backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Ù tai khi nằm khiến bạn khó ngủ về đêm - Làm sao cải thiện hiệu quả?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 28/03/2023

Ù tai khi nằm khiến bạn khó ngủ về đêm - Làm sao cải thiện hiệu quả?

Tình trạng bị ù tai khi nằm, đặc biệt là khi nằm ngủ vào ban đêm, không phải là một bệnh lý nhưng có thể khiến bạn cảm thấy khó đi vào giấc ngủ. Thực chất, hiện tượng ù tai khi nằm ngủ vào ban đêm là vấn đề được quan tâm vì tình trạng này thường gây ra sự khó chịu nhiều hơn cả so với khi bạn bị ù tai vào ban ngày.

Trong bài viết sau, Hello Bacsi sẽ giúp bạn hiểu được nguyên nhân vì sao ù tai thường biểu hiện rõ ràng hơn về đêm, ngay khi bạn nằm xuống để đi ngủ. Đồng thời, bài viết cũng chia sẻ một số mẹo giúp bạn giảm bớt sự khó chịu do ù tai về đêm để ngủ ngon hơn.

Tìm hiểu chung về triệu chứng ù tai

Ù tai là tình trạng mà bạn có thể nghe thấy tiếng ồn bất thường trong tai như tiếng chuông, tiếng rít, tiếng vo ve, tiếng nước chảy… Trong hầu hết trường hợp, chỉ có người bị ù tai mới nghe thấy những tiếng ồn này trong tai và người khác không thể nghe thấy. Bên cạnh đó, các âm thanh bạn nghe thấy do chứng ù tai có thể khác nhau về cao độ và độ lớn. Tình trạng ù tai có thể xảy ra bất cứ lúc nào, có thể liên tục hoặc không liên tục.

Trong một số trường hợp ít gặp hơn, bạn có thể nhận thấy tiếng ồn trong tai có nhịp tương ứng với nhịp tim, được gọi là ù tai kiểu mạch đập. Đối với dạng này, bác sĩ có thể nghe thấy tiếng ù tai của bạn khi thăm khám, kiểm tra.

Nguyên nhân bạn bị ù tai khi nằm ngủ vào ban đêm

nguyên nhân bị ù tai khi nằm

Trước tiên, bạn cần biết rằng ù tai không phải là một loại bệnh mà thường là triệu chứng cảnh báo một vấn đề sức khỏe nào đó. Bạn có thể bị ù tai cả ban ngày lẫn ban đêm. Tuy nhiên, nhiều người thường cảm thấy ù tai khi nằm, đặc biệt là nằm ngủ vào ban đêm, thường đặc biệt khó chịu hơn vì bạn có thể nghe thấy tiếng ồn bên trong tai rất rõ. Hơn nữa, cảm giác ù tai này đến từ tai trong của bạn. Điều này đồng nghĩa rằng dù bạn có bịt tai bằng tay, bằng gối hay nút tai thì bạn vẫn nghe thấy âm thanh khó chịu đó.

Việc bị ù tai khi đi ngủ vào ban đêm là tình trạng phổ biến nhưng thường không nguy hiểm. Thực chất, nguyên nhân gây ù tai khi nằm ngủ không khác nhiều so với các nguyên nhân gây ra chứng ù tai nói chung, bao gồm một số nguyên nhân:

 • Tiếp xúc với tiếng ồn trong thời gian dài, chẳng hạn như bạn dùng tai nghe để xem phim, nghe nhạc trước khi đi ngủ, điều này có thể gây ù tai khi nằm ngủ.
 • Suy giảm thính lực, mắc các bệnh về tai dù nhẹ hay nặng cũng có thể ảnh hưởng đến sự dẫn truyền âm thanh và gây ù tai.
 • Tuần hoàn máu kém do máu trong cơ thể không được lưu thông tốt cũng gây ù tai khi ngủ.
 • Tuổi tác cao gây ra các vấn đề thính giác thường liên quan đến chứng ù tai.
 • Ù tai kiểu mạch đập thường có xu hướng nghe rõ hơn khi nằm.
 • Một số vấn đề sức khỏe khác như vấn đề tim mạch, huyết áp cao, chấn thương đầu, rối loạn khớp thái dương hàm… cũng gây ra chứng ù tai.

Tuy nhiên, tình trạng ù tai vào ban đêm, nhất là khi ngủ được lý giải thêm là liên quan đến sự thay đổi tư thế khi bạn đang đứng/ngồi và chuyển sang nằm xuống để ngủ. Thêm vào đó, môi trường phòng ngủ về đêm thường rất yên tĩnh và thoải mái. Khi không có tiếng ồn xung quanh, cảm giác ù tai thường rõ ràng hơn và âm thanh trong tai có vẻ to hơn so với khi bị ù tai vào ban ngày.

Ngoài ra, sự yên tĩnh trong phòng ngủ cũng tạo ra sự nhầm lẫn trong não của bạn, dẫn đến việc bạn nghe thấy tiếng ồn trong tai dù không thật sự xảy ra. Nói tóm lại, bạn thường sẽ nhận thấy ù tai khi nằm ngủ vào ban đêm to rõ hơn vì không có những tiếng ồn xung quanh át đi. Đôi khi, tình trạng căng thẳng, mệt mỏi và thiếu ngủ cũng có thể góp phần gây ra vấn đề này.

Cách đối phó với tình trạng ù tai khi nằm ngủ vào ban đêm

ù tai khi nằm phải làm sao

Tình trạng bị ù tai khi nằm ngủ vào buổi tối hiếm khi là một vấn đề nghiêm trọng nhưng có thể gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Một số mẹo sau đây có thể giúp ích, bạn có thể tham khảo để cải thiện chứng ù tai về đêm:

 • Một trong những giải pháp giúp bạn giảm bớt ù tai khi nằm ngủ vào ban đêm là tạo thêm những tiếng ồn khác để cân bằng âm thanh mà bạn nghe được. Một số lựa chọn mà bạn có thể áp dụng là mở quạt hoặc tốt hơn nữa là sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng để làm dịu đi chứng ù tai.
 • Bạn nên thực hành vệ sinh giấc ngủ tốt nếu ù tai về đêm đang ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Điều này bao gồm đảm bảo phòng ngủ đủ tối, mát mẻ, tránh sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ, thực hiện các bài tập thư giãn… Đây là những cách giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.
 • Chú ý nghỉ ngơi đầy đủ và làm những điều mà bạn cảm thấy thư giãn vì sự mệt mỏi, căng thẳng cũng có thể dẫn đến chứng ù tai.
 • Tránh sử dụng các chất kích thích có trong cà phê, rượu bia, thuốc lá…
 • Trong một số trường hợp, việc xoa bóp ở tai, đầu và cổ cũng có thể mang lại sự cải thiện đáng kể cho những người bị ù tai.

Trên thực tế, để giảm chứng ù tai nói chung thì điều quan trọng nhất là bạn cần hạn chế tiếp xúc với các tiếng ồn lớn hoặc tiếng ồn kéo dài. Đối với riêng chứng ù tai khi nằm ngủ thì trong hầu hết trường hợp, bạn có thể phân tán sự tập trung bằng cách tạo thêm tiếng ồn nhẹ xung quanh để làm dịu cảm giác ù tai. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị ù tai và triệu chứng này có xu hướng nghiêm trọng hơn thì nên tìm đến sự hỗ trợ từ bác sĩ nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 28/03/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo