Nguồn gốc vaccine COVID-19 Hayat-Vax và những điều bạn cần biết

  Nguồn gốc vaccine COVID-19 Hayat-Vax và những điều bạn cần biết

  Vaccine COVID-19 Hayat-Vax được Bộ Y tế Việt Nam chính thức phê duyệt có điều kiện vào ngày 10/09/2021 để đáp ứng nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh.

  Hayat-Vax là vaccine chống COVID-19 có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây cũng là loại vaccine thứ 7 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và triển khai cho chương trình tiêm chủng ở Việt Nam. Bạn cần biết gì về vaccine Hayat-Vax? Bài viết sau sẽ tổng hợp và cập nhật những thông tin liên quan đến loại vaccine này để bạn tìm hiểu.

  Nguồn gốc của vaccine Hayat-Vax và những điều bạn cần biết

  Hiện nay, Việt Nam đã có 7 loại vaccine được cấp phép sử dụng trong việc phòng chống dịch COVID-19 bao gồm AstraZeneca, Sputnik V, Johnson & Johnson, Moderna, Pfizer, Sinopharm và mới đây nhất là Hayat-Vax.

  Nguồn gốc của vaccine Hayat-Vax

  Theo thông tin của Bộ Y tế Việt Nam, vaccine Hayat-Vax do Công ty TNHH Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG) sản xuất bán thành phẩm. Vaccine này được đóng gói, sơ cấp, thứ cấp và xuất xưởng tại Julphar (Gulf Pharmaceutical Industries) thuộc Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

  Thực chất vaccine Hayat-Vax cũng chính là vaccine Sinopharm của Trung Quốc. Đây là sản phẩm hợp tác giữa Viện Sinh phẩm Bắc Kinh và G42 (G42 Medications Trading LLC), một tập đoàn công nghệ lớn có trụ sở tại UAE . Thế nhưng, vì đây là vaccine bản địa đầu tiên được UAE sản xuất trong nước nên đã được đổi tên thành Hayat-Vax để lan tỏa thông điệp phòng chống COVID-19 đến cộng đồng và người dân vùng Trung Đông nói riêng và cả thế giới nói chung.

  Từ “Hayat” trong tiếng Ả Rập có nghĩa là “sự sống”. Vì vậy vaccine Hayat-Vax được đặt tên như một lời hứa và niềm tin rằng thế giới sẽ chiến thắng đại dịch, từ đó trả lại sự yên bình cho địa cầu như khoảng thời gian mà khi COVID-19 chưa xuất hiện.

  Hiệu quả chống COVID-19 của Hayat-Vax: Vaccine này có gây tác dụng phụ không?

  vaccine Covid-19 Hayat-Vax

  Hayat-Vax là vaccine bất hoạt, được sản xuất bằng việc nuôi cấy virus SARS-CoV-2 rồi sử dụng hóa chất hoặc nhiệt để bất hoạt virus. Khi tiêm vào cơ thể, virus bất hoạt sẽ kích thích hệ miễn dịch tạo ra các kháng thể chống lại virus và “ghi nhớ” lại quá trình này.

  Hayat-Vax được bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm, được đóng gói hộp 1 lọ chứa 1 liều 0.5 ml với 6.5 đơn vị kháng nguyên SARS-CoV-2 bất hoạt. Bên cạnh đó, vì Hayat-Vax có cùng nguồn gốc với Sinopharm nên hiệu quả của vaccine này cũng tương đương với Sinopharm, các dữ liệu nghiên cứu cho biết:

  • Hiệu quả chống lại COVID-19 là 86% nhưng Sinopharm đã điều chỉnh tỷ lệ này thành 79% sau khi thử nghiệm ở nhiều quốc gia.
  • Tỷ lệ huyết thanh chuyển đổi thành kháng thể trung hòa đạt 99%.
  • Hiệu quả trong việc ngăn ngừa các trường hợp bệnh nặng và nhập viện là 100%.

  Theo công bố chính thức của Bộ Y tế và Phòng ngừa UAE (Ministry of Health & Prevention), không có tác dụng phụ nào nghiêm trọng và đáng lo ngại sau khi tiêm Sinopharm. Điều này đồng nghĩa với việc vaccine Hayat-Vax cũng có tính an toàn đối với cơ thể sau khi tiêm.

  Bộ Y tế Việt Nam đã phê duyệt có điều kiện vaccine COVID-19 Hayat-Vax

  Ngày 10/09/2021, Bộ Y tế Việt Nam đã quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine Hayat-Vax cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh COVID-19. Trong đó, Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex là đơn vị đề nghị phê duyệt vaccine dựa trên dữ liệu an toàn, chất lượng và hiệu quả của Hayat-Vax.

  Theo đó, Công ty Vimedimex có trách nhiệm phối hợp với nhà sản xuất để bổ sung thêm dữ liệu liên quan đến vaccine Hayat-Vax để phản hồi kịp thời các yêu cầu của Việt Nam khi cần thiết.

  Cục Quản lý Dược có trách nhiệm cấp phép nhập khẩu vaccine này theo quy định khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu, thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu và chất lượng của vaccine.

  Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo có trách nhiệm lựa chọn đơn vị có đủ điều kiện đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vaccine trên cơ sở ý kiến tư vấn của Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế của Bộ Y tế trong quá trình sử dụng.

  Cục Y tế Dự phòng thực hiện các trách nhiệm liên quan đến tiêm chủng vaccine Hayat-Vax được quy định. Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế có trách nhiệm tiến hành kiểm định và cấp Giấy chứng nhận xuất xưởng lô vaccine Hayat-Vax trước khi đưa vào sử dụng.

  Tính đến sáng 10/09/2021, cả nước có hơn 26 triệu mũi vaccine ngừa COVID-19 được tiêm. Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 7,2 triệu mũi vaccine được tiêm, dẫn đầu cả nước về tỷ lệ bao phủ vaccine. Tiếp theo là Hà Nội với hơn 4 triệu liều, các tâm dịch khác ở miền Nam như Bình Dương, Long An và Đồng Nai báo cáo lần lượt là 1,5 triệu; 1,46 triệu và 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 đã được tiêm.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Trưa 10/9: Việt Nam phê duyệt vaccine COVID-19 Hayat – Vax; 500 cán bộ y tế Quảng Ninh hỗ trợ Hà Nội https://moh.gov.vn/tin-lien-quan/-/asset_publisher/vjYyM7O9aWnX/content/trua-10-9-viet-nam-phe-duyet-vaccine-covid-19-hayat-vax-500-can-bo-y-te-quang-ninh-ho-tro-ha-noi Truy cập ngày 13/09/2021

  Vietnam Approves UAE-made Hayat-Vax Vaccine for Emergency Use https://vietnamtimes.org.vn/vietnam-approves-uae-made-hayat-vax-vaccine-for-emergency-use-35779.html Truy cập ngày 13/09/2021

  Vietnam approves Hayat-Vax vaccine https://vir.com.vn/vietnam-approves-hayat-vax-vaccine-87526.html Truy cập ngày 13/09/2021

  UAE Ministry of Health and Prevention announces official registration of inactivated COVID-19 vaccine used in 4Humanity Trials https://www.mohap.gov.ae/en/MediaCenter/News/Pages/2699.aspx Truy cập ngày 13/09/2021

  What do we know so far about the Sinopharm vaccine? https://health-desk.org/articles/what-do-we-know-so-far-about-the-sinopharm-vaccine Truy cập ngày 13/09/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn Cập nhật: 13/09/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh