gội đầu đúng cách

Trong quá trình điều trị bệnh sốt xuất huyết để hạn chế nguy cơ bệnh tiến triển nặng hơn, đồng thời hỗ trợ bệnh mau khỏi và giúp quá trình phục hồi bệnh tốt hơn, người bệnh cần tránh gió, kiêng nước. Những quy tắc kiêng cữ này khiến không ít người đặt ra câu hỏi “Sốt xuất huyết có được gội đầu không?”, vì khi gội đầu, người bệnh sẽ phải tiếp xúc với nước, dễ bị nhiễm lạnh. 

Để biết sốt xuất huyết có được gội đầu không, mời bạn tham khảo những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi.

Sốt xuất huyết là một căn bệnh truyền nhiễm do muỗi là tác nhân lây truyền. Người bệnh sốt xuất huyết cần tuân thủ phương pháp điều trị nghiêm ngặt của bác sĩ, đồng thời kết hợp các biện pháp tự chăm sóc đúng đắn, khoa học để bệnh mau khỏi. Một trong những nguyên tắc cần nhớ khi chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết là cần kiêng nước, kiêng gió cho người bệnh. Điều này khiến nhiều người quyết định không gội đầu khi bị sốt xuất huyết. Một số cha mẹ cũng lựa chọn không tắm gội cho con vì sợ bệnh tiến triển nặng hơn. 

Vậy, sốt xuất huyết có gội đầu được không? Câu trả lời ở ngay sau đây!

Giải đáp thắc mắc: Sốt xuất huyết có được gội đầu không?

sốt xuất huyết có gội đầu được không

Tắm rửa, gội đầu là nhu cầu vệ sinh thiết yếu của mỗi người. Việc gội đầu khi bị bệnh góp phần làm sạch vi khuẩn, virus, giúp người bệnh phòng ngừa tình trạng nhiễm trùng dẫn đến bội nhiễm khi bị sốt xuất huyết. Không những thế, khi bệnh nhân sốt xuất huyết gội đầu, người bệnh thường cảm thấy thoải mái hơn, thư thái hơn, giảm mệt mỏi, bớt cảm giác “nặng đầu”. 

Từ đó, có thể thấy, câu trả lời của vấn đề “Sốt xuất huyết có được gội đầu không?” là người bệnh vẫn có thể gội đầu khi bị sốt xuất huyết. Tuy nhiên, không phải trong bất kỳ giai đoạn nào của bệnh sốt xuất huyết, người bệnh cũng có thể gội đầu. Sốt xuất huyết thường được chia thành 3 giai đoạn theo diễn tiến của bệnh:

  • Giai đoạn 1 (khoảng 2-3 ngày đầu): Bệnh nhân thường sốt cao, mệt mỏi, đau nhức toàn thân, nôn mửa…
  • Giai đoạn 2 (từ ngày 3 đến ngày 7): Đây là giai đoạn nguy hiểm. Bệnh nhân thường giảm sốt, nhưng ngược lại, tình trạng xuất huyết trở nặng, cơ thể bị giảm tiểu cầu, hạ huyết áp, dễ dẫn đến sốc sốt xuất huyết và suy đa tạng…
  • Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn phục hồi bệnh, tiểu cầu bắt đầu tăng, cơn sốt dứt hẳn.

Mặc dù một môi trường được vệ sinh tốt, một cơ thể sạch sẽ là những “điều kiện cần” để người bị sốt xuất huyết nhanh chóng khỏi bệnh, tránh những biến chứng đáng tiếc, nhưng cần lưu ý rằng, lời đáp trọn vẹn nhất cho vấn đề “Sốt xuất huyết có được gội đầu không?” bệnh nhân chỉ nên gội đầu trong giai đoạn bệnh nhẹ. Khi bệnh bước vào giai đoạn nguy hiểm, việc gội đầu, chà xát da đầu, tạo ma sát và áp lực trên da đầu… có thể làm trầm trọng hơn tình trạng xuất huyết dưới da hoặc chảy máu trong. Do đó, trong giai đoạn nguy hiểm, bệnh nhân cần hạn chế gội đầu để tránh bệnh nặng hơn hay có thể gây ra nhiều biến chứng khó lường.

Lưu ý:

Nếu bệnh nhân buộc phải gội đầu trong giai đoạn bệnh nặng, hãy hỏi ý kiến bác sĩ điều trị để được tư vấn thêm.

Hướng dẫn cách gội đầu cho bệnh nhân sốt xuất huyết

sốt xuất huyết có gội đầu được không

Như vậy là bạn đã có được câu trả lời toàn diện nhất cho những băn khoăn “Sốt xuất huyết có được gội đầu không?”. Vậy, người bị sốt xuất huyết nên gội đầu như thế nào để vừa hỗ trợ điều trị bệnh, vừa không khiến các triệu chứng của bệnh trầm trọng hơn? Hãy để Hello Bacsi hướng dẫn bạn cách gội đầu khi bị sốt xuất huyết:

  • Bệnh nhân sốt xuất huyết chỉ nên gội đầu bằng nước ấm để loại bỏ tất cả các chất độc, vi khuẩn, virus và các tạp chất khác. Tuyệt đối không gội đầu bằng nước lạnh!
  • Bệnh nhân cần được gội đầu trong phòng kín, tránh gió lùa.
  • Bệnh nhân cần gội đầu nhanh, không ngâm nước hay đứng gội đầu dưới vòi sen quá lâu.
  • Bệnh nhân sốt xuất huyết cần gội đầu nhẹ nhàng, tránh dùng móng tay cào xát da đầu hay tác động lực mạnh lên vùng da đầu.
  • Sau khi gội đầu, bệnh nhân cần lau khô tóc nhanh chóng và quấn khăn làm ấm đầu và cơ thể.
  • Đối với bệnh nhân có tóc dài, dày, người bệnh cần lâu thật kỹ và sấy khô tóc sau khi gội. Không nên để tóc ẩm quá lâu dẫn đến nhiễm lạnh.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được “Sốt xuất huyết có được gội đầu không?” và cách gội đầu đúng chuẩn y khoa cho bệnh nhân sốt xuất huyết.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.



Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 04/08/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo