Tất tần tật thông tin cơ bản về vaccine Covid-19 Johnson & Johnson

  Tất tần tật thông tin cơ bản về vaccine Covid-19 Johnson & Johnson

  Vaccine Covid-19 Johnson & Johnson là loại vaccine thứ ba được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Điều này có nghĩa là loại vaccine này đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả.

  Vaccine phòng COVID-19 là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất khi mà số ca nhiễm đang tăng lên nhanh chóng trong những ngày gần đây. Ngoài vaccine AstraZeneca của Anh hiện đang được sử dụng rộng rãi thì ngày 4/6/2021 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã làm việc trực tuyến với đại diện hãng dược Johnson & Johnson về việc nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 của hãng này về Việt Nam.

  Vậy, vaccine phòng COVID-19 Johnson & Johnson (vaccine J&J) có an toàn không và có khác gì với vaccine AstraZeneca hay các loại vắc xin chủng ngừa COVID-19 khác? Sau khi tiêm cần lưu ý những gì? Xem ngay những chia sẻ dưới đây của Hello Bacsi để có thêm một số thông tin hữu ích bạn nhé!

  Những thông tin quan trọng về vaccine Johnson & Johnson

  • Vaccine Johnson & Johnson phòng COVID-19 chỉ cần tiêm 1 liều thay vì 2 liều
  • Vaccine Johnson & Johnson được điều chế bằng công nghệ vector virus thay vì công nghệ mRNA
  • Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine Johnson & Johnson ngăn ngừa hiệu quả các triệu chứng Covid-19 từ nhẹ đến nặng. Ngoài ra, vaccine này cũng có hiệu quả đối với một số biến thể của COVID-19.
  • Vaccine Johnson & Johnson cũng có những tác dụng phụ giống như các loại vaccine phòng COVID-19 khác như đau đầu, mệt mỏi, sốt, phản ứng ở vị trí tiêm…
  • Đã có trường hợp xuất hiện huyết khối nguy hiểm sau khi tiêm vaccine Johnson & Johnson, tuy nhiên nguy cơ này là rất thấp.

  Vaccine Covid-19 Johnson & Johnson có an toàn không?

  Sự cấp phép của FDA là minh chứng mạnh mẽ nhất cho thấy loại vaccine này vừa an toàn vừa hiệu quả. Trước khi cấp phép, FDA đã xem xét dữ liệu thử nghiệm lâm sàng từ hơn 40.000 người tham gia cũng như những thông tin sản xuất mà Công ty Johnson & Johnson cung cấp. Ngoài ra, cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đều nhận thấy vaccine J&J an toàn và hiệu quả trong phòng ngừa dịch bệnh COVID-19.

  Tuy nhiên, cũng giống như các loại vaccine phòng COVID-19 khác, vaccine J&J cũng có một vài tác dụng phụ như:

  • Phản ứng tại vị trí tiêm, chẳng hạn như đau, đỏ hoặc sưng
  • Đau đầu
  • Mệt mỏi
  • Nhức mỏi và đau nhức
  • Buồn nôn
  • Sốt

  Những tác dụng phụ này thường xảy ra trong vòng 1 – 2 ngày sau khi tiêm và sẽ biến mất sau vài ngày. Những triệu chứng này là hoàn toàn bình thường và là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang xây dựng phản ứng miễn dịch.

  Ngoài những tác dụng phụ thường gặp thì vaccine J&J cũng gây ra một vài tác dụng phụ hiếm gặp nghiêm trọng mà bạn cần lưu ý. Theo ghi nhận trong số 21.895 người được chủng ngừa, chỉ có 7 người gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng, chiếm khoảng 0,03% số người tham gia, cụ thể:

  • Phản ứng dị ứng nghiêm trọng (1 trường hợp)
  • Hội chứng sau tiêm chủng như đau đầu, sốt và suy nhược (1 trường hợp)
  • Liệt dây thần kinh mặt Bell’s palsy (2 trường hợp)
  • Hội chứng Guillain-Barré – Viêm đa dây thần kinh cấp tính (1 trường hợp)
  • Viêm màng ngoài tim (1 ca)
  • Viêm cơ cánh tay (1 ca)

  Hiệu quả của vaccine Covid-19 Johnson & Johnson

  vaccine covid-19

  Hiệu quả của vaccine J&J trong việc ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình sau 14 ngày:

  • Trong các thử nghiệm lâm sàng, được xác nhận ở phòng thí nghiệm: 66,3%
  • Hoa Kỳ: 74,4%
  • Brazil: 66,2%
  • Nam Phi: 52%

  Hiệu quả của vaccine J&J trong việc ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 ở mức độ nặng sau 14 ngày:

  • Trong các thử nghiệm lâm sàng, được xác nhận ở phòng thí nghiệm: 76,3%
  • Hoa Kỳ: 78%
  • Brazil: 81,9%
  • Nam Phi: 73,1%

  Ngoài ra kết quả thử nghiệm cũng cho thấy vaccine Johnson & Johnsn có hiệu quả đối với các biến thể ở B.1351 ở Nam Phi và biến thể P.2 ở Brazil.

  Vaccine J&J hoạt động như thế nào?

  Vaccine phòng COVID-19 J&J là vaccine được điều chế bằng công nghệ vector virus. Điều này có nghĩa là vaccine J&J sử dụng một loại virus an toàn để cung cấp các thành phần cụ thể của virus gây bệnh (thường là protein) để có thể kích hoạt các phản ứng miễn dịch.

  Để làm được điều này đòi hỏi phải đưa một vài bộ phận của virus gây bệnh cụ thể vào virus an toàn. Sau đó, virus an toàn sẽ đóng vai trò như một vector để đưa protein của virus gây bệnh vào bên trong cơ thể. Protein này sẽ đảm nhiệm vai trò kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể.

  Với cơ chế trên, vaccine Johnson &Johnson sẽ sử dụng virus adeno, một loại virus gây nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến, đã được biến đổi để không thể nhân bản và gây bệnh. Để tạo ra vaccine, mã di truyền từ protein gai của virus gây bệnh COVID-19 (thường gắn trên vỏ ngoài của virus SARS-CoV-2, nếu có thể tạo kháng thể với protein gai này thì cơ thể sẽ có một số khả năng miễn dịch) sẽ được chèn vào virus adeno.

  Sau khi được đưa vào cơ thể qua mũi tiêm, virus adeno sẽ xâm nhập vào các tế bào chủ trong cơ thể và giải phóng vật liệu di truyền. Các tế bào sẽ sử dụng các vật liệu di truyền mà vector virus cung cấp để tạo ra các protein đột biến và vận chuyển đến bề mặt tế bào.

  Hệ miễn dịch khi nhìn thấy protein đột biến trên bề mặt tế bào sẽ tạo ra các kháng thể để chống lại nhiễm trùng và tạo ra miễn dịch. Hệ miễn dịch sẽ tạo ra các tế bào nhớ, nếu bạn tiếp xúc với virus COVID-19, hệ miễn dịch sẽ nhận ra và chống lại, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ nhiễm bệnh.

  Vaccine Covid-19 Johnson & Johnson khác với những loại vaccine khác như thế nào?

  vaccine ngừa Covid-19

  So với vaccine của hãng Pfizer-BioNTech và Moderna, vaccine phòng COVID-19 Johnson & Johnson có ba điểm khác biệt chính:

  • Liều lượng: Vaccine J&J chỉ cần tiêm 1 liều, trong khi cả vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna đều yêu cầu tiêm 2 liều, mỗi liều cách nhau 3 đến 4 tuần
  • Công nghệ: Vaccine J&J sử dụng công nghệ vector virus, còn vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna sử dụng công nghệ mRNA.
  • Bảo quản: Vaccine J&J có thể được bảo quản lạnh, trong khi vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna cần được bảo quản đông lạnh.

  Vaccine Covid-19 Johnson & Johnson bị ngừng sử dụng: Liệu điều đó có đúng?

  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ và FDA đã tạm dừng sử dụng vaccine J&J vào ngày 13/4/2021. Tại thời điểm tạm dừng, khoảng 6,8 triệu liều vắc-xin đã được tiêm.

  Mục đích của việc tạm dừng này là để điều tra về tình trạng xuất hiện huyết khối nguy hiểm trong các mạch máu lớn của não hoặc ổ bụng và tình trạng số lượng tiểu cầu giảm sau khi tiêm. Tất cả các trường hợp gặp phải đều là ở phụ nữ từ 18 đến 48 tuổi. Các triệu chứng thường bắt đầu từ 1 đến 2 tuần sau khi tiêm.

  Tuy nhiên, việc tạm dừng này đã được dỡ bỏ vào ngày 23/4/2021. Sau khi xem xét kỹ lưỡng dữ liệu về các trường hợp gặp phải huyết khối, CDC và FDA kết luận những lợi ích mà vaccine J&J đem lại lớn hơn so với những rủi ro tiềm ẩn.

  Bởi tình trạng xuất hiện huyết khối và giảm tiểu cầu khi tiêm vaccine J&J là rất hiếm gặp. Theo CDC, tỷ lệ gặp phải biến chứng này là 7/1.000.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 49. Phụ nữ trên 50 tuổi và nam giới có nguy cơ thấp hơn.

  Nếu bạn cảm thấy băn khoăn về tình trạng này, trước khi tiêm, bạn nên hỏi kỹ bác sĩ để đưa ra quyết định chính xác nhất.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  The J&J COVID-19 vaccine: What you need to know https://www.who.int/news-room/feature-stories/detail/the-j-j-covid-19-vaccine-what-you-need-to-know Ngày truy cập: 22/6/2021 

  Everything we know about Johnson & Johnson’s single-dose Covid-19 vaccine https://www.gavi.org/vaccineswork/everything-we-know-about-johnson-johnsons-single-dose-covid-19-vaccine Ngày truy cập: 22/6/2021 

  Johnson & Johnson’s Janssen COVID-19 Vaccine Overview and Safety https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/different-vaccines/janssen.html Ngày truy cập: 22/6/2021 

  Tìm hiểu các loại vắc xin COVID-19 http://medinet.hochiminhcity.gov.vn/chuyen-muc/tim-hieu-cac-loai-vac-xin-covid-19-cmobile2-42740.aspx Ngày truy cập: 22/6/2021 

  Your Questions About the Johnson and Johnson COVID-19 Vaccine Answered https://www.healthline.com/health/vaccinations/johnson-and-johnson-vaccine Ngày truy cập: 22/6/2021 

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ngân Phạm Cập nhật: 23/06/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh