home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Triệu chứng xơ gan giai đoạn cuối: "Thông điệp" từ tử thần

Triệu chứng xơ gan giai đoạn cuối: "Thông điệp" từ tử thần

Sự hiện diện của những triệu chứng xơ gan giai đoạn cuối báo hiệu cơ quan này đã bị tổn thương nghiêm trọng, không còn khả năng đảm nhiệm các nhiệm vụ thông thường như xưa.

Tình trạng xơ gan có nguy cơ gây sẹo vĩnh viễn. Các yếu tố dẫn đến xơ gan tương đối nhiều, bao gồm:

 • Lạm dụng thức uống chứa cồn
 • Nhiễm virus gây viêm gan B và C
 • Gan nhiễm mỡ do rượu
 • Các điều kiện khác như tác dụng phụ của thuốc, nhiễm trùng hay bệnh tự miễn

Bạn có thể quan tâm: Xơ gan do rượu: Chuyện không của riêng ai.

Triệu chứng xơ gan giai đoạn cuối

Sự xuất hiện của triệu chứng xơ gan giai đoạn cuối báo hiệu tình trạng tổn thương ở cơ quan này nghiêm trọng đến mức gây suy giảm chức năng gan. Điều này đồng nghĩa với việc gan không còn đủ khả năng để đảm đương nhiệm vụ hàng ngày, bao gồm:

 • Giải độc cơ thể
 • Thanh lọc máu
 • Tổng hợp một số protein quan trọng, các thành phần trong máu và chất dinh dưỡng

Mất cân bằng chất lỏng

Các chuyên gia đánh giá cổ trướng, tình trạng chất lỏng tích tụ ở bụng, là một trong những triệu chứng xơ gan giai đoạn cuối phổ biến nhất. Hiện tượng này thường gây khó chịu và khiến người bệnh khó thở. Cổ trướng là hệ quả của tình trạng áp lực máu tăng cao trong các mao mạch dẫn đến gan và tĩnh mạch cửa, còn được gọi là tăng áp tĩnh mạch cửa.

Bên cạnh đó, lúc này gan cũng mất khả năng sản sinh albumin, một loại protein giúp giữ cho chất lỏng không bị rò rỉ từ các mạch máu. Phù nề, tình trạng chất lỏng tích tụ ở chân hoặc bàn chân, cũng có thể xảy ra. Điều này khiến bạn gặp khó khăn khi đi lại.

Triệu chứng xơ gan giai đoạn cuối: Phù nề

Bạn có thể muốn tìm hiểu: Tăng áp tĩnh mạch cửa: bệnh phổ biến nhưng ít người biết rõ.

Xuất huyết

Khi các mô sẹo ở gan gây cản trở cho máu lưu thông, tăng áp tĩnh mạch cửa sẽ xảy ra và dẫn đến tình trạng giãn tĩnh mạch thực quản theo thời gian. Nếu không được điều trị kịp thời, các mao mạch sẽ vỡ, xuất huyết xảy ra và trở thành tình trạng khẩn cấp có khả năng đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Sự thiếu hụt của các yếu tố gây đông máu, do gan tổn thương không thể tiếp tục sản sinh, cũng góp phần gây xuất huyết. Nôn ra máu hoặc phân hắc ín cũng có thể được xem là triệu chứng xơ gan giai đoạn cuối vì nó đại diện cho tình trạng giãn tĩnh mạch thực quản.

Xuất huyết

Các dấu hiệu liên quan đến thần kinh

Khi gan mất khả năng giải độc cơ thể, các hợp chất độc hại như amoniac tích tụ trong máu và lưu thông lên não, dẫn đến những thay đổi ở hệ thần kinh, thậm chí gây nên bệnh não gan. Nhầm lẫn, khó tập trung và hay quên là những dấu hiệu sớm của tình trạng này. Theo thời gian, các triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng hơn, ví dụ như thay đổi tính cách hoặc dễ dàng kích động. Hệ quả tệ nhất của bệnh não gan là hôn mê sâu và tử vong.

Triệu chứng xơ gan giai đoạn cuối: Các vấn đề về thần kinh

Nhiễm trùng

Một triệu chứng xơ gan giai đoạn cuối khác là nhiễm trùng. Sự hiện diện của cổ trướng làm tăng nguy cơ phát triển một tình trạng đe dọa tính mạng khác gọi là viêm phúc mạc do vi khuẩn tự phát (hay SBP), một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn dẫn đến viêm màng lót ở bụng. 65% trường hợp người gặp vấn đề xuất huyết sẽ phát triển tình trạng viêm phúc mạc do vi khuẩn tự phát. Một số dấu hiệu khác cũng có khả năng xuất hiện bao gồm:

 • Sốt
 • Ớn lạnh
 • Đau bụng
 • Lú lẫn
 • Buồn nôn
 • Đau khớp

Nhiễm trùng

Suy thận

Sự xuất hiện của viêm phúc mạc do vi khuẩn tự phát và tăng áp tĩnh mạch cửa có thể dẫn đến hội chứng gan thận, có khả năng đe dọa trực tiếp đến người bệnh. Đây là hệ quả của tình trạng giảm lưu lượng máu đến thận, dẫn đến suy thận. Các dấu hiệu cảnh báo thường bao gồm:

 • Nước tiểu sẫm màu
 • Đi tiểu ít
 • Buồn nôn và nôn
 • Co giật
 • Lú lẫn
 • Mê sảng

Suy thận

Bạn có thể muốn biết: Hội chứng gan thận là gì

Tiên lượng và điều trị xơ gan giai đoạn cuối

Khi các triệu chứng xơ gan giai đoạn cuối xuất hiện, tỷ lệ sống sau năm năm của người bệnh sẽ giảm rõ rệt. Bạn có thể áp dụng các biện pháp điều trị xơ gan ngay lập tức nhằm kiểm soát các triệu chứng cũng như ngăn ngừa biến chứng xảy ra, khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Tuy nhiên, tiến tới giai đoạn này, hầu hết người bệnh sẽ được chỉ định ghép gan.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

End-Stage Cirrhosis Symptoms. https://www.livestrong.com/article/69468-endstage-cirrhosis-symptoms/. Ngày truy cập 05/04/2019.

Cirrhosis and Your Liver. https://www.webmd.com/digestive-disorders/understanding-cirrhosis-basic-information#1. Ngày truy cập 05/04/2019.

What Are Symptoms of Cirrhosis of the Liver? https://www.emedicinehealth.com/cirrhosis/article_em.htm#what_are_symptoms_of_cirrhosis_of_the_liver. Ngày truy cập 05/04/2019.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngọc Vũ Cập nhật: 20/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x