backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Nước uống thể thao là gì? Khi chơi thể thao nên uống nước gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 24/08/2023

Nước uống thể thao là gì? Khi chơi thể thao nên uống nước gì?

Nước uống thể thao là một thức uống được cho là có khả năng bù nước, tăng năng lượng và cung cấp chất điện giải cho cơ thể trong lúc tập luyện. 

Vậy nước uống thể thao là gì? Có chứa những thành phần nào? Và khi chơi thể thao thì nên uống nước gì nếu không muốn uống nước thể thao? Nếu bạn cũng có cùng những thắc mắc này thì HelloBacsi sẽ giải đáp toàn bộ cho bạn.

Nước uống thể thao là gì?

Nước uống thể thao (Sport drinks) là một loại nước có thành phần chính là nước và một số chất điện giải như Sodium (Na+), Potassium (K+), Chloride (Cl-) và có thể có thêm Vitamin B6, B12.

Đồ uống thể thao còn có chứa carbohydrate ở dạng đường như glucose, fructose, sucrose, syrup; hoặc không chứa đường; hoặc được thay bằng các chất làm ngọt ít calo. Thông thường, các chất dinh dưỡng này sẽ cần thiết khi bạn tập thể thao ở cường độ cao liên tục từ 1 giờ trở lên. Do đó, nếu bạn không tập thể thao thì đây chỉ là một loại nước có chứa đường.

Nước uống thể thao tốt cho người tập luyện kéo dài

Thành phần trong nước uống thể thao

Các thành phần chính của nước uống thể thao là nước, carbs và chất điện giải

 • Carbohydrate: Hầu hết các loại đồ uống thể thao sẽ có chứa khoảng từ 2 – 19 gram carbohydrate ở dạng đường hoặc glucose. 
 • Natri: Các loại đồ uống thể thao thường chứa một lượng natri dao động từ 35 – 200mg/ chai 230ml. Natri có khả năng giúp cơ thể giữ nước.
 • Kali. Trung bình mỗi 230ml đồ uống thể thao có thể chứa từ 15 – 90mg Kali. 
 • Axit amin: Một số nhãn hàng cạnh tranh nhau bằng việc bổ sung thêm một số axit amin, khoáng chất, vitamin B6, B12,..để tăng thêm giá trị dinh dưỡng.
 • Theo thông tin dinh dưỡng của Bộ nông nghiệp Mỹ – USDA, trong một 100ml các loại đồ uống thể thao sẽ có chứa:

  • Calo (kcal): 11
  • Carbohydrate: 3 g
  • Lipid, Cholesterol: 0 mg
  • Natri: 35 mg – Kali: 10 mg
  • Chất xơ, đường, protein: 0 g
  • Sắt: 0.1 mg – Magnesium: 1 mg
  • Vitamin C: 6.3 mg – Vitamin B6, B12: 0 mg

  Lựa chọn tối ưu:

  Bạn nên chọn đồ uống thể thao có hàm lượng Natri cao nếu môn thể thao bạn chơi đòi hỏi sức bền trong nhiều giờ.

  Nước uống thể thao và sức khỏe

  Trong bài viết về chủ đề “nước uống thể thao” của Đại học Y khoa Harvard T.H.CHAN, các thông tin nghiên cứu được trích dẫn nhìn chung là ủng hộ quan điểm nước uống thể thao thật sự có lợi cho các vận động viên.

  Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về lợi ích đối với trẻ em, cũng như là làm tăng khả năng tăng cân cho người sử dụng.

  Có nên uống các loại đồ uống thể thao không?

  Loại hình và cường độ tập luyện

  Trước hết, bạn hãy tự đánh giá loại hình thể thao và cường độ tập luyện của bạn có cao hay không. Nếu bạn thường xuyên tập luyện ở cường độ cao kéo dài từ 1 giờ trở lên thì bạn nên uống bổ sung các loại nước có chất điện giải như nước uống thể thao.

  Trường hợp bạn đạp xe trong nhà, tập yoga, tập gym dưới 2 giờ thì cũng không thật sự cần thiết bổ sung. Nhưng bạn vẫn có thể uống như để giải khát.

  Cân nặng

  Nếu bạn đang tập luyện để giảm cân và tìm cách giữ vóc dáng thon gọn thì cách tốt nhất là bạn nên hạn chế tất cả các loại đồ uống có chứa đường; kể cả đó là đồ uống thể thao.

  Trường hợp bạn rất thích uống nước thể thao vì nó có vị mà bạn thích, thì bạn cứ uống thoải mái để cảm thấy có động lực tập luyện nhé. Bên cạnh đó, để đảm bảo là bạn không bị thừa calo vì loại đồ uống này, bạn hãy tham khảo qua cách tính thâm hụt calo để giảm cân nhé.

  Nhu cầu bù nước của cơ thể

  Tốc độ đổ mồ khô khi tập thể dục sẽ phụ thuộc vào các yếu tố chính là tuổi tác, cân nặng, thể trạng và cường độ tập luyện. Bên cạnh đó, để tránh tình trạng đổ mồ hôi quá mức và dẫn đến mất nước do tập luyện; bạn có thể cần bù nước nhanh bằng cách uống nước thể thao.

  Thời điểm tốt nhất để bù nước là bạn hãy theo dõi và quan sát các dấu hiệu của cơ thể như: tăng tiết mồ hôi, khô cổ họng, khó thở và đuối nhất là hơi choáng. Những lúc này hãy bù nước ngay bạn nhé.

  Bạn có thể quan tâm:

  Khi chơi thể thao nên uống nước gì?

  Một nghiên cứu đã so sánh 13 loại đồ uống khác nhau để kiểm tra độ hiệu quả trong việc bù nước giữa những thức uống này. 

  Quy trình được thực hiện bằng cách cung cấp 1 lít mỗi loại đồ uống này và kiểm tra lượng nước tiểu thu được trong vài giờ tiếp theo. Kết quả cho thấy sữa, nước cam, nước chanh muối có thể giúp giữ nước khá tốt.

  Vậy chơi thể thao nên uống nước gì? Một số thức uống, thực phẩm bù nước và điện giải bạn có thể cân nhắc sử dụng bao gồm:

  • Sữa bò
  • Nước dừa
  • Nước cam
  • Nước ép dưa hấu
  • Nước chanh muối
  • Lựa chọn đơn giản nhất: Nước lọc.

  Kết luận

  Nước uống thể thao là một loại nước mà bạn có thể tự làm tại nhà bằng cách pha nước lọc cùng với một ít chanh và muối. Nội dung trên là tất cả những gì bạn cần biết về nước uống thể là gì, thành phần của các loại đồ uống thể thao và khi chơi thể thao thì nên uống nước gì.

  Bạn có thể quan tâm:

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 24/08/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo