Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Giảm lượng cholesterol và nguy cơ đau tim chỉ bằng việc tập luyện?

  Giảm lượng cholesterol và nguy cơ đau tim chỉ bằng việc tập luyện?

  Việc tập luyện thể thao đều đặn sẽ mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe, cụ thể hơn là giảm lượng cholesterol trong máu và hạn chế khả năng lên cơn đau tim.

  Có được sức khỏe tốt luôn là mong muốn của nhiều người, bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh thì không thể bỏ qua hình thức vận động thể thao. Nếu bạn đang có những thắc mắc xoay quanh vấn đề làm thế nào để giảm cholesterol hoặc khả năng bị đau tim, Hello Bacsi giúp bạn giải đáp nhé!

  Tập luyện nên là 1 phần trong kế hoạch cắt giảm lượng cholesterol để phòng ngừa đau tim

  Nếu lượng cholesterol của bạn không khả quan như mong đợi, tập luyện nên là phần quan trọng trong việc đạt được sức khỏe tốt. Các bài tập luyện đúng, thường xuyên có thể làm tăng loại cholesterol tốt, giúp bảo vệ tim và giảm lượng triglyceride nguy hiểm trong máu. Lượng cholesterol sẽ được cải thiện bằng cách loại bỏ mỡ thừa và tăng lượng cơ.

  Các loại bài tập nào có ích?

  Các nghiên cứu chỉ ra sự kết hợp các bài tập aerobic để tăng sức bền và tập nặng là cách tốt nhất để hạn chế nguy cơ về bệnh tim mạch hoặc cụ thể hơn là đau tim. Nếu gộp chung, hai loại hình tập luyện này sẽ giúp giảm cân, giảm mỡ và cải thiện chức năng hô hấp tuần hoàn tốt hơn so với việc tập riêng lẻ.

  Cường độ tập luyện để giảm cholesterol?

  Để cải thiện mức cholesterol cũng như làm giảm huyết ápnguy cơ đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên dành trung bình 3–4 lần/tuần và mỗi lần ít nhất 40 phút cho các bài nhảy aerobic từ vừa đến nặng khoảng. Còn nếu muốn rèn luyện sức khỏe chung cho tim mạch, bạn nên tập ít nhất 150 phút cho các bài tập dạng trung bình hoặc 75 phút cho bài tập cường độ nặng. Bạn cũng có thể phối hợp xen kẽ các bài tập nếu thích.

  Gợi ý các bài tập trung bình:

  • Nhảy dây
  • Khiêu vũ
  • Cầu lông
  • Làm vườn

  Gợi ý các bài tập nặng:

  • Đi bộ, chạy bộ hoặc chạy nhanh
  • Bơi nhiều vòng
  • Chơi tennis
  • Nhảy aerobic
  • Đạp xe tốc độ cao
  • Leo núi

  Cách dễ nhất để quyết định mức độ bạn tập luyện hiệu quả là làm một bài kiểm tra khả năng nói chuyện. Theo các chuyên gia, khi thực hiện các bài tập với cường độ trung bình, bạn có thể nói chuyện bình thường. Còn khi tập bài tập nặng, bạn phải nghỉ để lấy hơi để có thể nói.

  Làm thế nào duy trì tập luyện để giảm cholesterol và nguy cơ đau tim?

  Để luôn giữ được động lực khi tập luyện là điều không dễ dàng, bạn có thể làm theo một vài gợi ý dưới đây:

  • Giữ mục tiêu thực tế: Nếu bạn mong đợi giảm cân nhiều bằng tập luyện hoặc bạn muốn đạt được mức cholesterol bình thường nhanh chóng, bạn có thể làm mình thất vọng và kết thúc việc luyện tập.
  • Tập luyện cùng mọi người: Khi các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè cùng tham gia luyện tập, không khí sẽ trở nên vui nhộn và qua đó giúp bạn giữ được động lực ban đầu.
  • Linh động: Nếu không thể đến phòng gym hoặc điều kiện thời tiết không cho phép, bạn nên tập trong nhà.

  health-tool-icon

  Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

  Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

  Nam

  Nữ

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  How to Cut High Cholesterol and Heart Attack Risk With Exercise https://www.everydayhealth.com/high-cholesterol/treatment/fitness-and-cholesterol/ ngày truy cập 20/09/2017

  Tips to Lower Risk of a Heart Attack or Stroke http://www.webmd.com/heart-disease/stroke-heart-risk ngày truy cập 20/09/2017

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Trần Lê Phương Uyên Cập nhật: 15/11/2019
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: