backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Viêm tai giữa ở người lớn: Phân loại, nguyên nhân, triệu chứng và cách trị

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 30/05/2022

  Viêm tai giữa ở người lớn: Phân loại, nguyên nhân, triệu chứng và cách trị

  Viêm tai giữa ở người lớn là một tình trạng khá nguy hiểm, do đó người bệnh không nên chủ quan mà phải điều trị kịp thời. Vậy chữa viêm tai giữa người lớn"}” data-sheets-userformat=”{"2":513,"3":{"1":0},"12":0}”>mẹo chữa viêm tai giữa người lớn là gì? Triệu chứng viêm tai giữa ở người lớn ra sao?

  Viêm tai giữa là tình trạng nhiễm trùng ở phía sau màng nhĩ, thường do dị ứng, cảm lạnh, đau họng hoặc nhiễm trùng đường hô hấp gây ra. Mặc dù viêm tai giữa phổ biến ở trẻ em, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở người lớn. Có thể nói viêm tai giữa ở người lớn là tình trạng rất nghiêm trọng, vì vậy, bạn có thể cần làm các xét nghiệm bổ sung. Để giúp bạn hiểu rõ về viêm tai giữa ở người lớn, mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

  Các dạng viêm tai giữa ở người lớn

  Các dạng viêm tai giữa ở người lớn thường gặp như:

  • Viêm tai giữa cấp tính: đây là tình trạng nhiễm trùng tai xảy ra đột ngột, gây sưng và đỏ. Dịch và mủ bị kẹt dưới màng nhĩ. Khi mắc tình trạng này, bạn có thể bị sốt và đau tai.
  • Viêm tai giữa mãn tính: đây là một tình trạng nhiễm trùng tai giữa trong thời gian dài hoặc xảy ra nhiều lần từ nhiều tháng đến nhiều năm. Lúc này, tai có thể chảy dịch (dịch chảy ra từ ống tai) và đi kèm với thủng màng nhĩ và mất thính lực. Thông thường, viêm tai giữa mạn tính không gây đau.
  • Viêm tai giữa ứ dịch: là tình trạng xuất hiện dịch và chất nhầy tích tụ trong tai giữa sau nhiễm trùng. Bạn có thể cảm thấy đầy tai. Điều này có thể xảy ra trong nhiều tháng và ảnh hưởng đến thính giác.
  • Viêm tai giữa mãn tính ứ dịch: là tình trạng dịch vẫn còn ở tai giữa trong một thời gian dài hoặc nó tích tụ hết lần này đến lần khác, mặc dù không gây nhiễm trùng. Viêm tai giữa mạn tính ứ dịch cũng có thể ảnh hưởng đến thính giác.

  Nguyên nhân viêm tai giữa ở người lớn

  Bạn bị viêm tai giữa có mủ ở người lớn? Nguyên nhân viêm tai giữa người lớn là gì? Tai giữa nối với cổ họng bằng vòi Ot – tát (eustachian tube). Ống này giúp giảm áp lực giữa tai ngoài và tai trong. Cảm lạnh hoặc dị ứng có thể gây kích ứng ống hoặc làm cho khu vực xung quanh nó sưng lên. Điều này có thể khiến dịch từ tai giữa không chảy ra ngoài và tích tụ sau màng nhĩ. Vi khuẩn và virus có thể phát triển trong dịch này và gây nhiễm trùng tai giữa.

  Viêm tai giữa có thể xảy ra ở bất kỳ ai, nhưng một số người sẽ có khả năng mắc cao hơn, như:

 • Người hút thuốc lá trực tiếp hoặc thụ động
 • Người thường có dị ứng theo mùa
 • Người mắc cảm lạnh hoặc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên
 • >>> Bạn có thể xem thêm: Nguyên nhân viêm tai giữa ở người lớn và trẻ em

  Triệu chứng viêm tai giữa ở người lớn

  Các triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng tai giữa ở người lớn là:

  • Triệu chứng viêm tai giữa ở người lớn: Đau ở một hoặc cả hai tai
  • Dịch chảy từ tai
  • Nghe không rõ
  • Triệu chứng viêm tai giữa ở người lớn: Đau họng

  Bạn cũng có thể bị sốt khi bị viêm tai giữa ở người lớn và trong trường hợp hiếm có thể bị mất cân bằng.

  Những triệu chứng viêm tai giữa người lớn này có thể giống các dấu hiệu của tình trạng sức khỏe khác. Điều quan trọng là bạn hãy đến gặp bác sĩ nếu nghĩ rằng bản thân bị viêm tai giữa ở người lớn. Đặc biệt, bạn cũng cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ nếu bị sốt cao, đau dữ dội sau tai hoặc tê liệt ở mặt.

  >>> Bạn có thể xem thêm: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị viêm tai giữa có mủ

  Điều trị viêm tai giữa ở người lớn

  điều trị viêm tai giữa ở người lớn

  Bị viêm tai giữa có mủ ở người lớn và bị viêm tai giữa ở người lớn nói chung được chẩn đoán thế nào? Khi bạn đến gặp bác sĩ, họ sẽ kiểm tra bệnh sử và khám sức khỏe tổng quát cho bạn. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng ống soi tai để quan sát tai ngoài và màng nhĩ.

  Tiếp theo, họ sẽ dùng đèn soi khí nén thổi một luồng không khí vào tai để kiểm tra màng nhĩ di chuyển tốt không. Nếu màng nhĩ không di chuyển tốt, nghĩa là có dịch tích tụ sau nó.

  Bác sĩ cũng sẽ yêu cầu bạn làm thêm đo màng nhĩ. Thử nghiệm này cho biết tai giữa hoạt động tốt như thế nào và có thể giúp bác sĩ tìm thấy bất kỳ thay đổi áp lực trong tai giữa.

  Sau khi đã xác định bệnh viêm tai giữa người lớn, bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị viêm tai giữa ở người lớn phù hợp.

  Một số cách chữa viêm tai giữa ở người lớn bao gồm:

  • chữa viêm tai giữa người lớn"}” data-sheets-userformat=”{"2":16897,"3":{"1":0},"12":0,"17":1}”>Mẹo chữa viêm tai giữa người lớn: Thuốc kháng sinh, dạng uống hoặc thuốc nhỏ tai
  • Cách chữa viêm tai giữa ở người lớn: Thuốc giảm đau
  • Mẹo chữa viêm tai giữa người lớn: Thuốc chống dị ứng hoặc thuốc nhỏ mũi

  Đối với bệnh viêm tai giữa ở người lớn bước sang giai đoạn mạn tính ứ dịch, bác sĩ có thể chỉ định ống thông tai.

  Ngoài ra, họ cũng có thể yêu cầu bạn tự thổi vào tai (autoinsufflation). Trong phương pháp này, bạn sẽ ngậm miệng, bóp mũi và thổi mạnh ra để hơi vào ống Ot – tát. Điều này giúp điều chỉnh áp suất không khí trong tai.

  Thực tế, việc điều trị chính xác cho viêm tai giữa sẽ phụ thuộc vào loại nhiễm trùng mà bạn mắc. Nói chung, nếu các triệu chứng không thuyên giảm trong 48 – 72 giờ, bạn hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ. Nhiễm trùng tai giữa có thể gây ra các vấn đề lâu dài nếu không được điều trị, chẳng hạn như:

  • Nhiễm trùng ở các bộ phận khác ở đầu
  • Mất thính giác vĩnh viễn
  • Làm tê liệt dây thần kinh ở mặt

  Trong một số trường hợp hiếm, bạn có thể cần chụp CT hoặc MRI để kiểm tra các nguyên nhân hiếm gặp như ứ mật hoặc khối u.

  Mặc dù viêm tai giữa ở người lớn là một tình trạng không phổ biến, nhưng nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Do đó, người bệnh cần nhanh chóng điều trị kịp thời, tránh để lại những hậu quả đáng tiếc.

  >>> Bạn có thể xem thêm: Các phương pháp chẩn đoán và điều trị viêm tai giữa

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 30/05/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo