backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Non HDL cholesterol là gì? Ý nghĩa của chỉ số non-HDL cholesterol

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Ngô Võ Ngọc Hương · Tim mạch · Bệnh viện Nhân dân 115


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 10/01/2024

  Non HDL cholesterol là gì? Ý nghĩa của chỉ số non-HDL cholesterol

  Trước đây khi đề cập đến cholesterol máu, chúng ta thường nghe đến LDL là cholesterol xấu và HDL là cholesterol tốt. Chỉ số LDL cholesterol được xem là mục tiêu điều trị cho tình trạng tăng lipid máu. Nhưng hiện nay, đã có một chỉ số được xem là dùng để thay thế cho LDL cholesterol đó là non HDL cholesterol. Vậy, non HDL cholesterol là gì? Chỉ số này có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

  Cholesterol là gì? 

  Trước khi biết được non HDL cholesterol là gì, chúng ta cần hiểu cholesterol là gì và tầm quan trọng của việc xét nghiệm đánh giá các chỉ số cholesterol trong máu.

  Cholesterol có dạng như sáp, là một loại chất béo được gan sản xuất. Ngoài ra, đường ruột cũng có thể hấp thu cholesterol từ các loại thực phẩm trong chế độ ăn uống hằng ngày, chẳng hạn như trong thịt, trứng, sữa. Cholesterol cũng rất cần thiết và tham gia vào một số hoạt động của cơ thể, tạo nên cấu trúc của nhiều cơ quan cũng như tổng hợp các loại nội tiết tố.

  Tuy nhiên, tình trạng quá nhiều cholesterol tích tụ trong máu lại gây hại cho sức khỏe. Cholesterol dư thừa có thể thâm nhập vào thành động mạch, làm phá vỡ cấu trúc của lớp thành mạch và hình thành những mảng xơ vữa. Những mảng xơ vữa này chính là nguyên nhân cho các vấn đề và bệnh lý tim mạch như:

  Nhiều người chung sống với tình trạng tăng cholesterol máu trong nhiều năm nhưng không hề phát hiện cho đến khi xuất hiện cơn nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Đó là lí do vì sao xét nghiệm chỉ số cholesterol máu là cần thiết, để phát hiện tình trạng tăng cholesterol sớm và có biện pháp đưa những chỉ số này về lại mức bình thường.

  Làm thế nào để đo được chỉ số cholesterol trong máu?

  cholesterol là gì?

  Non HDL cholesterol là gì và làm thế nào để đo được chỉ số cholesterol trong máu? Để kiểm tra nồng độ cholesterol máu, bạn cần thực hiện xét nghiệm máu đo lipoprotein. Để thực hiện xét nghiệm này, bác sĩ thường yêu cầu bạn phải nhịn ăn từ 9-12 giờ trước đó, chỉ được uống nước lọc. Kết quả xét nghiệm sẽ bao gồm các chỉ số sau đây:

  Trong kết quả của xét nghiệm này, bác sĩ thường quan tâm đến chỉ số LDL cholesterol (hay cholesterol xấu) cũng bởi vì nhiều nghiên cứu đã chỉ rằng điều trị giảm LDL cholesterol có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Mặt khác, đa số các hướng dẫn điều trị tăng lipid máu đều dùng LDL cholesterol làm mục tiêu điều trị.

  Non HDL cholesterol là gì?

  Hiện nay, bên cạnh việc quan tâm đến chỉ số LDL cholesterol, nhiều bác sĩ và các chuyên gia tim mạch cũng chú ý đến chỉ số non HDL cholesterol. Bởi giá trị non HDL cholesterol được xem là chỉ số chỉ tất cả các lipoprotein gây xơ vữa bao gồm LDL cholesterol, VLDL cholesterol và IDL cholesterol. Trong đó, VLDL cholesterol và IDL cholesterol là những lipoprotein giúp vận chuyển triglyceride đến gan và chuyển hóa thành LDL cholesterol. 

  Ý nghĩa của non HDL cholesterol là gì?

  ý nghĩa của chỉ số non HDL cholesterol là gì?

  Mặc dù LDL cholesterol là mục tiêu trong nhiều hướng dẫn điều trị tăng lipid máu nhưng thực chất các xét nghiệm máu không đo được chính xác lượng LDL cholesterol. Nồng độ LDL cholesterol được tính gián tiếp qua công thức dựa trên triglyceride và các chất béo khác.

  Thời điểm và những gì bạn ăn vào có thể ảnh hưởng đến nồng độ triglyceride trong máu. Vì vậy, để chuẩn hóa kết quả đo, bệnh nhân cần phải nhịn ăn từ 9-12 tiếng trước xét nghiệm. Trong khi đó, vì việc tính toán chỉ số non HDL cholesterol không dựa trên giá trị chất béo trung tính nên bạn không cần phải nhịn ăn trước khi xét nghiệm, kết quả là như nhau cho dù bạn có nhịn ăn hay không. Trên thực tế, chúng ta dành gần như toàn bộ thời gian mỗi ngày (trừ khi ngủ) trong trạng thái đã no, vậy nên, kết quả xét nghiệm máu không nhịn ăn được cho là gần với trạng thái sinh lý hơn. 

  Ngoài ra, một số chuyên gia cho rằng chỉ số non HDL cholesterol đang có giá trị cao hơn trong việc dự đoán các vấn đề về tim mạch, so với LDL cholesterol.

  Mục tiêu non HDL cholesterol là gì?

  Mục tiêu chỉ số non HDL cholesterol tối ưu khoảng dưới 130 mg/dL hoặc 3,37 mmol/L. Con số này càng cao có nghĩa là nguy cơ mắc bệnh tim càng cao. 

  Dựa trên chỉ số HDL cholesterol, các bác sĩ cũng có thể tính được chỉ số tỷ lệ cholesterol bằng cách lấy tổng số cholesterol toàn phần chia cho nồng độ HDL cholesterol. Tỷ lệ 4 trên 1 có nghĩa là bình thường nhưng cao hơn thì chứng tỏ bạn đang có nguy cơ mắc bệnh tim.

  Cần làm gì để giảm cholesterol máu?

  non HDL cholesterol là gì và làm gì để kiểm soát?

  Việc thực hiện xét nghiệm cholesterol máu và đọc hiểu được kết quả các chỉ số cholesterol máu có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng rối loạn lipid máu mà chính mình hay người thân đang mắc phải. 

  Trong bước đầu kiểm soát nồng độ lipid máu, bác sĩ thường lên kế hoạch và hướng dẫn bệnh nhân một số chế độ sinh hoạt phù hợp, bao gồm: 

  • Cai thuốc lá và tránh xa khói thuốc. Cai thuốc lá có thể giúp làm tăng lượng HDL cholesterol tốt trong máu, thành phần này sẽ giúp bạn loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi thành mạch máu.
  • Tập thể dục thể thao thường xuyên, ít nhất là 30 phút mỗi ngày.
  • Duy trì chế độ dinh dưỡng tốt cho tim mạch, hạn chế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong chế độ ăn uống.
  • Quản lý cân nặng ở mức phù hợp, hạn chế tình trạng thừa cân hay béo phì.

  Trong trường hợp thay đổi lối sống vẫn không giúp bạn cải thiện các chỉ số cholesterol máu, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc. Statin là một nhóm thuốc điều trị rối loạn lipid máu phổ biến nhất hiện nay. 

  Qua bài viết trên đây, Hello Bacsi tin rằng bạn đã có thể tự giải đáp câu hỏi non HDL cholesterol là gì và ý nghĩa của chỉ số này. Việc hiểu rõ về các chỉ số cholesterol sẽ góp phần nâng cao nhận thức về tình trạng rối loạn lipid máu, từ đó, giúp bản thân chủ động có kế hoạch kiểm soát chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt phù hợp, nhằm ngăn ngừa nguy cơ biến chứng tim mạch do tăng lipid máu.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Ngô Võ Ngọc Hương

  Tim mạch · Bệnh viện Nhân dân 115


  Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 10/01/2024

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo