Tăng huyết áp vào buổi sáng: Nhân tố nào đang âm thầm gây ra?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Theo nghiên cứu, huyết áp có xu hướng tăng cao vào buổi sáng do nhiều nhân tố không ngờ tới. Bạn đã biết đến những nhân tố này?

Bài viết sau sẽ bật mí cho bạn 5 nguyên nhân ít ai ngờ tới nhưng có khả năng làm tăng huyết áp  vào buổi sáng.

Căng thẳng hàng ngày có thể làm tăng huyết áp vào buổi sáng

Các nhà nghiên cứu cho biết, tỷ lệ người tử vong đột ngột vào sáng sớm thứ 2 và thứ 7 cao hơn những ngày khác là do nồng độ corisol quá mức, cho phép tình trạng cao huyết áp dẫn đến đột quỵ. Khối lượng công việc văn phòng và gia đình quá nặng đưa đến nhiều áp lực và căng thẳng, đặc biệt là vào thứ 2 đầu tuần và thứ 7 cuối tuần.

Những cơn đau tim hay cao huyết áp thường bộc phát vào buổi sáng nhiều hơn những buổi khác trong ngày, do mỗi ngày khi mở mắt dậy, bạn sẽ có xu hướng suy nghĩ đến những công việc phải làm và giải quyết ngay tức khắc, từ đó dễ dàng khiến tinh thần mệt mỏi và căng thẳng.

U thượng thận

Hai tuyến thượng thận sản xuất hormone ảnh hưởng đến nhịp tim, dòng máu và huyết áp. Hormone epinephrine tiết ra làm tăng nhịp tim và làm giãn những cơ trơn trong cơ thể. Còn norepinephrine, mặc dù không ảnh hưởng đến nhịp tim hay cơ trơn, nhưng nó có thể làm tăng huyết áp của bạn. Những khối u thượng thận dẫn đến sản xuất dư thừa lượng hormone và làm tăng huyết áp. Nếu norepinephrine được tiết ra vào sáng sớm, khả năng cao huyết áp là rất lớn.

Ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là chứng rối loạn giấc ngủ thường khiến cho bạn ngáy to và tắc nghẽn hô hấp trong suốt giấc ngủ. Nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ mật thiết giữa tình trạng này với cao huyết áp. Kết quả của nghiên cứu chỉ ra rằng, người thường mắc phải các triệu chứng tắc nghẽn hơi thở khi ngủ thì có khả năng tăng huyết áp gấp 2 lần người khác.

Dược phẩm

Một số loại thuốc có thể gây ra tình trạng tăng huyết áp tạm thời. Nếu bạn sử dụng những loại thuốc này vào sáng sớm, huyết áp của bạn có khả năng tăng cao vào buổi sáng hoặc chiều. Những loại thuốc steroid được sử dụng trong việc điều trị hen suyễn, bệnh tự miễn, các vấn đề về da hay dị ứng nghiêm trọng cũng có thể làm huyết áp tăng cao. Bên cạnh đó, các loại thuốc thông mũi có chứa thành phần pseudoephedrine cũng làm huyết áp của bạn tăng tạm thời.

Lịch làm việc

Theo các bác sĩ, lịch làm việc dày đặc có khả năng ảnh hưởng lớn đến huyết áp của bạn vào sáng sớm. Một số nghiên cứu đã tiến hành kiểm nghiệm trên các đối tượng bằng cách thay đổi lịch làm việc thường nhật và nhận thấy rằng khi chúng ta thay đổi thói quen làm việc, nó không chỉ ảnh hưởng đến tình trạng tiền đái tháo đường, ức chế insulin và dung nạp các glucose suy yếu mà còn làm huyết áp tăng cao hơn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE)

Thuốc ức chế men chuyển angioten gây ức chế enzyme chuyển đổi angiotensin, nhờ đó có thể làm giãn mạch, hạ huyết áp và áp lực ở thận.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Thuốc và thực phẩm chức năng 26/04/2020 . 6 phút đọc

Bệnh thận IgA và những điều bạn cần biết

Tình trạng máu lẫn trong nước tiểu có thể xuất phát từ nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Trong đó, bệnh thận IgA là nguyên nhân khá phổ biến.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bệnh thận đa nang và 8 điều bạn có thể chưa biết

Hiện nay, không ít chuyên gia đánh giá bệnh thận đa nang đã trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm chức năng thận. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bỏ túi 5 cách điều trị bệnh cao huyết áp ở người trẻ

Nguy cơ tăng huyết áp đang "trẻ" hóa. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên tìm hiểu một số cách điều trị bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi hiệu quả.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bệnh tim mạch, Tăng huyết áp 30/07/2019 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

9 công dụng của hoa chuối với sức khỏe có thể bạn chưa biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/09/2020 . 8 phút đọc
điều hòa huyết áp giúp giảm biến chứng

Biện pháp điều hòa huyết áp dễ làm mà hiệu quả lại cao

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 08/05/2020 . 4 phút đọc
gây mê toàn thân

Gây mê toàn thân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 30/04/2020 . 5 phút đọc
thuốc ức chế thụ thể angiotensin II

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 27/04/2020 . 5 phút đọc