backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Đặt bóng dạ dày

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Tìm hiểu chung

Đặt bóng dạ dày là gì?

Đặt bóng dạ dày là một phương pháp giúp bạn giảm cân lâu dài khá hiệu quả. Phương pháp này được sử dụng khi các phương pháp giảm cân bình thường như ăn ít hơn, thực hiện chế độ ăn kiêng và vận động nhiều hơn không giúp bạn giảm cân hiệu quả được.

Bóng dạ dày là một quả bóng silicone được bơm hơi chèn trong dạ dày của bạn. Bóng dạ dày làm bạn giảm cân bằng cách làm cho bạn có cảm giác no sớm hơn để bạn ăn ít hơn.

Khi nào bạn nên thực hiện đặt bóng dạ dày?

Phẫu thuật này phù hợp với những người có chỉ số BMI trên 40, vì phương pháp này giảm cân hiệu quả với những nhóm người này. Phẫu thuật này cũng có thể thích hợp nếu bạn có chỉ số BMI trên 35 có kèm theo những vấn đề về sức khỏe khác như bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc cao huyết áp.

Bóng dạ dày chỉ có thể được đặt trong tối đa là chín tháng. Vậy nên bóng dạ dày chỉ là một biện pháp được dùng để giúp bạn giảm cân tạm thời trong quá trình chuẩn bị cho phẫu thuật giảm cân khác.

Giảm cân lâu dài sẽ giúp bạn cải thiện hầu hết các vấn đề sức khỏe liên quan đến bệnh béo phì mà bạn có thể có.

Điều cần thận trọng

Bạn nên biết những gì trước khi thực hiện đặt bóng dạ dày?

Phương pháp này chỉ là tạm thời, và bóng dạ dày thường được lấy ra sau 6 tháng. Vì vậy phương pháp này thường được dùng khi bạn không đáp ứng tiêu chuẩn cho các loại phẫu thuật khác bởi vì bạn quá béo phì chẳng hạn.

Ngoài thực hiện phẫu thuật, có một số phương pháp giảm cân khác bạn nên tham khảo như ăn ít hơn, thực hiện chế độ ăn kiêng hợp lý và tập thể dục đều đặn. Đôi khi bác sĩ có thể chỉ định cho bạn uống thêm một số loại thuốc. Còn về phẫu thuật, có một số phương pháp khác có thể thay thế cho bóng dạ dày như là phẫu thuật cột dạ dày, rút ngắn đường tiêu hóa, phẫu thuật cắt vạt dạ dày và phẫu thuật nối tắt dạ dày.

Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để nghiên cứu mức độ an toàn của silicone. Không có bằng chứng nào cho thấy những người sử dụng bóng dạ dày có nguy cơ cao xuất hiện bệnh những bệnh như ung thư hoặc viêm khớp.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và lưu ý. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Biến chứng nào có thể xảy ra?

Đặt bóng dạ dày là một phương pháp rất an toàn và khả năng xảy ra các biến chứng nghiêm trọng khá thấp. Các biến chứng có thể có của nội soi dạ dày bao gồm:

  • Biến chứng từ thuốc an thần;
  • Chảy máu;
  • Thủng (rách) dạ dày;
  • Tuy thuốc an thần rất an toàn, nhưng đôi khi nó có thể gây ra các biến chứng bao gồm cảm giác buồn nôn hoặc nôn, cảm giác bỏng rát ở chỗ tiêm;
  • Hạt nhỏ thức ăn rơi vào phổi và gây ra nhiễm trùng (viêm phổi do hít phải);
  • Loạn nhịp tim;
  • Khó thở.

Bạn có thể làm giảm nguy cơ và biến chứng bằng cách cẩn thận tuân theo hướng dẫn của bác sĩ để chuẩn bị cho nội soi, chẳng hạn như ngừng ăn và ngưng dùng một số thuốc nhất định.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các biến chứng có thể xảy ra, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Quy trình

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện đặt bóng dạ dày?

Bạn phải báo với bác sĩ về các loại thuốc bạn sử dụng gần đây, các loại dị ứng mà bạn mắc phải hoặc bất kỳ tình trạng sức khỏe nào khác trước khi thực hiện phẫu thuật. Bạn sẽ gặp bác sĩ gây mê và cùng nhau lựa chọn phương pháp gây mê phù hợp với bạn. Bạn phải tuân theo các hướng dẫn về thời điểm ngừng ăn và uống trước khi phẫu thuật.

Quy trình thực hiện đặt bóng dạ dày như thế nào?

Đặt bóng dạ dày thường mất từ 20 phút đến 1 giờ.

Nếu cần, bác sĩ có thể cung cấp thuốc an thần để giúp bạn thư giãn.

Bác sĩ sẽ đặt ống nội soi mềm vào phía sau cổ họng và xuống dạ dày của bạn. Bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi để đưa bóng dạ dày chưa được bơm hơi vào dạ dày của bạn. Sau khi đã đưa bóng vào dạ dày, bác sĩ sẽ bơm bóng bằng không khí hoặc nước muối thông qua đường ống đang nối với bóng.

Hồi phục sức khỏe

Bạn nên làm gì sau khi thực hiện đặt bóng dạ dày?

Bạn sẽ có thể về nhà trong ngày hoặc vào ngày hôm sau.

Bạn có thể chỉ được ăn vào chất lỏng trong một vài tuần, chuyển dần sang thực phẩm mềm và, sau khoảng 1-2 tuần, đến thức ăn rắn.

Bạn sẽ có thể trở lại làm việc sau một đến hai ngày, tùy thuộc vào mức độ hồi phục của dạ dày và loại hình công việc bạn làm.

Vận động sớm và tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn trở lại sinh hoạt bình thường sớm nhất có thể. Trước khi bạn bắt đầu tập luyện, hãy tham khảo ý kiến của các nhân viên y tế hoặc bác sĩ.

Bóng dạ dày sẽ được lấy ra sau từ 6 đến 9 tháng. Quá trình lấy ra sẽ được thực hiện qua nội soi.

Theo thống kê thì những người được đặt bóng dạ dày có thể giảm hơn một phần ba trọng lượng dư thừa của cơ thể họ.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo