backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

[Bác sĩ giải đáp] Viêm ruột thừa nhẹ có cần mổ không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Thị Thanh Tuyền · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 19/12/2023

[Bác sĩ giải đáp] Viêm ruột thừa nhẹ có cần mổ không?

Viêm ruột thừa là căn bệnh khá phổ biến khiến người bệnh cảm thấy đau ở vùng bụng dưới bên phải. Hầu hết những bệnh nhân bị viêm ruột thừa cần phải được phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa khẩn cấp. Tuy nhiên, nếu được xác định chỉ bị viêm ruột thừa nhẹ thì có cần mổ không?

Viêm ruột thừa có thể nặng, nhẹ tùy thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh và nguyên nhân gây bệnh. Nếu bệnh nặng, khiến bệnh nhân đau đớn và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, cần tiến hành cắt bỏ ruột thừa. Vậy, nếu viêm ruột thừa nhẹ có cần mổ không? Bài viết dưới đây của Hello Bacsi sẽ giải đáp cho bạn!

Sơ lược về viêm ruột thừa

Trước khi biết được “Viêm ruột thừa nhẹ có cần mổ không?”, cùng tìm hiểu về tình trạng viêm ruột thừa. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ giới hạn ở tình trạng viêm ruột thừa nguyên phát, không phải viêm ruột thừa thứ phát do viêm nhiễm từ các cơ quan kế cận trong ổ bụng.

Ruột thừa là một túi nhỏ “treo” ở ruột già, thường nằm ở vùng bụng dưới, ngay phía trên xương hông bên phải. Viêm ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm, gây đau đớn ở vùng bụng dưới bên phải.

Nguyên nhân phổ biến của viêm ruột thừa là do sự tắc nghẽn trong ống ruột thừa. Sự tắc nghẽn này có thể gây nhiễm trùng, khiến vi khuẩn nhân lên nhanh chóng làm cho ruột thừa bị viêm, sưng tấy và chứa đầy mủ. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, ruột thừa có thể bị vỡ và đe dọa tính mạng.

Biến chứng của viêm ruột thừa

viêm ruột thừa nhẹ có cần mổ không

Viêm ruột thừa nhẹ có cần mổ không còn phụ thuộc vào việc liệu bệnh có nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm hay không. Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm thường gặp do bệnh viêm ruột thừa gây ra:

  • Vỡ ruột thừa: Nếu tình trạng viêm ruột thừa không được điều trị nhanh chóng, ruột thừa có nguy cơ cao bị vỡ, lây lan nhiễm trùng khắp vùng bụng. Tình trạng này gọi là viêm phúc mạc, có thể đe dọa tính mạng. Lúc này, người bệnh cần được phẫu thuật ngay để cắt bỏ ruột thừa và làm sạch khoang bụng.
  • Hình thành ổ áp xe trong khoang bụng: Nếu ruột thừa bị vỡ, người bệnh có nguy cơ hình thành ổ áp xe (ổ mủ) trong khoang bụng. Tình trạng này rất nguy hiểm đối với bệnh nhân, cần được tiến hành dẫn lưu ổ áp xe càng sớm càng tốt.

Giải đáp: Viêm ruột thừa nhẹ có cần mổ không?

viêm ruột thừa nhẹ có cần mổ không

Đa số các trường hợp viêm ruột thừa là viêm ruột thừa cấp. Việc phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa được xem là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho căn bệnh này và cần được tiến hành càng sớm càng tốt để tránh nguy cơ gặp phải các biến chứng.

Vậy, bệnh viêm ruột thừa nhẹ có cần mổ không?

Ở một số bệnh nhân bị viêm ruột thừa nhẹ, không biến chứng, việc điều trị bằng kháng sinh đơn thuần có thể mang lại hiệu quả tương tự như phẫu thuật. Nếu chẳng may việc điều trị bằng kháng sinh thất bại, và người bệnh vẫn cần phải cắt bỏ ruột thừa sau đó thì họ cũng thường không gặp phải các biến chứng đáng kể.

Có thể bạn chưa biết

Thuật ngữ viêm ruột thừa không biến chứng đề cập đến những trường hợp không có bằng chứng thủng, vỡ ruột thừa hoặc hình thành áp xe và trong đó, tình trạng viêm chủ yếu chỉ giới hạn ở ruột thừa.

Mặc dù vậy, việc điều trị viêm ruột thừa bằng kháng sinh thay thế cho phẫu thuật được cho là tốn kém hơn về lâu dài và dẫn đến tỷ lệ tái nhập viện cao hơn. Những người được điều trị bằng kháng sinh đơn thuần có nguy cơ tái phát cao hơn khi cần điều trị thêm các vấn đề liên quan đến viêm ruột thừa, chẳng hạn như áp xe bụng. Nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Nottingham (Vương quốc Anh) cho thấy khoảng 20% những bệnh nhân viêm ruột thừa được điều trị bằng kháng sinh bị đau ruột thừa trở lại hoặc có các triệu chứng khác, và cần phải quay lại bệnh viện. Trong đó, có một số trường hợp đã bị nhiễm trùng nghiêm trọng.

Có thể thấy, việc điều trị viêm ruột thừa bằng thuốc kháng sinh trước tiên chắc chắn không phải là phương pháp phù hợp với tất cả mọi người. Đối với người lớn tuổi, những người có vấn đề sức khỏe khác và những người có nguy cơ cao bị viêm phúc mạc, phương pháp phẫu thuật có thể là lựa chọn an toàn hơn.

Tóm lại, câu trả lời cho vấn đề “Viêm ruột thừa nhẹ có cần mổ không?” là người bị viêm ruột thừa nhẹ, không biến chứng có thể không cần phẫu thuật, mà chỉ cần điều trị bằng kháng sinh đơn thuần. Tất nhiên, các trường hợp lựa chọn điều trị kháng sinh này đều được bác sĩ tư vấn rõ về ưu – nhược điểm, và bệnh nhân đều cần phải nhập viện để được theo dõi sát triệu chứng cũng như biến chứng trong quá trình điều trị. Do đó, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu sâu hơn xem những ai có thể không cần phải phẫu thuật mà vẫn đảm bảo an toàn, dựa trên các tiêu chí như triệu chứng, kết quả xét nghiệm, sức khỏe và tuổi tác của bệnh nhân. Mặc dù vậy, cần hiểu rằng, phẫu thuật vẫn là phương pháp tiêu chuẩn trong điều trị viêm ruột thừa.

Hướng dẫn chăm sóc sau khi mổ ruột thừa

viêm ruột thừa nhẹ có cần mổ không

Như vậy là bạn đã biết được câu trả lời cho thắc mắc “Viêm ruột thừa nhẹ có cần mổ không?”. Mặc dù vẫn có những trường hợp viêm ruột thừa không cần phẫu thuật, nhưng nếu bác sĩ chỉ định mổ ruột thừa cho bệnh nhân, điều này có nghĩa là đây là phương pháp điều trị phù hợp nhất đối với tình trạng bệnh hiện tại.

Sau khi mổ ruột thừa, việc chăm sóc tại nhà đúng cách đóng vai trò rất quan trọng, giúp vết thương mau lành, đồng thời hạn chế những biến chứng hậu phẫu. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý sau khi phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa:

  • Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ: Bệnh nhân viêm ruột thừa không biến chứng thường sẽ trải qua một giai đoạn hậu phẫu không có biến chứng và thường không cần điều trị bằng kháng sinh sau phẫu thuật. Tuy nhiên, nhóm bệnh nhân viêm ruột thừa phức tạp cần được điều trị bằng kháng sinh trung bình 4 ngày. Thuốc giảm đau có thể được kê đơn để bạn cảm thấy đỡ đau hơn.
  • Chăm sóc vết thương đúng cách: Sau khi cắt bỏ ruột thừa, bạn có thể xử lý vết thương tại nhà bằng cách rửa vết thương nhẹ nhàng, lau khô rồi băng bó sạch sẽ. Vết thương cần được giữ khô ráo, tránh nước ẩm dễ gây nhiễm trùng.
  • Hạn chế vận động mạnh: Sau phẫu thuật ổ bụng, các bác sĩ đều khuyến khích bạn nên vận động nhẹ nhàng ngồi dậy, đi lại nếu có thể, giúp tránh tình trạng dính ruột và giúp ruột hoạt động sớm trở lại. Nếu bạn mổ ruột thừa bằng phương pháp nội soi, hãy hạn chế hoạt động mạnh trong 3-5 ngày. Nếu mổ mở, bạn nên tránh hoạt động mạnh trong vòng 10-14 ngày.
  • Hỗ trợ vùng bụng khi ho: Những ngày sau mổ ruột thừa, để giúp giảm đau vết thương, bạn nên đặt một chiếc gối lên bụng và đè nhẹ trước khi ho, cười hoặc cử động.
  • Nghỉ ngơi đầy đủ: Bạn cần đảm bảo ngủ nghỉ hợp lý để cơ thể nhanh phục hồi sau phẫu thuật.

Bạn có thể quan tâm:

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được lời đáp cho vấn đề “Viêm ruột thừa nhẹ có cần mổ không?”.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Trần Thị Thanh Tuyền

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 19/12/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo