home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Bệnh sán lá gan: Nguy cơ, triệu chứng và phương pháp điều trị

Bệnh sán lá gan: Nguy cơ, triệu chứng và phương pháp điều trị

Tuy không trực tiếp đe dọa tính mạng nhưng bệnh sán lá gan vẫn có nguy cơ gây nên nhiều biến chứng sức khỏe nghiêm trọng.

Sán lá gan là một loại giun ký sinh. Mọi người có thể mắc bệnh sán lá gan sau khi sử dụng nguyên liệu thực phẩm như cá hay rau cải xoong ở vùng nước ngọt bị nhiễm trứng giun, sán. Sau khi vào đến dạ dày, sán lá gan sẽ di chuyển từ ruột đến ống dẫn mật trong gan để cư ngụ và phát triển.

Mặc dù hầu hết người bị bệnh sán lá gan thường không thể hiện bất kỳ triệu chứng nào, nhưng đôi khi cơ thể vẫn biểu hiện tình trạng khác thường liên quan đến hệ thống mật. Một số trường hợp cá biệt có thể xảy ra biến chứng lâu dài.

Triệu chứng và tác hại của bệnh sán lá gan

Trong thời gian ngắn, tác hại của sán lá gan có thể khá nghiêm trọng, biểu hiện thông qua những triệu chứng như:

  • Đau bụng
  • Sốt
  • Buồn nôn và nôn
  • Tiêu chảy
  • Nổi mề đay
  • Khó chịu
  • Chán ăn và sụt cân

Ngoài ra, một số biến chứng hiếm gặp liên quan đến nhiễm bệnh sán lá gan nặng, bao gồm sự hình thành sỏi, nhiễm trùng tái phát của hệ thống mật và ung thư đường mật (ung thư ống mật).

Vòng đời sán lá gan diễn ra như thế nào?

Ký sinh trùng trưởng thành trú ngụ trong các ống mật nhỏ và có thể sống ở đó từ 20–30 năm. Sán sống lâu có nguy cơ gây ra tình trạng viêm mãn tính kéo dài ở ống mật, làm tiền đề dẫn đến những biến chứng phức tạp.

Khoảng 4–6 tháng sau khi định cư ở các ống dẫn mật, sán trưởng thành bắt đầu sản xuất trứng. Những quả trứng giun này sau đó sẽ di chuyển đến ruột.

Phòng bệnh

Phòng ngừa luôn là biện pháp hiệu quả nhất để điều trị các vấn đề sức khỏe. Bạn cần biết rằng bệnh sán lá gan hoàn toàn có thể ngăn ngừa dễ dàng. Do đó, hãy bảo đảm bạn luôn tuân thủ quy tắc “ăn chín uống sôi” để tránh trường hợp giun có cơ hội xâm nhập vào cơ thể.

Những người đang đi du lịch đến các khu vực có điều kiện vệ sinh kém chắc chắn nên tránh sử dụng thực phẩm và nguồn nước có khả năng bị nhiễm ký sinh trùng. Vì vậy, bạn hãy tìm những quán ăn hợp vệ sinh, không ăn ở hàng quán ven đường.

Những phương pháp điều trị bệnh sán lá gan

Sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật

Phương pháp này có thể loại bỏ hoàn toàn giun ký sinh. Bệnh sán lá gan thường sẽ được điều trị với thuốc triclabendazole để uống, thường là trong một hoặc hai liều. Hầu hết mọi người đều đáp ứng tốt với biện pháp điều trị này.

Mặt khác, bác sĩ đôi khi yêu cầu phẫu thuật bởi những biến chứng lâu dài do bệnh sán lá gan gây ra, chẳng hạn như viêm đường mật (nhiễm trùng ống mật).

Giảm triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh sán lá gan cũng có thể được điều trị bằng những phương pháp truyền thống. Ví dụ như, bạn có thể dùng acetaminophen (Tylenol) để giảm đau bụng và hạ sốt. Thuốc chống buồn nôn có thể làm giảm buồn nôn và nôn.

Tuy nhiên, đây chỉ là những biện pháp cầm chừng vì chúng không thể giải quyết vấn đề tận gốc. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán cũng như điều trị bệnh sán lá gan càng sớm càng tốt.

Nguy cơ mắc bệnh sán lá gan

Bệnh sán lá gan khá phổ biến ở một số nơi trên thế giới. Những người sinh sống ở các khu vực kém vệ sinh sẽ có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Những người đi du lịch đến khu vực này cũng có khả năng nhiễm bệnh.

Bệnh sán lá gan

Vậy bệnh sán lá gan có lây không? Mặc dù bệnh này không thể lây từ người sang người, nhưng các thành viên trong gia đình vẫn có thể bị nhiễm giun. Nguyên nhân đơn giản là do ăn cùng một loại thực phẩm.

Triển vọng của bệnh sán lá gan

Triển vọng dành cho những người mắc bệnh sán lá gan cực kỳ tốt. Nhiều người có thể sống chung với loại giun ký sinh này cả đời và không bao giờ gặp phải bất kỳ triệu chứng hoặc biến chứng nào. Nếu triệu chứng xảy ra thì vẫn luôn điều trị được.

Bệnh sán lá gan không gây tử vong. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cá biệt, việc nhiễm trùng có khả năng dẫn đến những biến chứng nặng như hình thành sỏi mật hay ung thư ống mật.

Phát hiện sớm nhiễm trùng sán lá gan là điều kiện tiên quyết để ngăn ngừa các biến chứng phát sinh. Nếu bạn gặp các triệu chứng được đề cập phía trên, bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để tiến hành xét nghiệm chẩn đoán.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Liver Fluke. https://www.healthline.com/health/liver-fluke. Ngày truy cập 21/01/2019.

Everything you need to know about liver fluke. https://www.medicalnewstoday.com/articles/319479.php. Ngày truy cập 21/01/2019.

Liver Flukes. https://www.cdc.gov/parasites/liver_flukes/index.html. Ngày truy cập 21/01/2019.

Liver Flukes: the Malady Neglected

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3088844/ Truy cập ngày 15/07/2021

Liver fluke lifecyrcle

https://www.scops.org.uk/internal-parasites/liver-fluke/lifecycle/ Truy cập ngày 15/07/2021


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngọc Vũ Cập nhật: 15/07/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x