backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Nuốt nước mắt vì hở van động mạch chủ 3/4 mà không có điều kiện phẫu thuật

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thảo Viên · Ngày cập nhật: 02/01/2020

Nuốt nước mắt vì hở van động mạch chủ 3/4 mà không có điều kiện phẫu thuật

Chị Huệ cùng lúc bị hở nhiều van tim, trong đó van động mạch chủ hở 3/4 với các triệu chứng khó thở, mệt mỏi và đau thắt ngực. Sức khỏe suy sụp vậy nhưng chị đành phải nuốt nước mắt vào trong bởi gánh cơm manh áo nên không có điều kiện phẫu thuật…

Bị hở van tim từ khi còn trẻ nhưng chị Nguyễn Thị Huệ (Tổ 91 Bình Tiên, phường 8, quận 6, TP. HCM) không cho phép mình nghĩ đến bệnh tật vì mải lo cơm áo gạo tiền. Cho đến năm 2005, chị thấy người bị mệt triền miên, đi đâu hay làm việc gì cũng thấy đuối và khó thở, chân tay rời rã như người đi mượn… Chị đi khám lại ở bệnh viện Hòa Hảo mới biết bệnh hở van tim đã chuyển nặng. 

Những tháng ngày cơ cực vì hở van tim nặng

Kể lại những ngày tháng cơ cực vì bệnh hở van tim nặng, giọng chị Huệ lại nghèn nghẹn khiến người ghé thăm cũng thấy trái tim mình chùng lại…

Tôi vẫn còn nhớ ánh mắt lo lắng cùng giọng nói thảng thốt của bác sĩ khi báo kết quả chẩn đoán bệnh: “Chị có biết mình bị hở van tim nặng lắm không?”. Nghe tin chẳng lành, tôi cố gắng bình tĩnh mà vẫn không kiềm được dòng nước mắt tuôn rơi. Nỗi sợ hãi bao bọc lấy toàn thân khiến tôi cảm thấy người lạnh toát! 

Năm 2008, bác sĩ bảo nếu không phẫu thuật thay van tim thì bệnh sẽ dẫn đến nhiều rủi ro nguy hiểm vì tôi cùng lúc bị hở van động mạch chủ 3/4, hở van 2 lá và hở van 3 lá. Chứng bệnh khiến tôi thường xuyên bị hụt hơi, khó thở, mệt mỏi kèm theo trống ngực dồn dập… Những cơn đau tức ngực cứ như “khách không mời mà đến” khiến tôi dù nghỉ ngơi vẫn không đỡ.

Bệnh cứ thế ngày một trầm trọng hơn và chuyển biến thành suy tim từ lúc nào không hay. Bệnh nọ chồng bệnh kia, hở van tim làm máu ứ lại trong tim khiến tim bị giãn rộng lại kéo van tim hở to hơn. 

Đừng nói đến đi đâu xa, tôi muốn di chuyển trong căn phòng nhỏ hẹp cũng cảm thấy khó khăn vô cùng. Mặc dù chỉ mới ngoài 50 thôi, nhưng tôi lê lết như cụ già 70 tuổi. Cứ đi được vài bước chân thì phải dừng lại nghỉ để có sức đi tiếp. Tôi chủ yếu sinh hoạt ở tầng trệt vì chẳng thể leo cầu thang được nữa. Người tôi yếu ớt đến nỗi không mở nổi cánh cửa cho con vào nhà!

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Hở van động mạch chủ 1/4 kèm đau ngực, khó thở: Trị sớm kẻo nguy! 

Đến bác sĩ cũng kinh ngạc vì bệnh tim thoái lui!

hở van động mạch chủ

Quá mệt mỏi với bệnh tật, chị Huệ tưởng như mình chỉ còn cách chấp nhận buông xuôi. May mắn thay, chị biết đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Ích Tâm Khang giúp cải thiện bệnh tim qua một trang báo nên quyết định dùng thử xem sao. 

Tôi uống Ích Tâm Khang cùng với thuốc điều trị của bảo hiểm cấp được 1 tháng, không thấy bệnh cải thiện thì thấy nản, chi phí lại eo hẹp nên tôi cũng tính bỏ cuộc. Bỗng dưng nhớ đến lời ông bà hay bảo rằng “ăn cơm ba bát, uống thuốc ba thang”, tôi mới bấm bụng ráng uống thêm 1 tháng nữa xem sao.

Trời thương người, tôi thấy bệnh có thuyên giảm thật. Chứng khó thở, mệt mỏi và đau tức ngực bớt dần, tôi đi lại không còn khó khăn như trước, bác sĩ khám cho tôi còn bất ngờ!

Trước đây cứ 10 ngày tôi phải đi khám 1 lần để bác sĩ điều chỉnh thuốc, sau này có Ích Tâm Khang thì 1 tháng tôi đi một lần. Bác sĩ cho siêu âm lại thì mức độ hở van động mạch chủ 3/4 không thay đổi, nhưng nếu đo điện tâm đồ thì chức năng bơm máu của tim cải thiện hơn trước rất nhiều.

Từ 2010 đến nay, chức năng tim được hồi phục, sức khỏe của tôi gần như trở lại bình thường cho dù hở van động mạch chủ vẫn còn nhưng không còn chữ “suy tim độ 2″ . Bây giờ tôi không có mệt nữa, xách được 5 – 7 lít nước lên lầu 2 để tưới cây. Tôi còn bế được cháu khoảng 15 – 20kg lên cầu thang.

Tôi đi bộ lên dốc cao cũng rất bình thường, đi chùa rất xa cũng không mệt. Rồi mọi khi ai làm gì với những tiếng động ồn ào thì tôi thấy rất mệt, bây giờ thì tôi ngồi nghe nhạc người ta mở lớn cũng không thấy trống ngực đánh nữa.

Sau 5 năm kiên trì sử dụng TPBVSK Ích Tâm Khang, bây giờ chị Huệ đã có thể tự tin đặt vé máy bay về thăm quê hương ở Hải Phòng rồi. Chỉ là 2 tiếng ngồi máy bay, nhưng chị đã chờ đợi suốt gần 10 năm trời vì bị hở van động mạch chủ! Bệnh tim của chị nặng thật, nhưng nhờ tìm được cách chữa trị phù hợp mà ước mơ ấy đã thành hiện thực.

(*) Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Thảo Viên HELLO BACSI 

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thảo Viên · Ngày cập nhật: 02/01/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo