home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Bị bệnh run tay vô căn, phải làm sao?

Bị bệnh run tay vô căn, phải làm sao?

Nếu gặp phải triệu chứng run tay nhưng đi khám lại không tìm ra nguyên nhân thì rất có thể bạn đang mắc bệnh run tay vô căn. Đây là một chứng bệnh khó chữa, song bạn vẫn có thể kiểm soát được khi điều trị đúng cách.

Run tay vô căn có đặc điểm run khi cầm nắm, làm việc, khác với run tay do bệnh Parkinson có triệu chứng run tay nặng hơn khi nghỉ. Thế nhưng, triệu chứng run tay khiến cho nhiều người bệnh hoang mang lo lắng vì nghĩ rằng mình bị mắc bệnh Parkinson vốn là một căn bệnh chưa có thuốc chữa khỏi.

Bệnh run vô căn là gì?

Run vô căn là căn bệnh thường gặp nhất trong số các rối loạn vận động có thể xảy ra ở người già, tuổi trung niên và thậm chí là người trẻ. Số người bị run vô căn nhiều gấp 20 lần so với bệnh Parkinson!

Người bệnh run vô căn có các triệu chứng run giọng nói, run đầu cổ theo kiểu gật gật hoặc lắc lắc… mà run tay là triệu chứng phổ biến nhất, thế nhưng khi bác sĩ thực hiện các xét nghiệm cần thiết vẫn không tìm ra được nguyên nhân.

Mặc dù không gây nguy hiểm tới tính mạng cũng như để lại các biến chứng nghiêm trọng nhưng run tay vô căn vẫn khiến người bệnh cảm thấy tự ti và gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Hơn nữa, đây là bệnh có tỷ lệ di truyền tương đối cao, nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ gặp phải bệnh run tay vô căn thì bạn có nguy cơ đối mặt với tình trạng này là 50%.

Để ngăn ngừa bệnh run vô căn sớm, trước hết bạn cần phải phân biệt rõ bệnh này với bệnh Parkinson vốn rất dễ nhầm lẫn. Đây chính là cơ sở quan trọng đầu tiên để bạn có thể lên kế hoạch ăn uống, tập luyện và điều trị hiệu quả nhanh chóng hơn.

Phân biệt bệnh Parkinson và run tay vô căn

run tay vô căn
Cả bệnh run vô căn và Parkinson đều có xu hướng tiến triển nặng dần

Bạn có thể phân biệt bệnh Parkinson và run tay vô căn bằng cách quan sát kỹ các triệu chứng run của mình:

• Bệnh run vô căn: Triệu chứng run thường xảy ra chủ yếu ở tay hoặc đầu, khi bạn cầm nắm (bưng bát cơm, cầm chén nước) hoặc các hoạt động như viết lách, đánh máy, rót nước… Bạn càng tập trung chú ý vào công việc thì tay càng run nặng. Khi bạn nghỉ ngơi hoặc thả lỏng cơ thể, triệu chứng run tay lại ít xuất hiện.

• Bệnh Parkinson: Ngược lại với run vô căn, triệu chứng run lại xuất hiện khi bạn nghỉ ngơi và giảm khi hoạt động. Ở giai đoạn sớm của của Parkinson, bạn có thể bị run ở một bên cơ thể, run ngón tay, bàn tay với biên độ nhỏ, theo kiểu lắc vẩy hoặc “vê thuốc”. Sau này, triệu chứng run có thể tiến triển xuống chân cùng bên và lan sang nửa người còn lại tuần tự từ tay xuống chân. Sau nhiều năm mắc bệnh Parkinson, tình trạng run sẽ xảy ra tại mọi thời điểm cả lúc nghỉ ngơi và hoạt động.

Ngoài biểu hiện run, người bệnh Parkinson còn có thêm các triệu chứng khác như cứng đờ, chậm chạp khi di chuyển hoặc phối hợp động tác…

Cả bệnh run vô căn và Parkinson đều có xu hướng tiến triển nặng dần theo thời gian nên càng phát hiện sớm thì sẽ càng tăng cơ hội chữa trị.

Bạn cũng có thể phân biệt bệnh run tay vô căn và Parkinson bằng một phép thử với ly rượu nhỏ. Nếu bạn thấy run tay khi cầm ly rượu , nhưng uống hết ly thì giảm run hoặc hết hẳn đó có thể là run tay vô căn. Tuy nhiên, đây chỉ là một phép thử mang tính tương đối nên tốt nhất là bạn đi khám bác sĩ để có thể biết cách điều trị bệnh run tay vô căn hiệu quả nhất.

Cách điều trị bệnh run tay vô căn hiệu quả

run tay vô căn
Bạn cần kết hợp Tây y, Đông y và lối sống lành mạnh để trị run tay vô căn

Do bệnh run tay vô căn liên quan đến yếu tố gia đình (gen), Tây y hiện nay vẫn chưa có thuốc trị dứt điểm. Tuy nhiên, bản chất của run tay vô căn là rối loạn chức năng của hệ thần kinh vùng vận động trong não bộ nên khi kết hợp với Đông y sẽ có thể giúp cơ thể cân bằng nhờ lý luận chữa bệnh từ gốc.

Đặc biệt, bạn cũng cần điều chỉnh cả lối sống lành mạnh khi phối hợp Tây y và Đông y để cải thiện triệu chứng run tay và nhanh chóng phục hồi. Sau đây là 3 nguyên tắc cơ bản bạn cần nhớ khi điều trị bệnh run tay vô căn.

1. Điều chỉnh lối sống lành mạnh để giảm run tay

Lối sống lành mạnh chính là nền tảng quan trọng nhất để bạn có thể điều trị run tay vô căn hiệu quả. Bạn cần tìm cách loại bỏ những yếu tố nguy cơ: stress, cơ thể suy nhược, lạm dụng chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá, cà phê, trà đặc…), nhiệt độ môi trường thay đổi quá nóng hay quá lạnh.

Nhằm giảm nhẹ triệu chứng run tay, bạn cần duy trì thói quen sống tốt để cải thiện chứ năng hệ thần kinh như ăn uống khoa học, tập thể dục thường xuyên (đi bộ, chạy bộ, yoga…), nghỉ ngơi hợp lý và ngủ đủ giấc.

Bạn có thể kiểm soát stress bằng cách suy nghĩ tích cực và chia sẻ cảm xúc với người thân. Đừng thu mình lại vì mắc bệnh run tay vô căn, điều này không những khiến bạn có nguy cơ bị trầm cảm mà còn làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

2. Điều trị run tay vô căn bằng thuốc Tây y

Khi mắc bệnh run tay vô căn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chẹn beta giao cảm (beta-blocker – thường được dùng để điều trị huyết áp cao). Đây là loại thuốc phổ biến có thể cải thiện một phần các triệu chứng run khi cầm bát cơm, cốc nước…

Một số thuốc khác cũng có thể dùng cho người bị run vô căn, gồm thuốc chống động kinh primidone (Myidone, Mysoline), gabapentin (Neurontin), và thuốc chống lo âu lorazepam (Ativan).

Tất cả các thuốc Tây y điều trị run tay vô căn đều có một số tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khoẻ, vì vậy bạn tuyệt đối không được tự ý sử dụng cũng như ngưng hoặc giảm liều đột ngột khi điều trị.

3. Kết hợp với Đông y chữa run tay vô căn

Nếu như thuốc Tây y được chỉ định để kiểm soát một phần triệu chứng khi bệnh trở nặng thì các loại thảo dược Đông y sẽ giúp bạn điều trị toàn diện hơn nhằm giúp cơ thể tự cân bằng các rối loạn liên quan đến hệ thần kinh.

Khi điều trị run vô căn, nhiều người bệnh đã thành công trong kiểm soát tình trạng run nhờ kết hợp với các thảo dược Đông y. Đặc biệt, với hai thành phần chính là Thiên ma và Câu đằng có trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Lão Kiện (*) đã giúp nhiều người bệnh đẩy lùi được triệu chứng run một cách hiệu quả.

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu quốc tế, hai loại thảo dược quý Thiên ma và Câu đằng có tác dụng an thần, trấn tĩnh, tăng cường tiền chất dinh dưỡng cho não bộ. Nhờ đó, người bệnh được ổn định tính dẫn truyền thần kinh, phục hồi khả năng vận động bình thường, giảm run chân tay do nhiều nguyên nhân, kể cả là run vô căn.

Là một người đã mắc bệnh run tay vô căn đến 10 năm, bác Dương Quang Tình (Bắc Giang) tưởng chừng như tuyệt vọng vì đã chữa trị khắp nơi mà vẫn không khỏi. Bác Tình ngày càng mặc cảm chẳng muốn giao tiếp với ai, cho đến khi tìm thấy cách chữa run tay bằng Đông y với Vương Lão Kiện mới tin rằng mình có thể giảm được triệu chứng của bệnh run tay vô căn: “Mới chỉ uống 1 tuần, tôi đã thấy tay không còn run mấy nữa… Và tay trái thì hết run hẳn, chỉ còn tay phải còn hơi run run…”

Rất nhiều người như bác Tình, những hoạt động đơn giản như cầm được bát cơm ăn, bưng ly nước mời khách hay bấm điện thoại gọi người thân cũng có thể là ước mơ suốt bao năm trời. Vì thế, khi biết mình mắc bệnh run tay vô căn, thay vì lo lắng, mặc cảm, bạn hãy chia sẻ tình trạng của mình với bạn bè, người thân và nỗ lực tìm kiếm các giải pháp điều trị càng sớm càng tốt để giảm run, đồng thời phục hồi khả năng vận động bình thường của cơ thể!

(*) Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Thảo Viên | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Why Are My Hands Shaky?
https://www.webmd.com/brain/shaky-hands#1
Ngày truy cập: 10.10.2018

Signs and Symptoms of Parkinson’s Disease
https://www.webmd.com/parkinsons-disease/guide/parkinsons-common-symptoms
Ngày truy cập: 10.10.2018

Shaking Hands: What Are My Treatment Options?
https://www.healthline.com/health/treating-shaking-hands
Ngày truy cập: 10.10.2018

Ảnh tác giả
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả: Thảo Viên
Ngày cập nhật: 10/10/2018
x