backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Thuốc tiêm giảm đau xương khớp có thực sự hiệu quả?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 24/04/2024

Thuốc tiêm giảm đau xương khớp có thực sự hiệu quả?

Đau xương khớp là một trong các bệnh lý xương khớp gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hằng ngày của nhiều người. Để giúp làm dịu những cơn đau và khôi phục hoạt động hàng ngày cho bệnh nhân bác sĩ có thể chỉ định nhiều loại thuốc. Thuốc tiêm giảm đau xương khớp là một lựa chọn trong số đó.

Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều người hiểu rõ về phương pháp này, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về thuốc tiêm khớp giúp giảm đau ngay sau đây nhé!

1. Khi nào được chỉ định dùng thuốc tiêm giảm đau xương khớp? 

Thuốc tiêm giảm đau xương khớp thường được chỉ định để điều trị cơn đau ở hông, đầu gối, cột sống, cổ tay và vai, liên quan đến: 

 • Viêm xương khớp, viêm khớp vảy nến, viêm khớp thoái hóa, viêm khớp dạng thấp,…
 • Chấn thương do sử dụng cơ quá mức
 • Viêm bao hoạt dịch
 • Gút
 • Viêm gân.

Tuy nhiên, thuốc tiêm giảm đau xương khớp thường chỉ được chỉ định nếu tập vật lý trị liệu và thuốc giảm đau thông thường đường uống không làm giảm được các cơn đau ở hông, đầu gối và vai. Đối với bệnh nhân nhi, thuốc tiêm giảm đau xương khớp cortisone không được xem như phương pháp thường quy mà còn nhiều sự lựa chọn khác như vật lý trị liệu, sử dụng dụng cụ nẹp, các công cụ hỗ trợ khác,… 

2. Các loại thuốc tiêm giảm đau xương khớp 

thuốc tiêm giảm đau xương khớp

Có nhiều loại thuốc tiêm khớp khác nhau được dùng làm thuốc tiêm giảm đau xương khớp, điển hình như: 

Thuốc tiêm corticosteroid giảm đau xương khớp

Thông thường bác sĩ sẽ kết hợp corticosteroid và thuốc gây tê trong liều tiêm khớp này. Trong đó, thuốc gây tê tạm thời sẽ làm giảm cơn đau tức thời và hết tác dụng trong vài giờ sau khi tiêm. Sau đó, corticosteroid bắt đầu phát huy tác dụng từ hai đến ba ngày tiếp theo. Bác sĩ cũng khuyến cáo không nên tiêm quá 2 hoặc 3 lần thuốc corticosteroid mỗi năm để giảm đau khớp.  

Nếu sử dụng quá thường xuyên, corticosteroid có thể gây ra các tác dụng phụ bao gồm suy yếu các mô mềm ở đầu gối, đổi màu da tại vị trí tiêm, tăng đường huyết…

Hyaluronic acid (HA) thường được sử dụng làm thuốc tiêm giảm đau xương khớp ở đầu gối

HA là một hợp chất có sẵn trong dịch khớp, đóng vai trò bôi trơn và thường bị phá vỡ dẫn đến “mỏng” dịch khớp khi về già. Để giải quyết sự thay đổi của dịch khớp này, HA thường được tiêm vào đầu gối để làm tăng dịch khớp và cải thiện chuyển động trượt lên nhau của các khớp. Mặc dù không trực tiếp giúp giảm đau nhưng mũi tiêm này sẽ giúp cải thiện chức năng khớp, từ đó giúp bạn giảm đau. 

Hiệu quả của HA kéo dài hàng tháng, thậm chí lâu hơn. Bác sĩ có thể chỉ định tiêm một mũi hoặc liên tục ba mũi tiêm trong một tuần, tối đa 2 lần mỗi năm.

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP)

Huyết tương giàu tiểu cầu là loại tiêm khớp sử dụng chính tế bào tiểu cầu lấy từ máu của bệnh nhân. Tiểu cầu này giải phóng các chất gọi là yếu tố tăng trưởng để kích thích quá trình tự chữa lành sụn và khớp.

Sau tiêm, người bệnh sẽ giảm đau và cải thiện chức năng khớp.

Tiêm tế bào gốc

Là mũi tiêm sử dụng tế bào gốc – loại tế bào có thể phát triển thành bất kỳ tế bào nào khác, trong đó có tế bào giúp sửa chữa mô bị tổn thương. Khi tiêm vào khớp, tế bào gốc khuyến khích sụn bị tổn thương chữa lành, đồng thời nó cũng có thể giảm viêm.

Liệu pháp tế bào gốc không mang lại kết quả ngay mà cần thời gian để phát huy tác dụng tái tạo của nó. 

3. Một số câu hỏi thường gặp khi tiêm khớp giảm đau 

thuốc tiêm giảm đau xương khớp

Quá trình tiêm thuốc giảm đau xương khớp diễn ra như thế nào? 

Quá trình tiêm khớp giảm đau mất khoảng từ 30 phút đến 1 giờ, bao gồm cả thời gian phục hồi và quan sát sau tiêm. Tiêm thuốc giảm đau xương khớp thường được hướng dẫn bởi hình ảnh X quang. Trước khi thực hiện, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc để thư giãn tinh thần và bác sĩ sẽ bôi gây tê trên khớp được tiêm. Đồng thời, bác sĩ có thể tiêm liều thuốc cản quang để giúp hướng dẫn tiêm thuốc giảm đau vào khớp chính xác hơn. 

Tiêm thuốc tiêm giảm đau xương khớp bao lâu mới có tác dụng? 

Thời gian có hiệu lực và hiệu quả duy trì của thuốc giảm đau xương khớp phụ thuộc vào vấn đề cơ xương khớp mà bạn gặp phải và loại thuốc bạn sử dụng. Ví dụ như: 

 • Thuốc tiêm corticosteroid sẽ phát huy tác dụng tối đa trong vòng 2 tuần. 
 • HA đóng vai trò chất bôi trơn thay vì giảm đau kháng viêm nên có thể mất từ 4-6 tuần để phát huy tác dụng đầy đủ. 
 • Đối với các thuốc tiêm giảm đau xương khớp chứa tế bào gốc hay huyết tương giàu tiểu cầu phải mất từ 2-3 tháng mới cho được hiệu quả hoàn toàn. 
 • Điều gì xảy ra sau khi tiêm thuốc tiêm giảm đau xương khớp? 

  Các biến chứng (mặc dù hiếm gặp) nhưng có thể xảy ra sau khi tiêm khớp bao gồm chảy máu, sưng tại chỗ tiêm và nhiễm trùng. 

  Đối với các mũi tiêm corticosteroid hay HA, bạn có thể về nhà và quay lại làm việc bình thường ngay. Chỗ tiêm có thể sưng hoặc mềm trong một vài ngày sau đó. Bạn có thể chườm đá hoặc uống các loại thuốc giảm đau không kê đơn để làm giảm các triệu chứng này. 

  Đối với mũi tiêm tế bào gốc, bác sĩ khuyến cáo không nên dùng kháng viêm như ibuprofen trong 4-6 tuần sau tiêm. Nếu vết tiêm bị sưng hoặc đau, bác sĩ thường đề nghị bệnh nhân uống acetaminophen và chườm đá mỗi 15 phút một lần, 3 lần một ngày. Bạn sẽ cần tái khám sau 3-4 tuần tiêm thuốc và trong thời gian này nên hạn chế vận động xương khớp vừa được tiêm. 

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 24/04/2024

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo