Phương pháp xét nghiệm rubella chính xác

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 08/01/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Việc xét nghiệm rubella có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong công tác phòng ngừa và ngăn chặn bệnh lây lan trong cộng đồng.

Rubella là gì?

Rubella còn có tên gọi khác là bệnh sởi Đức. Với đa số mọi người, nó không phải là bệnh hiểm nghèo, chỉ gây sốt nhẹ và phát ban. Tình hình sẽ khá hơn và bệnh tự khỏi sau vài ngày. Ngày nay, hầu hết trẻ em đã được tiêm phòng rubella bằng loại vaccine MMR (vaccine 3 trong 1 ngừa được bệnh sởi-quai bị-rubella) hoặc vaccine MMRV (vaccine 4 trong 1 ngừa được sởi-quai bị-rubella-thủy đậu).

Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, những rủi ro mà bệnh rubella mang lại cho thai nhi cũng như em bé mới sinh có thể rất nghiêm trọng. Đặc biệt là khi người mẹ bị nhiễm rubella trong 3, 4 tháng đầu của thai kỳ. Em bé dễ bị sinh non và khi sinh ra dễ gặp các vấn đề về mắt, thính giác, tim.

xét nghiệm rubella 2

Triệu chứng của rubella

Tên gọi rubella có liên quan đến màu sắc đỏ hồng của những đốm phát ban – triệu chứng phổ biến của bệnh. Các triệu chứng thường xuất hiện trong khoảng 14-21 ngày kể từ sau khi nhiễm bệnh.

Ban đầu, ban phát trên mặt và lan đến tay chân, sẽ gây ngứa trong một số trường hợp. Vết ban mờ dần và biến mất sau 3-5 ngày.

Các triệu chứng khác bao gồm:

xét nghiệm rubella 3

 • Nghẹt mũi, chảy nước mũi
 • Đau đầu
 • Sốt nhẹ
 • Mắt viêm, đỏ
 • Viêm dây thần kinh
 • Sưng hạch bạch huyết (ở cổ và hai tai)
 • Đau khớp

Trên nguyên tắc, mọi lứa tuổi đều có khả năng mắc bệnh rubella. Người lớn tuổi bị nhiễm rubella sẽ gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Xét nghiệm rubella

Những ai nên thực hiện xét nghiệm rubella?

 • Các chị em phụ nữ dự định có con: Nếu kết quả xét nghiệm máu cho thấy không có sự tồn tại của kháng thể thì người phụ nữ nên đi tiêm phòng rubella trước khi mang thai ít nhất 1 tháng
 • Thai phụ: Người mẹ bị mắc bệnh rubella trong thai kỳ thì em bé sinh ra dễ bị hội chứng rubella bẩm sinh. Các trẻ này sẽ gặp một số khiếm khuyết như khiếm thính, chậm phát triển, đục thủy tinh thể, vấn đề về tim…
 • Các trẻ mới sinh gặp những khiếm khuyết như trên cũng cần thực hiện xét nghiệm để xác định chắc chắn rằng có bị rubella hay không
 • Bất cứ ai có triệu chứng của bệnh rubella
 • Nhân viên y tế chưa từng tiêm phòng rubella hay chưa từng bị bệnh này
 • Học sinh, sinh viên trước khi nhập học (trước khi hòa mình vào một môi trường mới đông đúc)

xét nghiệm rubella 4

Quá trình xét nghiệm rubella

Kỹ thuật viên sẽ dùng kim để lấy mẫu máu từ tĩnh mạch ở cánh tay.

Mẫu máu được gửi đến phòng thí nghiệm.

xét nghiệm rubella 5

Xét nghiệm máu được thực hiện để kiểm tra xem đương sự có kháng thể với virus rubella hay không. Kháng thể là một loại protein do hệ thống miễn dịch sản sinh ra, giúp cơ thể chống lại mầm bệnh xâm nhập từ môi trường bên ngoài, giúp chúng ta không bị bệnh. Mỗi loại kháng thể nhắm đến một loại mầm bệnh (vi trùng, virus) nhất định. Việc phân tích các loại kháng thể trong máu cung cấp được rất nhiều thông về khả năng miễn dịch của một cá nhân.

 • Xét nghiệm IgM được thực hiện khi bác sĩ nghi ngờ một người bị mắc bệnh rubella. IgM (ImmunoglobulinM) là kháng thể đầu tiên xuất hiện, khi người bệnh lần đầu tiếp xúc với một kháng nguyên. IgM tồn tại 7-10 ngày trong cơ thể người lớn và tồn tại khoảng 1 năm trong cơ thể trẻ sơ sinh.
 • Xét nghiệm IgG: IgG (ImmunoglobulinG) sẽ tồn tại trong máu suốt đời. Những người cần được biết chắc chắn rằng mình miễn dịch và không thể bị bệnh rubella (như nhân viên y tế, người hay đi du lịch, công tác xa, phụ nữ có ý định mang thai…) sẽ thực hiện xét nghiệm này để biết kết quả chính xác.

Thai phụ bị nghi ngờ mắc bệnh rubella cần thực hiện cả hai xét nghiệm. Em bé sau khi sinh cũng phải thực hiện đủ hai loại xét nghiệm IgM/IgG.

Kết quả xét nghiệm

Về kết quả xét nghiệm IgM

Kết quả xét nghiệm IgM dương tính có nghĩa là bạn có IgM trong máu, do gần đây bạn đã bị nhiễm bệnh (IgM là kháng thể đầu tiên xuất hiện, khi người bệnh lần đầu tiếp xúc với kháng nguyên). Tuy nhiên, vì rubella không phải là một bệnh thông thường nên xét nghiệm có khả năng cho kết quả dương tính giả. Nguyên nhân đằng sau kết quả dương tính giả có lẽ là do bạn bị nhiễm một loại virus nào đó khác, hoặc xét nghiệm đang phản ứng với các protein khác trong máu. Để xác nhận kết quả này thì cần thực hiện thêm nhiều xét nghiệm khác.

Xét nghiệm IgM âm tính thường có nghĩa là bạn không bị nhiễm bệnh. Nhưng người có hệ thống miễn dịch yếu (người nhiễm HIV hoặc đang dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch) cũng dễ bị nhiễm bệnh mà không thể tạo ra đủ kháng thể để được nhận diện trong xét nghiệm.

Về kết quả xét nghiệm IgG

 • Kết quả xét nghiệm IgG dương tính từ 1.0 trở lên: Bạn có kháng thể rubella trong máu và miễn nhiễm với mầm bệnh trong tương lai.
 • Kết quả xét nghiệm IgG âm tính thấp hơn hoặc bằng 0.7: Bạn có quá ít kháng thể để miễn dịch với mầm bệnh, nếu có thì cũng không thể được phát hiện qua xét nghiệm.
 • Kết quả xét nghiệm IgG khoảng 0.8 hoặc 0.9: Điều này có nghĩa là bạn vừa tiêm vaccine và kháng thể chưa xuất hiện trong máu. Bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện xét nghiệm lại.

Em bé không thể nhận được kháng thể IgM từ người mẹ. Cho nên, nếu trẻ sơ sinh có kết quả xét nghiệm dương tính thì tức là trẻ đã bị nhiễm bệnh từ trong bụng mẹ hoặc ngay lúc mới chào đời. Kháng thể IgG của người mẹ, trái lại, có khả năng bảo vệ em bé từ khi còn trong bụng mẹ cho đến khoảng vài tháng sau sinh.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài có nhiều người đọc

Tất tần tật các câu hỏi về trẻ bị tay chân miệng

Khi trẻ bị tay chân miệng, bố mẹ sẽ có vô vàn câu hỏi về bệnh nhằm giúp tìm ra phương hướng hỗ trợ điều trị cho thiên thần nhỏ tốt nhất.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Người mắc bệnh sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi? Hãy đọc ngay để biết

Những câu hỏi như bị sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi hay cách chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết thế nào... nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Bệnh truyền nhiễm, Sốt xuất huyết 09/09/2019 . 5 phút đọc

Tìm hiểu về thời gian ủ bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết diễn biến khá phức tạp, thời gian ủ bệnh sốt xuất huyết là bao lâu thì nhiều người vẫn chưa hiểu rõ nên việc phòng bệnh chưa hiệu quả.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Bệnh truyền nhiễm, Sốt xuất huyết 08/09/2019 . 5 phút đọc

Cách hỗ trợ điều trị bệnh sởi tại nhà bạn nên biết

Không có cách điều trị bệnh sởi cụ thể. Bệnh sẽ tự khỏi nếu được chăm sóc đúng cách. Sau đây là cách hỗ trợ điều trị bệnh sởi tại nhà.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Cẩm Quyên

Bạn có thể quan tâm

bệnh truyền nhiễm là gì

Bệnh truyền nhiễm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 07/05/2020 . 7 phút đọc
nhiễm trùng sơ sinh

Những điều cần biết về nhiễm trùng sơ sinh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 17/03/2020 . 9 phút đọc
Triệu chứng bệnh đậu mùa

Triệu chứng bệnh đậu mùa: Dấu hiệu nhỏ không thể bỏ qua

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 10/10/2019 . 3 phút đọc
Bệnh tay chân miệng ở người lớn

Tìm hiểu về bệnh tay chân miệng ở người lớn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 01/10/2019 . 2 phút đọc