home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

[Infographic] Những điều bạn nên biết về chứng đau thần kinh tọa

[Infographic] Những điều bạn nên biết về chứng đau thần kinh tọa

Chứng đau thần kinh tọa có thể khiến bạn đau tại cột sống thắt lưng, lan tới mặt ngoài đùi, mặt trước ngoài cẳng chân, mắt cá ngoài và tận ở các ngón chân.

Ai có thể bị đau thần kinh tọa?

Đau thần kinh tọa thường xảy ra ở tuổi trung niên (khoảng 40−50 tuổi), nó hiếm khi xuất hiện trước tuổi 20. Thông thường, va chạm hay chấn thương trực tiếp không làm bạn đau thần kinh tọa ngay. Thay vào đó, đau thần kinh tọa có xu hướng phát triển theo thời gian. Phần lớn những người bị đau thần kinh tọa được giảm đau từ việc điều trị không phẫu thuật qua một thời gian. Tuy nhiên, ở một số người khác, tình trạng đau chân có thể nặng hơn và gây suy nhược cơ thể.

Biểu hiện của chứng đau thần kinh tọa

Thuật ngữ “đau thần kinh tọa” mô tả các triệu chứng đau như có thể ngứa, yếu hoặc tê. Các cơn đau bắt đầu từ thắt lưng sau đó lan xuống mông và chân hoặc tận ngón chân. Đau thần kinh tọa có thể là triệu chứng của một số bệnh như thoái hóa đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm thắt lưng, trượt đốt sống hoặc hẹp ống sống.

Một số biểu hiện của người bị đau thần kinh tọa

  • Đau kéo dài ở một bên mông hay chân, có thể lan xuống chân, bàn chân và ngón chân (hiếm khi ở cả hai chân).
  • Đau chân, thường được mô tả qua cảm giác nóng rát, ngứa, hoặc bỏng (để phân biệt với đau âm ỉ).
  • Tê, yếu hoặc khó di chuyển chân, bàn chân hoặc ngón chân.
  • Đau tệ hơn khi ngồi.
  • Cơn đau nhói, khó khăn để đứng lên hay đi bộ.

Đau thần kinh tọa có thể thay đổi từ không thường xuyên đến thường xuyên, kéo dài và có thể gây biến chứng nguy hiểm. Mặc dù đau thần kinh tọa có thể gây đau và suy nhược cơ thể, nhưng hiếm khi xảy ra trường hợp gây tổn thương mô thần kinh và tủy sống.

Một số triệu chứng đau thần kinh tọa có thể cần sự can thiệp y khoa hoặc phẫu thuật ngay lập tức, tuy nhiên tình trạng này khá hiếm. Những trường hợp đó bao gồm, nhưng không giới hạn ở các triệu chứng thần kinh (ví dụ yếu chân) hoặc hội chứng equina cauda (rối loạn chức năng ruột hoặc bàng quang). Khối u cột sống hoặc nhiễm trùng cũng có thể gây đau thần kinh tọa.

Điều trị và chăm sóc người bị đau thần kinh tọa

Điều trị đau thần kinh tọa chủ yếu tập trung vào việc giải quyết nguyên nhân gây ra các triệu chứng chứ không phải chỉ điều trị triệu chứng vì cơn đau được gây ra bởi bệnh lý nền. Bác sĩ có thể chỉ định cho bạn các phương pháp điều trị sau:

Dùng thuốc điều trị chứng đau thần kinh tọa

Một số thuốc được dùng để giảm đau và điều trị chứng đau thần kinh tọa như thuốc kháng viêm, thuốc giãn cơ, thuốc nhóm opioid, thuốc chống trầm cảm 3 vòng, thuốc chống động kinh… Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị tiêm corticosteroid vào xung quanh vùng rễ thần kinh liên quan để ức chế tình trạng sưng viêm tại đây.

Vật lý trị liệu

Khi các cơn đau cấp được cải thiện, bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu có thể xây dựng một chương trình phục hồi chức năng để giúp bạn ngăn ngừa tái phát trong tương lai. Chương trình này bao gồm thay đổi tư thế, tăng cường hỗ trợ lưng và cải thiện tính linh hoạt của cơ thể.

Phẫu thuật

Phương pháp này thường dành cho trường hợp dây thần kinh bị đè nén gây suy yếu đáng kể, mất khả năng kiểm soát ruột hoặc bàng quang, đau nặng hoặc không cải thiện dù đã áp dụng các liệu pháp khác. Bác sĩ sẽ loại bỏ xương hoặc phần đĩa đệm bị thoát vị gây đè nén dây thần kinh. Trường hợp đau cần phải phẫu thuật là rất hiếm, bạn có thể tự chăm sóc và áp dụng một số phương pháp điều trị không phẫu thuật tại nhà như chườm nóng, chườm đá, bài tập giãn cơ hoặc dùng thuốc.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tập vật lý trị liệu hay trong trường hợp các cơn đau xuất hiện liên tục và có dấu hiệu trầm trọng hơn, bạn hãy đến đến khám tại bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời.

Thông tin về chứng đau thần kinh tọa

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Lê Vân Anh Cập nhật: 4 ngày trước
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x