backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Kẹo thuốc lá: Quà vặt nguy hại trước cổng trường

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 14/12/2020

Kẹo thuốc lá: Quà vặt nguy hại trước cổng trường

Kẹo thuốc lá đang là “sản phẩm học đường” quen thuộc với nhiều bạn tuổi teen nhưng vẫn là cái tên khá lạ lẫm với phụ huynh. Điều đang nói, dù được bày bán tràn lan trước cổng nhiều trường học nhưng kẹo hình thuốc lá tiềm ẩn rất nhiều nguy hại sức khỏe cho các em học sinh.

Kẹo thuốc lá là gì?

Đúng như tên gọi, kẹo thuốc lá có bao bì như một gói thuốc lá thật sự. Mỗi gói có 5 “điếu” kẹo và được làm mô phỏng hình dạng của thuốc lá. Bên cạnh đó, khi ăn loại kẹo này, người sử dụng có thể nhả khói tương tự như đang hút thuốc. Kẹo có vị ngọt thơm nhưng sau khi nhai một lúc thì chuyển thành vị đắng, hắc. Với những đặc điểm trên, sản phẩm đang thu hút nhiều em học sinh vì sự độc lạ này.

Kẹo thuốc lá có giá thành thấp, chỉ khoảng từ 1.500 đồng – 3.000 đồng/gói và thường được bán ở các hàng, quán bánh kẹo xung quanh cổng trường học. Loại kẹo này không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trên sản phẩm, thông tin được ghi bằng tiếng Trung Quốc, thành phần bao gồm: đường, siro, chất phụ gia, axit chanh, hương liệu thơm. Bao bì có ghi hạn sử dụng 12 tháng nhưng lại không có ngày sản xuất. Những người bán sản phẩm này xung quanh trường học cho biết, vì loại kẹo này mới lạ và rẻ nên bán cho học sinh rất chạy hàng. 

Tác hại của kẹo thuốc lá

kẹo thuốc lá là gì

Các chuyên gia dinh dưỡng và tâm lý học cho biết, tác hại của kẹo thuốc lá về cơ bản bao gồm 2 khía cạnh.

Về tâm lý

Tại Mỹ, kẹo thuốc lá được xem là một hình thức quảng bá thuốc lá hữu hiệu đến trẻ em – đối tượngcó thể hút thuốc tương lai mà các doanh nghiệp thuốc lá hướng đến. Thậm chí, các công ty thuốc lá còn cấp phép cho nhà sản xuất bánh kẹo sử dụng thiết kế bao bì để tạo nên những gói kẹo được mô phỏng một cách chân thật nhất. Hình thức này đã vấp phải nhiều sự phản đối từ cộng đồng.

Các nghiên cứu ở Mỹ cũng cho thấy, tác hại nổi bật nhất của loại kẹo này là cổ vũ thói quen hút thuốc lá (trong tương lai) của người trẻ. Khi sử dụng kẹo thuốc lá, trẻ sẽ có nguy cơ hút thuốc cao gấp đôi so với bình thường. Do đó, sản phẩm này bị hạn chế hoặc bị cấm ở nhiều quốc gia như Canada, Vương quốc Anh, Phần Lan, Na Uy, Úc, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Về sức khỏe

Những loại bánh kẹo giá rẻ trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ trên thị trường hiện nay thường sử dụng nguyên liệu, chất phụ gia không được cấp phép và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, người sử dụng dễ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa, thậm chí là ngộ độc. Nguy hiểm hơn, một số chất không gây hại ngay lập tức mà tích tụ gây nên những vấn đề về lâu dài như rối loạn chức năng gan, thận, dậy thì sớm…

Với những tác hại kể trên, kẹo thuốc lá nên cần sớm được bài trừ, nhất là trong môi trường và lứa tuổi học đường, nơi các em học sinh chưa có đẩy đủ nhận thức nhưng lại rất nhiều hiếu động, thích khám phá.

Giúp trẻ nhận biết tác hại của kẹo thuốc lá và thực phẩm bẩn

kẹo thuốc lá

Nếu không nhận thức được tác hại của kẹo thuốc lá, các bạn trẻ sẽ dễ dàng sử dụng theo trào lưu hoặc theo lời rủ rê của bạn bè. Điều này vừa gây hại cho sức khỏe, vừa làm tăng khả năng hình thành thói quen hút thuốc lá trong tương lai. Để trẻ chủ động tránh xa kẹo thuốc lá, người lớn cần:

– Tập cho con thói quen không ăn quà vặt

– Nếu phát hiện con đã từng sử dụng sản phẩm này, bạn đừng nóng giận mà hãy bình tĩnh phân tích cho con hiểu tác hại của thuốc lá nói chung và kẹo thuốc lá nói riêng đối với sức khỏe.

– Hưỡng dẫn con cách đọc thành phần, nguồn gốc trên sản phẩm bánh kẹo, không nên ăn các loại thực phẩm lạ, trôi nổi, không rõ xuất xứ.

– Thường xuyên trò chuyện, quan tâm con nhiều hơn để nắm các vấn đề, trào lưu mới của học sinh đang diễn ra ở trường.

Việc loại bỏ, ngăn chặn trẻ em sử dụng kẹo thuốc lá không chỉ giúp giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở thanh thiếu niên mà còn góp phần vào mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Hy vọng, bạn sẽ giúp con ý thức được tác hại của thuốc lá và kẹo thuốc lá để có tương lai khỏe mạnh.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 14/12/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo