Nấc cục kéo dài có thể là dấu hiệu của hội chứng tủy bên

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hội chứng tủy bên có các triệu chứng rất dễ gây nhầm lẫn khiến bác sĩ khó chẩn đoán. Và một trong những triệu chứng ít ai chú ý đến nhất chính là nấc cụt kéo dài.

Một loại đột quỵ được gọi là hội chứng Wallenberg là một cơn đột quỵ gây tổn thương ở phần dưới của thân não. Nguyên nhân là do tắc nghẽn mạch máu nhỏ trong não, từ đó gây ra hàng loạt dấu hiệu đặc trưng và triệu chứng. Nếu bác sĩ chẩn đoán bạn mắc hội chứng Wallenberg hay hội chứng tủy bên, hãy tham khảo kỹ những thông tin hữu ích dưới đây:

Hội chứng tuỷ bên / Hội chứng Wallenberg là gì?

Đây là trường hợp đột quỵ có một loạt các triệu chứng rất dễ gây nhầm lẫn trong chẩn đoán đối với bác sĩ. Lý do những triệu chứng bất thường này xuất hiện cùng nhau là vì hội chứng Wallenberg là một cơn đột quỵ làm tổn thương một vùng nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng của não điều khiển nhiều chức năng khác nhau của cơ thể. Và phần bị tổn thương chính là tuỷ bên, có chức năng kết nối giữa não với các phần dưới của cơ thể.

Các triệu chứng của hội chứng tủy bên là gì?

Thông thường các triệu chứng rất khó nhận biết. Bác sĩ phải khám thần kinh cẩn thận để xác định tất cả các dấu hiệu và kết hợp với nhau để chẩn đoán hội chứng tủy bên.

Mặt

Thông thường, một bên mặt bị tê. Ngoài ra còn có mất cảm giác với nhiệt độ hoặc đau ở một bên khuôn mặt.

Mí mắt có thể rũ xuống ở cùng bên tê và có thể thay đổi kích thước đồng tử. Thông thường, có thể có cử động giật mắt khi bạn liếc nhìn từ bên này sang bên kia. Chứng này được gọi là động mắt.

Một số bệnh nhân có thể bị đau trên khuôn mặt và miệng.

Cánh tay và chân

Thường bị tê và giảm cảm giác ở cánh tay, chân hoặc cả chân và tay ở bên đối diện với bên bị tê mặt. Đôi khi, có thể bị yếu liệt từ nhẹ đến trung bình ở cánh tay hoặc chân.

Hầu hết những người bị đột quỵ tủy bên đều gặp khó khăn trong việc phối hợp động tác ở tay và chân.

Các triệu chứng khác

Những người bị đột quỵ tủy bên có thể bị chóng mặt, giọng khàn và khó nuốt. Đặc biệt, loại đột quỵ này có thể gây ra nấc cụt liên tục kéo dài trong nhiều ngày. Thực chất, triệu chứng nấc cụt dài ngày này có thể là dấu hiệu giúp bác sĩ chẩn đoán bạn mắc hội chứng tủy bên.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Nếu bạn hay người quen của bạn nấc cục liên tục trong nhiều ngày, bạn cần phải đi khám bác sĩ ngay vì nó có thể là dấu hiệu của một cơn đột quỵ hoặc một rối loạn thần kinh.

Làm thế nào để các bác sĩ chẩn đoán hội chứng tủy bên?

Chẩn đoán hội chứng tủy bên thường được thực hiện bằng cách khám thần kinh và sau đó xác nhận lại chẩn đoán bởi chụp cộng hưởng từ (MRI) não. Chụp MRI não khẳng định vị trí của các bất thường và xác định liệu đó có phải là cơn xuất huyết não hay nhồi máu não hoặc thậm chí nó có phải là một khối u não hoặc nhiễm trùng hay không.

Thông thường chụp CT não không phát hiện đột quỵ ở thân não, do đó, chụp CT não không phát hiện các bất thường trong hội chứng tủy bên.

Phương pháp điều trị hội chứng tủy bên là gì?

Việc điều trị đột quỵ tủy bên bao gồm kiểm soát huyết áp và dùng thuốc tiêu sợi huyết. Thông thường, điều trị đột quỵ tủy bên phụ thuộc vào việc phân loại mức độ nặng của chẩn đoán, bao gồm có cao huyết áp không, có bệnh tim không, cholesterol cao không, có tiểu đường hoặc rối loạn đông máu không. Một khi nguyên nhân của đột quỵ được xác định, bác sĩ sẽ bắt đầu điều trị cơn đột quỵ hiện tại và ngăn ngừa những cơn đột quỵ có thể xảy ra trong tương lai.

Đột quỵ sẽ diễn tiến như thế nào?

Sau khi đột quỵ tủy bên, các triệu chứng có thể tiếp tục nặng lên trong vòng 48-72 giờ đầu tiên, đặc biệt là nếu bạn không tới phòng cấp cứu ngay. Sau đó, những người sống sót sau đột quỵ trải qua hội chứng tủy bên thường cải thiện theo thời gian, mặc dù các triệu chứng hiếm khi hoàn toàn biến mất.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài có nhiều người đọc

  Chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Chụp cộng hưởng từ mạch máu là phương pháp sử dụng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ MRI để khảo sát hệ mạch máu trong công tác cấp cứu và tầm soát.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương

  Điện não đồ

  Điện não đồ là phương pháp ghi hoạt động điện học của não bằng các điện cực đặt ở da đầu, giúp chẩn đoán một số bệnh lý về não.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương

  Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

  Nghiện cocaine không chỉ làm giảm tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý tim mạch của bạn như đau tim và thậm chí là đột quỵ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen
  Bệnh tim, Bệnh tim mạch 15/01/2020 . 5 phút đọc

  Tê nửa mặt bên phải: Dấu hiệu nghiêm trọng hơn bạn nghĩ!

  Bạn cần cảnh giác với dấu hiệu tê nửa mặt bên phải vì đôi khi nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nguy hiểm như đột quỵ.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ

  Bạn có thể quan tâm

  bệnh đột quỵ vào mùa lạnh

  Vì sao bệnh đột quỵ thường xảy ra vào mùa lạnh?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Ngày đăng 31/12/2020 . 3 phút đọc
  đứng một chân kiểm tra đột quỵ

  Đứng một chân kiểm tra đột quỵ: Đơn giản nhưng hiệu quả!

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Ngày đăng 14/12/2020 . 4 phút đọc
  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới

  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới: Làm sao để nhận biết và xử lý sớm?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyễn
  Ngày đăng 26/05/2020 . 6 phút đọc
  chọc dò tủy sống

  Chọc dò tủy sống

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 24/03/2020 . 5 phút đọc