backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Giải mã tình trạng đau bụng không rõ nguyên nhân

Tham vấn y khoa: Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi · Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 23/05/2022

Giải mã tình trạng đau bụng không rõ nguyên nhân

Tình trạng đau bụng không rõ nguyên nhân thật ra không hiếm gặp và cũng không khó để cải thiện. Bạn chỉ cần kiểm tra sức khỏe để loại trừ các bệnh có thể gây đau bụng và xây dựng một lối sống thật lành mạnh là có thể yên tâm rồi đấy.

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau bụng như trào ngược dạ dày, đầy hơi hay rối loạn tiêu hóa. Thế nhưng, nếu đã loại trừ hết tất cả những nguyên nhân này mà cơn đau vẫn tái phát thì đây là tình trạng đau bụng không rõ nguyên nhân hay còn gọi là đau bụng chức năng.

Đau bụng không rõ nguyên nhân là gì?

Tình trạng đau bụng không rõ nguyên nhân, không phát hiện bất thường dù đã thăm khám và xét nghiệm gọi là đau bụng chức năng. Tình trạng này có thể tái phát từng đợt hoặc kéo dài liên tục. Tình trạng đau bụng chức năng không nguy hiểm đến tính mạng vì không có tổn thương thực sự nhưng có thể gây khó chịu và ảnh hưởng xấu đến thể chất, sinh hoạt.

Một số yếu tố như di truyền, môi trường và cách sinh hoạt có thể góp phần gây ra tình trạng đau bụng không rõ nguyên nhân. Đôi khi, một số chấn thương hoặc nhiễm trùng trong đường tiêu hóa lặp đi lặp lại có thể khiến các đầu dây thần kinh quá mẫn cảm với cảm giác đau. Điều này khiến những cảm giác trong bụng vốn nhẹ nhàng bỗng trở thành đau đớn. Tuy nhiên, một số người bị có thể bị rối loạn đau cơ chức năng mà không rõ nguyên nhân.

Trước khi tìm cách điều trị đau bụng không rõ nguyên nhân, bạn cần đi khám để loại trừ các nguyên nhân gây đau bụng khác. Khi bác sĩ đã xác nhận bạn không có bệnh lý hay tổn thương nào, bạn có thể tham khảo một số cách cải thiện tình hình bằng thuốc hay điều chỉnh lối sống.

Bạn có thể quan tâm Vị trí đau bụng tiết lộ gì về sức khỏe của bạn?

Cách điều trị đau bụng không rõ nguyên nhân​

đau bụng không rõ nguyên nhân

Dù không rõ nguyên nhân gây đau bụng, bạn vẫn có thể điều chỉnh chế độ ăn uống hay thay đổi lối sống để cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và thể chất nói chung.

Nghỉ ngơi và thư giãn

Việc phải chịu đựng tình trạng căng thẳng tâm lý trong đời sống hàng ngày cũng có thể góp phần gây đau bụng không rõ nguyên nhân. Vậy nên, bạn cũng cần đảm bảo bản thân được nghỉ ngơi và thư giãn đầy đủ để các cơ quan bên trong hoạt động tốt nhất.

Nếu cần thiết, bạn cũng có thể đến gặp bác sĩ tâm lý để được thăm khám, kiểm tra sức khỏe tâm lý. Bác sĩ có thể giúp bạn cải thiện tình trạng căng thẳng bằng cách thực hiện một số liệu pháp tâm lý hoặc kê đơn thuốc.

Tìm hiểu thêm 10 nguyên nhân gây đau bụng vùng trên rốn có thể bạn chưa biết

Thay đổi chế độ ăn uống

Bạn có thể cải thiện tình trạng đau bụng không rõ nguyên nhân bằng cách tránh những thực phẩm gây kích ứng đường tiêu hóa hay khó tiêu, chẳng hạn như: 

 • Thực phẩm và đồ uống có caffeine 
 • Sô cô la 
 • Các loại đậu
 • Thực phẩm có nhiều lactose và fructose
 • Một số loại rau dễ gây đầy hơi như bông cải xanh, cải bắp, súp lơ…
 • Thức ăn nhiều dầu mỡ và chất béo
 • Thức ăn cay và nhiều gia vị
 • Các sản phẩm làm từ cà chua… 

Bổ sung men vi sinh

Việc bổ sung men vi sinh có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa vì men vi sinh gồm các lợi khuẩn thực hiện nhiều chức năng quan trọng như:

 • Tăng cường chức năng hàng rào ruột
 • Ức chế sự phát triển của mầm bệnh trong ruột và sản xuất các chất ức chế sự phát triển của các sinh vật gây bệnh khác
 • Hỗ trợ dạ dày và ruột chống viêm, từ đó giảm phản ứng viêm ruột
 • Cải thiện tình trạng quá mẫn cảm do viêm và căng thẳng tâm lý
 • Hỗ trợ quá trình tiêu hóa trong đại tràng và cải thiện chức năng đường ruột

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn được loại men vi sinh phù hợp.

Dùng một số loại thuốc

Một số loại thuốc có thể hỗ trợ tiêu hóa, khích thích nhu động hay giúp phòng ngừa đầy bụng, từ đó giúp giảm cảm giác đau bụng. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ để dùng một số loại thuốc như:

 • Thuốc chống co thắt: Thuốc chống co thắt có thể giúp giảm co thắt cơ trơn đường tiêu hóa, từ đó cải thiện tình trạng đau bụng chức năng.
 • Thuốc ức chế axit: Các thuốc có tính năng ức chế axit như thuốc chẹn H2 và thuốc ức chế bơm proton (hay còn gọi là thuốc PPI) có thể giúp bạn giảm axit dạ dày và bớt khó chịu trong bụng.
 • Prokinetic: Prokinetic là thuốc kích thích nhu động đường tiêu hóa thường được sử dụng để cải thiện một số rối loạn tiêu hóa. 
 • Thuốc kháng sinh: Nếu xét nghiệm có vi khuẩn HP, bạn có thể sẽ cần uống kháng sinh theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hello Bacsi tin rằng với những thông tin được chai sẻ trong bài, bạn đã hiểu hơn về tình trạng đau bụng không rõ nguyên nhân. Từ đó, biết cách giảm nhẹ triệu chứng và chăm sóc sức khỏe hiệu quả.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi

Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 23/05/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo