backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Tiểu trong khi quan hệ và những nguyên nhân thường gặp

Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ - Giảng viên Nguyễn Bùi Bình · Nhi khoa · Bệnh viện trẻ em Hải Phòng


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 30/08/2022

Tiểu trong khi quan hệ và những nguyên nhân thường gặp

Đi tiểu trong khi quan hệ tình dục có thể gây nên một tình huống khó xử và làm mất đi hứng thú. Vì khi bạn đang trong khoảnh khắc tận hưởng cuộc yêu với đối tác của mình thì lại buồn tiểu và phải chạy vào nhà vệ sinh. Tình trạng này rất phổ biến ở phụ nữ, ngay cả nam giới cũng vẫn có thể mắc phải.

Nguyên nhân của tình trạng mắc tiểu trong khi quan hệ tình dục là gì và nó có phải là triệu chứng nghiêm trọng cần đến gặp bác sĩ để thăm khám? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu và khám phá trong bài viết này nhé!

Tại sao sau khi quan hệ lại buồn đi tiểu? 

Cảm giác muốn đi tiểu hay tràn dịch trong khi quan hệ tình dục không phải là tình trạng hiếm gặp. Vì theo thống kê, khoảng 10-54% phụ nữ gặp phải vấn đề khó nói này. Nam giới thường có cơ chế bẩm sinh ngăn cản việc đi tiểu khi dương vật của họ cương cứng nên sẽ ít gặp hơn.

Mắc tiểu trong khi quan hệ ở nữ giới là do đâu?

Nguyên nhân của tình trạng buồn tiểu khi đang quan hệ ở nữ giới có thể là do xuất tinh ở phụ nữ hoặc chứng tiểu không tự chủ. Cụ thể như sau:

1. Xuất tinh khi quan hệ khi đạt cực khoái ở nữ

Đạt cực khoái ở phụ nữ xảy ra khi điểm G – nơi chịu trách nhiệm xuất tinh ở nữ giới nằm bên trong âm đạo bị kích thích đến cực khoái. Một số phụ nữ xuất tinh với một lượng dịch giống như nước từ niệu đạo, nhưng không phải nước tiểu, cũng không có tác dụng bôi trơn. Dịch này có thể bắt nguồn từ âm đạo, bàng quang, tuyến tiền liệt ở nữ hoặc sự kết hợp của tất cả những nguồn này.

Các dấu hiệu khi đạt cực khoái ở nữ giới đôi khi bị nhầm với cảm giác buồn tiểu. Và “tinh dịch” lúc này cũng bị nhiều chị em lầm tưởng là tiểu trong khi quan hệ. Tuy nhiên, xuất tinh ở nữ là phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể khi bị kích thích trong quá trình quan hệ tình dục và không cần lo lắng.

tiểu trong khi quan hệ do đạt cực khoái

Trong khi đó, tiểu trong khi quan hệ sẽ đáng lo nếu là do chứng tiểu không tự chủ. Đây là dấu hiệu cho thấy có vấn đề ở cơ sàn chậu hoặc bàng quang của phái nữ:

2. Cơ sàn chậu bị yếu

Những phụ nữ có cơ sàn chậu bị yếu, thường là phụ nữ sau khi sinh con, có thể tiểu trong khi quan hệ. Khi cơ sàn chậu bị suy yếu sẽ không thể giữ ống niệu đạo đóng lại, kết hợp thêm các áp lực gia tăng lên bàng quang như ho, hắt hơi, các tác động khác khi quan hệ… sẽ tăng cảm giác muốn đi tiểu.

3. Tiểu trong khi quan hệ có thể do bàng quang quá đầy

Khi bàng quang quá đầy, việc quan hệ tình dục có thể thôi thúc cảm giác muốn đi tiểu trở nên mạnh mẽ hơn. Nguyên nhân là do bàng quang nằm ngay trên đầu âm đạo, việc dương vật đi vào và ra khỏi âm đạo sẽ tạo ra áp lực liên tục cho bàng quang.

Ngoài ra, một số tư thế khi quan hệ tình dục cũng sẽ tác động ít nhiều lên bàng quang.

4. Bàng quang hoạt động quá mức

Rò rỉ nước tiểu trong khi quan hệ tình dục cũng có thể là một triệu chứng của vấn đề bàng quang hoạt động quá mức. Triệu chứng đặc trưng là cảm giác muốn đi tiểu thường xuyên, đột ngột và khó kiểm soát. Lúc này, bàng quang đang cố gắng tống nước tiểu ra ngoài ngay cả khi nó chưa đầy.

Tình trạng này cần được điều trị kịp thời.

Nam giới buồn tiểu khi quan hệ là do đâu?

Tiểu không tự chủ ở nam giới khi quan hệ có thể xảy ra khi bàng quang hoạt động quá mức và phổ biến hơn với những người đàn ông đã cắt bỏ tuyến tiền liệt hoặc đang điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Bởi quá trình điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể làm suy yếu cơ bàng quang, gây rò rỉ nước tiểu khi nam giới hắt hơi, ho, tập thể dục hoặc thậm chí ngay trong khi quan hệ tình dục.

Nên làm gì để khắc phục tình trạng tiểu trong khi quan hệ?

mắc tiểu trong khi quan hệ ở nữ giới và cách khắc phục

Bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau đây để kiểm soát tình trạng này:

  • Hãy đi tiểu trước khi quan hệ tình dục nhằm giảm thiểu tình trạng buồn đi tiểu giữa chừng.
  • Thử nhiều tư thế quan hệ tình dục khác nhau nhằm giảm bớt áp lực đè lên bàng quang.
  • Thực hiện các bài tập Kegel cho cả nam và nữ nhằm tăng cường sức mạnh cho cơ sàn chậu.
  • Duy trì cân nặng hợp lý với một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên.
  • Hạn chế uống caffein và rượu, bởi đây vốn là những chất lợi tiểu và có thể gây kích thích bàng quang.
  • Rèn luyện bàng quang bằng cách lên lịch đi vệ sinh trong ngày.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Đi tiểu trong khi quan hệ tình dục thường là một vấn đề hoàn toàn bình thường và có thể khắc phục được. Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài sẽ tác động nghiêm trọng đến đời sống tình dục và chất lượng cuộc sống của cả phụ nữ lẫn nam giới. Đây có thể là nguyên nhân làm suy giảm ham muốn tình dục, giảm khoái cảm, dẫn đến ngừng tuyệt đối hoạt động tình dục hoặc đời sống tình dục không như ý muốn.

Vì vậy, khi xuất hiện các triệu chứng bất thường không rõ nguyên nhân trong khi quan hệ tình dục, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị sớm. Tùy thuộc vào bệnh lý mà bạn đang mắc phải, việc điều trị có thể bao gồm vật lý trị liệu, thuốc, liệu pháp thần kinh và phẫu thuật.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Tiến sĩ - Bác sĩ - Giảng viên Nguyễn Bùi Bình

Nhi khoa · Bệnh viện trẻ em Hải Phòng


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 30/08/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo