backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Ù tai kiểu mạch đập: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 18/07/2023

Ù tai kiểu mạch đập: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Ù tai kiểu mạch đập là một tình trạng khá quen thuộc và có thể được chữa khỏi. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về căn bệnh quen thuộc này.

Ù tai có lẽ là tình trạng không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn nghe nói đến ù tai kiểu mạch đập chưa? Thực tế, đây là một tình trạng rất phổ biến. Thế nhưng không phải ai cũng biết rõ đây là một vấn đề thính giác như thế nào. Vậy đâu là nguyên nhân ù tai kiểu mạch đập? Làm thế nào để điều trị ù tai dạng mạch đập? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

Ù tai kiểu mạch đập là gì?

Ù tai kiểu mạch đập (pulsatile tinnitus) là tình trạng bạn nghe tiếng mạch đập trong tai theo nhịp ổn định ở một hoặc hai tai. Nhiều người thường mô tả rằng tình trạng tai đập thình thịch khiến họ như nghe tiếng tim đập trong tai.

Ù tai nghe tiếng mạch đập là một dạng ù tai hiếm gặp. Âm thanh bạn nghe thấy chính là âm thanh khuếch đại của máu lưu thông qua các động mạch trong hoặc gần tai.

Triệu chứng ù tai kiểu mạch đập

Khi bị ù tai dạng mạch đập, bạn thường xuyên nghe thấy một âm thanh với nhịp đều đặn, đồng bộ với nhịp đập của tim hoặc mạch máu. Bạn có thể nghe thấy tiếng ù chỉ ở một tai. Đối với nhiều người, âm thanh nghe tiếng tim đập trong tai có thể to và gây mất tập trung, đôi khi thậm chí làm họ không thể chịu đựng được.

Bạn có thể nhận thấy các triệu chứng ù tai khác nếu cũng có áp lực dịch xung quanh não cao – tăng huyết áp vô căn:

 • Nhức đầu
 • Chóng mặt
 • Vấn đề về thị lực
 • Mất thính lực

Nếu bị ù tai kiểu mạch đập, bạn có thể cần phải giảm cân, dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

Nguyên nhân ù tai kiểu mạch đập

triệu chứng ù tai kiểu mạch đập

Nguyên nhân gây ù tai mạch đập rất đa dạng, nhưng tất cả đều xuất phát từ các vấn đề lưu thông máu. Một số nguyên nhân phổ biến nhất gây ù tai dạng mạch đập như:

1. Tăng huyết áp

Khi huyết áp tăng lên, áp lực máu chống lại các lớp áo trong của động mạch tăng lên. Lưu lượng máu mạnh hơn trong các động mạch trong hoặc xung quanh tai sẽ khiến bạn dễ nhận ra tiếng ù tai có nhịp đập hơn.

2. Ù tai mạch đập do xơ vữa động mạch

Tình trạng tắc nghẽn trong động mạch do tích tụ cholesterol, chất béo và chất thải có thể khiến lưu lượng máu bị rối loạn. Lúc này, bạn có thể nghe thấy tiếng ù tai theo nhịp ở một tai.

3. Dòng chảy máu rối loạn

Các động mạch hoặc tĩnh mạch cổ hẹp cũng có thể gây ra thay đổi lưu lượng máu ở đầu. Tai có thể nhận thấy sự nhiễu loạn của dòng chảy máu và gây ù tai kiểu mạch đập.

4. Khối u ở đầu hoặc cổ

Một khối u ép vào tĩnh mạch cũng có thể khiến bạn cảm giác như nghe thấy tiếng mạch đập trong tai.

5. Mao mạch bất thường gây cảm giác trong tai đập thình thịch

Nếu các mạch máu nhỏ giúp kết nối động mạch và tĩnh mạch hoặc mao mạch gặp vấn đề, bạn có thể bị ù tai kiểu mạch đập.

6. Các nguyên nhân khác gây ra ù tai kiểu mạch đập

Một số tình trạng sức khỏe khác cũng có thể gây ra hiện tượng ù tai nghe tiếng mạch đập, bao gồm:

 • Thiếu máu
 • Mất đi thính lực
 • Chấn thương đầu
 • Tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp)
 • Giảm lưu lượng máu chảy ra khỏi não
 • Bệnh Paget.

Chẩn đoán ù tai mạch đập

bác sĩ kiểm tra ù tai kiểu mạch đập

Để chẩn đoán ù tai kiểu mạch đập, bác sĩ sẽ hỏi chi tiết bệnh sử về ù tai và các tình trạng sức khỏe khác. Sau đó, họ sẽ kiểm tra màng nhĩ và các mạch máu ở cổ.

Bác sĩ sẽ dùng ống nghe để kiểm tra nhịp đập của dòng chảy máu ở cổ và đầu. Nếu họ nghe thấy tiếng ồn, bạn sẽ được chẩn đoán ù tai kiểu mạch đập khách quan. Nếu họ không nghe thấy âm thanh nào, bạn sẽ được chẩn đoán ù tai kiểu mạch đập chủ quan.

Dù cho mắc dạng ù tai nào, bạn vẫn cần làm nhiều xét nghiệm và kiểm tra thính giác.

1. Siêu âm

Ngày nay, một phương pháp siêu âm hiện đại sử dụng kỹ thuật Doppler sẽ giúp bác sĩ thấy lưu lượng máu trong các mạch máu ở cổ.

2. Chụp cộng hưởng từ (MRI)

MRI tạo ra hình ảnh của đầu và tai trong bằng cách sử dụng từ trường. Ngoài ra, một số tình trạng sức khỏe có thể được bác sĩ phát hiện khi chụp cộng hưởng từ thay vì chụp CT. Do đó, một số người có thể cần chụp cả CT và MRI để có thể có chẩn đoán chính xác.

3. Chụp cộng hưởng mạch máu (MRA)

MRA có thể giúp bác sĩ quan sát hình ảnh bên trong các động mạch hoặc tĩnh mạch. Phương pháp này cũng có thể hiển thị các mạch máu bất thường hoặc thu hẹp.

4. Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Kỹ thuật này giúp bác sĩ quan sát hình ảnh chi tiết của cơ thể, từ đó có thể phát hiện các bất thường trong mạch máu ở cổ.

5. Chụp CT mạch máu não

Phương pháp này cũng giúp bác sĩ quan sát được hình ảnh bên trong các mạch máu não, từ đó có thể phát hiện ra các bất thường.

6. Chụp động mạch

Trước khi chụp động mạch, bác sĩ sẽ tiêm chất cản quang vào mạch máu cần kiểm tra. Chất cản quang sẽ giúp tạo ra hình ảnh mạch máu rõ ràng và chi tiết, từ đó bác sĩ có thể phát hiện các bất thường trong mạch máu.

7. Các xét nghiệm khác

Đôi khi bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để chẩn đoán chứng ù tai kiểu mạch đập. Ví dụ như công thức máu toàn phần (FBC) có thể giúp loại trừ thiếu máu hoặc xét nghiệm chức năng tuyến giáp (TFT) giúp bác sĩ phát hiện tuyến giáp hoạt động quá mức. Nếu nghi ngờ tăng áp lực nội sọ lành tính, bác sĩ có thể hội chẩn với các bác sĩ chuyên ngành nhãn khoa hoặc thần kinh để tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Điều trị ù tai kiểu mạch đập

chữa trị ù tai kiểu mạch đập

Thông thường, chứng ù tai dạng mạch đập có thể được điều trị bằng cách giải quyết nguyên nhân cơ bản. Vậy, những cách chữa ù tai mạch đập là gì?

Thuốc và thay đổi lối sống có thể giúp điều trị tăng huyết áp cao và các vấn đề bất thường ở động mạch hoặc tĩnh mạch, bao gồm:

 • Chế độ ăn ít natri (muối)
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Không hút thuốc
 • Giảm căng thẳng

Nếu nguyên nhân liên quan đến một vấn đề cụ thể trong động mạch hoặc tĩnh mạch, bác sĩ có thể yêu cầu phẫu thuật hoặc thủ thuật đặt ống thông để điều trị tình trạng này. Họ sẽ đặt một ống thông dẻo trong một động mạch bị tắc để mở rộng nó và cải thiện lưu lượng máu.

Nếu bác sĩ không để điều trị các vấn đề mạch máu, họ có thể đề nghị bạn áp dụng liệu pháp âm thanh. Trong liệu pháp này, bạn sẽ được nghe tiếng ồn khác, chẳng hạn như tiếng nhạc nhẹ hoặc các âm thanh khác để bạn không tập trung vào tiếng ù tai hoặc thay đổi độ nhạy của não đối với mức độ ù tai.

Bạn cũng có thể thực hiện liệu pháp hành vi nhận thức, một hình thức trị liệu nói chuyện giúp thay đổi cách bạn nghĩ về ù tai, nhằm thay đổi phản ứng cảm xúc và hành vi của bạn đối với chứng ù tai.

Ù tai kiểu mạch đập có nguy hiểm không?

Thông thường, chứng ù tai dạng mạch đập sẽ khỏi nếu bác sĩ điều trị nguyên nhân ù tai và thường không gây biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, chứng ù kiểu mạch đập có thể gây khó ngủ. Nếu không ngủ đủ giấc, người bệnh có thể:

 • Khó tập trung
 • Thiếu năng lượng
 • Có nguy cơ mắc vấn đề tim mạch
 • Tăng cân và có các vấn đề trao đổi chất khác

Nói chung, khả năng chữa khỏi chứng ù tai kiểu mạch đập phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Hầu hết các tình trạng gây ù tai dạng này có thể được điều trị bằng thuốc và thay đổi lối sống.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 18/07/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo