home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Có nên uống thực phẩm chức năng giảm cân?

Có nên uống thực phẩm chức năng giảm cân?

Thực phẩm chức năng giảm cân chứa thành phần chủ yếu là các thảo dược và hóa chất có những cơ chế khác nhau trong việc giảm béo. Có hàng trăm loại thực phẩm khác nhau để giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể bạn, hãy cùng Hello Bacsi xem lợi và hại của chúng.

Sinh nhật, năm mới, giáng sinh, nghỉ hè, … bao nhiêu dịp các chị em phụ nữ muốn trở nên xinh đẹp để có những tấm hình thật long lanh. Một trong những cách giúp giảm cân nhanh chóng là tìm đến sự hỗ trợ của thực phẩm chức năng đốt mỡ. Vậy liệu thực phẩm chức năng có an toàn như bạn nghĩ? Cùng tìm hiểu thực hư trong bài viết dưới đây nhé!

Thực phẩm chức năng giảm cân như thế nào?

Khi các thực phẩm chức năng đốt mỡ tràn ngập thị trường với hứa hẹn có tác dụng giảm cân mà không tốn sức, người ta có thể tự hỏi liệu những “viên thuốc kỳ diệu” này có một nhược điểm nào đó hay không? Những loại dược phẩm này có 3 cơ chế chính để thực hiện chức năng của chúng. Mời bạn tìm hiểu xem khả năng của chúng như thế nào.

Chất chặn mỡ

Chặn mỡ là một trong những cách mà thực phẩm chức năng giảm cân “tuyên bố” là giúp cơ thể lấy đi chất béo. Các chất bổ sung này thường được chiết xuất từ các loài động vật có vỏ (tôm cua) được gọi là chitosan. Chitosan đi vào cơ thể, liên kết với mỡ chứa trong thức ăn chúng ta đã ăn, và giữ cho nó không bị cơ thể hấp thụ.

Có hai nhược điểm trong cơ chế này. Thứ nhất, có thể chất chặn mỡ cũng chặn luôn việc cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết. Thứ hai, mỡ vẫn cần phải ra khỏi cơ thể, điều đó thường dẫn đến các triệu chứng như đau dạ dày, tiêu hóa không kiểm soát gây khó chịu và tiêu chảy.

Ức chế sự thèm ăn để giảm béo

thực phẩm chức năng giảm cân <a href=ức chế sự thèm ăn” width=”750″ height=”461″ srcset=”https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2017/08/thuc-pham-chuc-nang-giam-can-uc-che-su-them-an.jpg 750w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2017/08/thuc-pham-chuc-nang-giam-can-uc-che-su-them-an-300×184.jpg 300w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2017/08/thuc-pham-chuc-nang-giam-can-uc-che-su-them-an-98×60.jpg 98w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2017/08/thuc-pham-chuc-nang-giam-can-uc-che-su-them-an-45×28.jpg 45w” sizes=”(max-width: 750px) 100vw, 750px” />

Một cơ chế khác phổ biến trong các thực phẩm chức năng giảm cân là khả năng ức chế sự thèm ăn. Sự thèm ăn bị mất đi bằng cách điều khiển các hợp chất và hormone trong cơ thể để đánh lừa não bộ rơi vào cảm giác no đầy. Các chất ức chế lấy đi cơn đói được gọi là thuốc noradrenergic. Các thuốc này thường có họ hàng với chất kích thích (amphetamine), và hoạt động bằng cách kích hoạt các hormone đáp ứng nhanh hơn là làm gián đoạn các tín hiệu đói của cơ thể lên não bộ.

Các nhóm thuốc ức chế khác, được điều chế để làm cho bạn cảm thấy no nhanh hơn, hoạt động bằng cách vận hành cơ chế tái hấp thu serotonin. Cơ chế của thuốc là để kích hoạt một cảm giác no đủ, hạnh phúc, từ đó khiến bạn thấy không cần thiết phải ăn nhiều hơn. Những ảnh hưởng tiêu cực của các loại thuốc này khá nhiều, chúng có thể gây ra cảm giác hồi hộp đến đau tim. Chúng cũng có xu hướng mất đi hiệu quả khi trọng lượng bị mất nhiều hơn.

Tăng chuyển hóa

Việc tăng chuyển hóa hay tăng tốc độ chuyển hóa của cơ thể con người một cách nhân tạo, là một phương pháp giảm cân có từ lâu đời. Một trong những chất phổ biến nhất được sử dụng trong thực phẩm chức năng giảm cân là caffeine. Khi cơ thể được kích thích bởi caffeine, nó giải phóng các hormone vào máu làm tăng tốc quá trình trao đổi chất. Những hormone này không phải là nguồn vô hạn, và sự kích thích liên tục có thể thay đổi khả năng tự điều chỉnh của cơ thể và khả năng điều chỉnh trọng lượng của nó.

Việc lạm dụng các loại chất kích thích tăng trao đổi chất có thể cũng có những tác dụng không như mong muốn, làm cho sự trao đổi chất chậm lại do cơ chế tự duy trì của cơ thể. Đây là một trong những lý do mà các sản phẩm đốt mỡ có chứa caffeine không thể duy trì hiệu quả trong một thời gian dài.

Liệu thực phẩm chức năng giảm cân có thực sự an toàn?

thực phẩm chức năng giảm cân

 

Thực phẩm chức năng đốt mỡ thường sẽ có tác dụng ở một mức độ chừng mực nào đó. Một số cơ quan chức năng cho rằng các loại thực phẩm chức năng này có thể an toàn khi sử dụng lượng nhỏ và chúng tạo ra hiệu quả trong giảm cân lúc đầu.

Tuy nhiên, những cơ chế mà các loại thuốc này vận hành liên quan đến việc điều chỉnh quy trình tự nhiên của cơ thể, đôi khi chúng có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng. Các tác dụng phụ hoàn toàn có thể xảy ra và sự thật là những tác dụng phụ đó ảnh hưởng không ít đến cơ thể bạn, gây ra những triệu chứng khó chịu, hay thậm chí gây tử vong.

Bất cứ ai có vấn đề về tim mạch, hormone hay tiêu hóa, nên nghiêm túc cân nhắc việc tránh các thực phẩm chức năng giảm cân. Đối với những người khác, điều này vẫn là một lựa chọn mang tính cá nhân, nhưng khi sử dụng, bạn cần luôn cảnh giác.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMR

Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Are Fat Burning Supplements Safe? The Science Behind Them. http://www.fitday.com/fitness-articles/nutrition/vitamins-minerals/are-fat-burning-supplements-safe-the-science-behind-them.html. Ngày truy cập 10/03/2017

Fat Burners: 5 Ways They Should Not Be Used & A Success Story!. http://www.bodybuilding.com/fun/fat_burner_problems.htm. Ngày truy cập 10/03/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Việt Cường Cập nhật: 09/12/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x