home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 có được uống rượu, bia không?

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 có được uống rượu, bia không?

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp do SARS-Cov-2 gây ra kéo dài đã hơn 18 tháng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống, kinh tế của người dân toàn cầu. Vì thế, các vắc xin phòng Covid-19 ra đời chính là cứu cánh của mọi người.

Tại Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới, việc chủng ngừa vaccine phòng Covid-19 đang được tiến hành gấp rút để có thể sớm tái lập cuộc sống bình thường mới sau đại dịch. Do đó, có không ít người băn khoăn rằng liệu sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 có được uống rượu, bia không, có cần kiêng cữ gì không? Uống trước khi hoặc sau khi tiêm thì sức khỏe hoặc tác dụng vắc xin có bị ảnh hưởng không? Trong phạm vi bài viết này, mời bạn tham khảo những thông tin liên quan xoay quanh vấn đề dùng rượu bia và chủng ngừa vắc xin Covid-19 mà Hello Bacsi tổng hợp được.

Mối liên hệ giữa thói quen uống rượu, bia và vắc xin Covid-19

Trong bài Frequently Asked Questions được đăng tải trên trang Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình của Chính phủ Ấn Độ đề cập, theo các chuyên gia thì hiện nay không có bằng chứng về việc sử dụng rượu, bia làm giảm hiệu quả của vắc xin. Những thử nghiệm lâm sàng của các loại vắc xin phòng Covid-19 khác nhau hiện nay không xem xét và đánh giá cụ thể tác động rượu, bia đối với khả năng của hệ thống miễn dịch.

Tuy nhiên, bà Ilhem Messaoudi, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Virus tại Đại học California, thành phố Irvine, tiểu bang California, Hoa Kỳ, cho biết: “Chúng tôi biết từ các nghiên cứu khác rằng thói quen uống rượu, bia kéo dài (nhiều) có làm cho cơ thể phản ứng của vắc xin yếu đi và giảm khả năng bảo vệ. Vì thế, rất có thể những suy luận này cũng áp dụng cho vắc xin phòng Covid-19. Những người tiêu thụ rượu, bia quá nhiều có thể khiến phản ứng miễn dịch của cơ thể bị suy giảm và làm tăng nguy cơ mắc phải những triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng”.

Bà Ilhem Messaoudi, người đã nghiên cứu tác động của đồ uống có cồn đối với hệ thống miễn dịch, cho biết: “Khi chúng ta tiêu thụ rượu bia nhiều sẽ có sự gia tăng đáng kể nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt là các mầm bệnh đường hô hấp. Tình trạng nhiễm trùng làm giảm khả năng chữa lành vết thương và tăng nguy cơ ung thư”. Nữ chuyên gia này cùng kết luận rằng việc uống rượu quá nhiều sẽ khiến cơ thể đối mặt với các chứng viêm. Lý do là vì thói quen xấu này làm tăng sản xuất các yếu tố gây viêm của các tế bào miễn dịch và đồng thời làm suy giảm khả năng chống lại nhiễm trùng của chúng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này đặc biệt đúng đối với những người trên 50 tuổi. Vấn đề về tuổi tác khiến cho hệ thống miễn dịch bắt đầu phản ứng chậm dần trong khả năng chống lại nhiễm trùng và phản ứng với việc tiêm phòng ở tuổi trung niên.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 có được uống rượu, bia không?

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 có được uống rượu, bia không

Câu trả lời ngắn gọn giải đáp cho câu hỏi “Liệu đồ uống có cồn có thể cản trở phản ứng miễn dịch của cơ thể không?” là: Điều này còn phụ thuộc vào lượng rượu, bia bạn tiêu thụ. Không có bằng chứng nào cho thấy việc uống khoảng một hoặc hai ly đồ uống có cồn có thể khiến bất kỳ loại vắc-xin phòng Covid-19 hiện tại nào trở nên kém hiệu quả.

Một bài nghiên cứu được đăng tải trên PubMed thậm chí còn phát hiện ra rằng về lâu dài, việc dùng ít hoặc vừa phải lượng đồ uống có cồn có thể thực sự có lợi cho hệ thống miễn dịch bằng cách làm giảm viêm. Tuy nhiên, WHO kết luận rằng việc uống nhiều rượu, bia trong thời gian dài có thể ức chế hệ thống miễn dịch và gây trở ngại cho quá trình phản ứng của cơ thể với vắc xin. Mất vài tuần sau khi tiêm thì vắc xin thì cơ thể mới tạo ra các mức kháng thể bảo vệ và chống lại vi rút mới. Vì thế, những lý do gây cản trở phản ứng miễn dịch của cơ thể là vấn đề đáng lo ngại khi sau tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Bà Ilhem Messaoudi đã phát biểu: “Hãy nhận thức rõ việc uống rượu, bia vừa phải thực sự có ý nghĩa như thế nào. Tuy nhiên, sẽ rất nguy hiểm nếu uống một lượng lớn. Vì nó tác động lên tất cả các hệ thống sinh học, bao gồm cả hệ thống miễn dịch. Đây là vấn đề nghiêm trọng và chúng xảy ra khá nhanh sau khi bạn uống nhiều hơn mức vừa phải”.

Có nên uống rượu, bia sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19?

Tại Hoa Kỳ, không có khuyến cáo chính thức của chính phủ về việc uống rượu trước hoặc sau khi tiêm bất kỳ loại thuốc nào trong ba loại vắc xin Covid-19 như Moderna, Pfizer-BioNTechJohnson & Johnson. Những nghiên cứu về 3 loại vắc xin này đã không yêu cầu những người tham gia thử nghiệm tránh việc uống đồ uống có cồn. Thêm vào đó, trong kết quả thử nghiệm của 3 loại vắc xin này không đề cập đến trường hợp gặp vấn đề với việc uống rượu, bia sau khi tiêm phòng vắc xin. Trong hướng dẫn tiêm chủng của FDA đối với vắc xin của 3 hãng này cũng không đề cập đến việc tiêu thụ đồ uống có cồn.

Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy việc sử dụng đồ uống có cồn ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc xin phòng Covid-19 hoặc gây ra bất kỳ tác dụng không mong muốn nào đối với sức khỏe, bạn cũng không nên uống ngay sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19. Vì tác dụng phụ của vắc xin và triệu chứng say rượu, bia sẽ khiến cho cơ thể trở nên kiệt sức. Tốt nhất hãy kiêng hẳn đồ uống có cồn ít nhất trong vòng 48 – 72 giờ sau khi tiêm chủng để giúp cho cơ thể ổn định hơn khi gặp phải những tác dụng phụ của vắc xin.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Can You Drink Alcohol After Your COVID-19 Vaccine? https://www.aarp.org/health/healthy-living/info-2021/alcohol-and-covid-vaccine.html Ngày truy cập: 02/07/2021

Alcohol and the Immune System https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4590612/ Ngày truy cập: 02/07/2021

Alcohol does not protect against COVID-19; access should be restricted during lockdown https://www.euro.who.int/en/health-topics/disease-prevention/alcohol-use/news/news/2020/04/alcohol-does-not-protect-against-covid-19-access-should-be-restricted-during-lockdown#:~:text=Alcohol%20consumption%20is%20associated%20with,COVID%2D19%20pandemic. Ngày truy cập: 02/07/2021

6 Surprising Ways Alcohol Affects Your Health — Not Just Your Liver https://health.clevelandclinic.org/6-surprising-ways-alcohol-affects-health-not-just-liver/ Ngày truy cập: 02/07/2021

Can You Drink Alcohol After Getting the COVID-19 Vaccine? Doctors Set the Record Straight https://www.prevention.com/health/a35418316/alcohol-after-covid-19-vaccine/ Ngày truy cập: 02/07/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phối Linh Cập nhật: 3 tuần trước
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x