backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Nấc cục kéo dài có thể là dấu hiệu của hội chứng hành tủy bên

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Hồ Văn Hùng · Thần kinh · Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 10/05/2023

  Nấc cục kéo dài có thể là dấu hiệu của hội chứng hành tủy bên

  Hội chứng hành tủy bên có nhiều triệu chứng rất dễ gây nhầm lẫn với các tình trạng khác, khiến bác sĩ khó chẩn đoán. Và một trong những triệu chứng ít ai chú ý đến nhất chính là nấc cụt kéo dài – một dấu hiệu tưởng như không có gì nguy hiểm.

  Một loại đột quỵ được gọi là hội chứng Wallenberg là một cơn đột quỵ gây tổn thương ở phần dưới của thân não (hành não). Nguyên nhân là do tắc nghẽn hoặc vỡ động mạch nhỏ cấp máu cho não, từ đó gây ra hàng loạt triệu chứng.

  Nếu bác sĩ chẩn đoán bạn mắc hội chứng Wallenberg hay hội chứng hành tủy bên, hãy tham khảo kỹ những thông tin hữu ích dưới đây.

  Hội chứng hành tuỷ bên/ Hội chứng Wallenberg là gì?

  Đây là trường hợp đột quỵ có một loạt các triệu chứng rất dễ gây nhầm lẫn trong chẩn đoán đối với bác sĩ. Hội chứng Wallenberg là một cơn đột quỵ làm tổn thương hành tủy bên – một vùng nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng của não, điều khiển nhiều chức năng khác nhau của cơ thể. Các đường dẫn truyền từ đại não đi xuống các phần dưới của cơ thể và ngược lại đi qua hành não bên. 

  Các triệu chứng của hội chứng hành tủy bên là gì?

  nấc cụt do đột quỵ hội chứng tủy bên

  Thông thường các triệu chứng rất khó nhận biết. Bác sĩ phải khám thần kinh cẩn thận để xác định tất cả các dấu hiệu và kết hợp với nhau để chẩn đoán hội chứng hành tủy bên.

  Mặt

  Thông thường, một bên mặt bị tê bì. Ngoài ra còn có mất cảm giác với nhiệt độ hoặc đau ở một bên mặt.

  Mí mắt trên cùng bên mặt bị tê bì sụp xuống  kèm theo đồng tử co nhỏ khiến đồng tử hai bên mắt không đều nhau. Thông thường, khi bạn liếc nhìn từ bên này sang bên kia sẽ có tình trạng giật mắt, gọi là động mắt.

  Một số bệnh nhân có thể bị đau trên khuôn mặt và miệng.

  Các triệu chứng này xuất hiện cùng bên với hành não bị tổn thương.

  Tay và chân

  Người bệnh thường bị tê và giảm cảm giác ở tay, chân hoặc cả cả người ở bên đối diện với bên bị tê mặt. Thông thường, người bệnh sẽ không bị yếu liệt vận động ở tay và chân.

  Hầu hết những người bị đột quỵ tủy bên đều gặp khó khăn trong việc phối hợp động tác ở tay và chân.

  Các triệu chứng khác

  Những người bị đột quỵ hành tủy bên có thể bị chóng mặt, giọng khàn, nói khó và khó nuốt. Đặc biệt, loại đột quỵ này có thể gây ra nấc cụt liên tục kéo dài trong nhiều ngày. Đây có thể là dấu hiệu giúp bác sĩ chẩn đoán bạn mắc hội chứng hành tủy bên.

  Nếu bạn hay người quen của bạn nấc cục liên tục trong nhiều ngày, bạn cần phải đi khám bác sĩ ngay vì nó có thể là dấu hiệu của một cơn đột quỵ hoặc một rối loạn thần kinh.

  Làm thế nào để các bác sĩ chẩn đoán hội chứng hành tủy bên?

  Chẩn đoán hội chứng hành tủy bên được thực hiện bằng cách khám thần kinh và sau đó xác nhận lại chẩn đoán bằng chụp cộng hưởng từ (MRI) não. Chụp MRI não khẳng định vị trí của các bất thường và xác định liệu đó có phải là xuất huyết não, nhồi máu não, khối u não hoặc nhiễm trùng hay không.

  Thông thường chụp CT não khó phát hiện đột quỵ ở thân não, đặc biệt là nhồi máu não. Vì vậy, nó không hữu ích nhiều trong chẩn đoán hội chứng hành tủy bên.

  Phương pháp điều trị hội chứng hành tủy bên là gì?

  điều trị hội chứng tủy bên

  Việc điều trị đột quỵ hành tủy bên bao gồm kiểm soát huyết áp và dùng thuốc tiêu sợi huyết (nếu triệu chứng ở trong thời gian cửa sổ vàng). Thông thường, điều trị đột quỵ hành tủy bên phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của tình trạng này, liệu người bệnh có mắc kèm cao huyết áp, bệnh tim, cholesterol cao, tiểu đường hoặc rối loạn đông máu không.

  Một khi nguyên nhân của đột quỵ được xác định, bác sĩ sẽ bắt đầu điều trị bệnh đột quỵ hiện tại và ngăn ngừa những bệnh đột quỵ có thể tái phát trong tương lai.

  Đột quỵ sẽ diễn tiến như thế nào?

  Sau khi đột quỵ hành tủy bên, các triệu chứng có thể tiếp tục nặng lên trong vòng 48-72 giờ đầu tiên, đặc biệt là nếu bạn không tới phòng cấp cứu ngay.

  Sau đó, những người sống sót sau đột quỵ thường cải thiện theo thời gian, mặc dù các triệu chứng hiếm khi hoàn toàn biến mất.

  Hội chứng hành tủy bên nghe có vẻ lạ nhưng không hiếm gặp. Vì vậy, đừng bao giờ chủ quan với những dấu hiệu bất thường của cơ thể và đi thăm khám ngay, bạn nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Hồ Văn Hùng

  Thần kinh · Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội


  Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 10/05/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo